สาวใหญ่ปั้นแบรนด์ “รองเท้าเพื่อสุขภาพ” ช่วยซัพพอร์ตอุ้งเท้า ขายดีจนโดนก๊อบ

สาวใหญ่ปั้นแบรนด์ “รองเท้าเพื่อสุขภาพ” ช่วยซัพพอร์ตอุ้งเท้า ดีไซน์คลาสสิก ขายดีจนโดนก๊อบ

จากปัญหารองช้ำ หรือการปวดส้นเท้าที่เธอและคนในครอบครัวเป็นอยู่บ่อยๆ หลายครั้งพยายามหาแบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพ แม้ถูกใจแต่ต้องแลกมากับราคาแสนแพง ทำให้ คุณหมิว-เปรมยุดา ห้วยหงษ์ทอง อายุ 43 ปี ลาออกจากงานประจำตำแหน่ง Account Manager ขายโฆษณาและดูโปรเจ็กต์ให้กับนิตยสารด้านกีฬาและสุขภาพ มาทำแบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพเป็นของตัวเอง ในชื่อ “PL Health Shoes”

ย้อนไปเมื่อ 4 ปีก่อน คุณหมิวมีอาการปวดส้นเท้า หมอจึงแนะนำให้เธอใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพช่วยบรรเทาอาการปวด เดินสำรวจหลายที่จนรู้ว่า รองเท้าติดแบรนด์ที่ขายในห้างจะมีราคาสูง แต่ถ้าขายในตลาด ส่วนใหญ่เป็นของก๊อบปี้ ไม่ติดแบรนด์ คุณภาพไม่ดี

“รองเท้าเพื่อสุขภาพตามห้างส่วนใหญ่ติดแบรนด์ ราคาหลายพันบาท พี่เคยซื้อคู่ละ 9 พันบาทใส่ ยอมรับว่าดีขึ้น เจ็บเท้าน้อยลง แต่ราคาสูงเกิน ทำให้คนในครอบครัวซึ่งมีอาการปวดส้นเท้าเหมือนกันไม่อยากซื้อเพราะเสียดายเงิน ตามสำเพ็งเป็นสินค้าโนเนม คุณภาพไม่ดี ทำให้พี่ตัดสินใจทำแบรนด์รองเท้าเอง”

เมื่อคิดแล้วว่าจะทำแบรนด์รองเท้า คุณหมิวเริ่มศึกษาการทำรองเท้าจริงจัง เช่น วัสดุและดีไซน์ โดยตั้งโจทย์ให้กับสินค้าของตัวเองว่า ต้องตอบโจทย์ผู้บริโภควัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ คนวัยนี้น้ำหนักตัวเยอะ เมื่อใส่รองเท้าน้ำหนักตัวทั้งหมดจะลงไปที่ส้นเท้า ฉะนั้น พื้นรองเท้าต้องนุ่ม อีกอย่างมีแรงก้าวเดินน้อย ยกเท้าไม่ไหว รองเท้าจึงต้องมีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ไม่กัดเท้า

ใช้เงินลงทุนจากเงินเก็บเมื่อครั้งทำงาน รวมทั้งเงินทุนจากที่บ้านมาสร้างแบรนด์ หาวัตถุดิบตามโจทย์ที่ตั้งไว้ จนได้หนังคุณภาพดีจากเมืองจีนมาทำพื้นรองเท้าชนิดเดียวกับพื้นรองเท้ากีฬา นำมาประกอบในไทย เพราะฝีมือคนไทยมีความประณีต ใส่ใจทุกรายละเอียด

ส่วนดีไซน์ คุณหมิว เล่าว่า เธอเป็นคนครีเอตเองทุกแบบ อาศัยประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยซื้อรองเท้าเพื่อสุขภาพมาก่อน และเดินดูตามร้านเป็นไอเดีย ขั้นตอนนี้นับว่ายากที่สุดในการทำแบรนด์ เพราะเท้าแต่ละคนรูปทรงไม่เหมือนกัน บางคนเท้ายาว บางคนเท้าอูม เท้าสั้น คนสูงวัยกระดูกนิ้วโป้งจะเบ้ออกมา

“พี่จะบอกเสมอว่าการออกแบบของเรามีที่มาที่ไป ไม่ใช่แนวแฟชั่น ถ้าอยากได้รองเท้าแฟชั่นต้องเข้าร้านรองเท้าแฟชั่น แต่ถ้าอยากได้ความสบายต้องเข้า PL Health Shoes แบบของเราเน้นใส่สบาย ใส่ได้ทุกวัย สไตล์เรียบๆ เหมือนเสื้อเชิ้ตที่ใส่ได้ทุกวัย ไม่มีคำว่าล้าสมัย”

สนนราคารองเท้าเพื่อสุขภาพแบรนด์ PL Health Shoes ราคา 590-790 บาท เพราะคุณหมิวอยากให้สินค้าของเธอจับต้องได้ทุกวัย ส่วนการจำหน่ายเริ่มออกบู๊ธตามโรงพยาบาล เช่น โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต โรงพยาบาลศิริราช ฯลฯ เพื่อดูการตอบรับจากลูกค้า หาข้อดี ข้อเสีย แล้วนำมาแก้ให้ตรงจุด

“พอทำขายจริงๆ ไม่ใช่แค่กลุ่มผู้ใหญ่และคนสูงวัยเท่านั้น แต่กลุ่มวัยรุ่น คนทำงาน มีความต้องการซื้อเหมือนกัน เพราะรองเท้าแฟชั่นพวกคัตชู รองเท้าส้นสูง และรองเท้ากีฬาที่สาวๆ ชอบใส่ จะห่อหุ้มเท้าของสาวๆ ไว้ทั้งวันทำให้มีอาการรองช้ำ การใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพจึงไม่ได้จำกัดแค่ผู้สูงวัย”

ก่อนเล่าต่อว่า ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก บอกราคานี้ไม่แพง แถมใส่ดี ทำให้มีกำลังใจ ภายหลังตลาดเริ่มเปิดมีลูกค้าขอเป็นตัวแทนจำหน่ายราว 10 คน ขายตามโรงพยาบาลหลายแห่ง

“ตัวแทนจำหน่ายบางคนให้ข้อมูลผิด ว่าใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพแล้วหายจากโรคปวดเมื่อย ไม่ใช่แบบนั้น เพียงแต่ใส่แล้วช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ทุกครั้งที่ลูกค้ามาติดต่อพี่จะให้ข้อมูล แนะนำให้เหมาะกับทรงเท้าของลูกค้า ไม่เชียร์เกินเหตุ และย้ำว่ารองเท้าเพื่อสุขภาพใส่เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดให้ดีขึ้น ทำให้เจ็บน้อยลง พี่จะย้ำให้ตัวแทนบอกลูกค้าแบบนี้เสมอ”

สำหรับออร์เดอร์ เธอบอกว่า ขายดีขึ้นเรื่อยๆ 80 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกค้าเก่าที่ประทับใจในคุณภาพกลับมาซื้อใส่ซ้ำ บวกกับราคาไม่สูงมากเท่าแบรนด์ในห้างสามารถซื้อฝากคนในครอบครัวได้ ลูกค้าใหม่มีบ้าง บางคนยังไม่เปิดใจ เพราะคิดว่าราคาสูง ไม่กล้าเข้ามาลองใส่ กลัวแม่ค้าว่า

“ขายดีจนมีงานก๊อบ เห็นแล้วท้อใจ ดึงยอดขายตกลงไปเยอะเหมือนกัน แต่รวมๆ แล้วยังอยู่ได้ไม่ขาดทุน พอใจแล้ว อยากบอกจากใจ เท้าคือสิ่งสำคัญ หลายคนยอมเสียเงินเข้าฟิตเนสปีละเป็นหมื่นๆ เพื่อดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนักอยากมีหุ่นดี แต่ไม่มีใครสนใจสุขภาพเท้าซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักมากกว่าอวัยวะส่วนอื่น อยากให้คนหันมาใส่ใจ การซื้อรองเท้าเพื่อสุขภาพอย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ราคาหลักร้อยยังมี”

 

ทั้งนี้ คุณหมิวยังสร้างความประทับใจด้วยบริการหลังการขาย เมื่อสินค้ามีปัญหาสามารถติดต่อเธอได้โดยตรง รับเองทุกสาย เพราะอยากรู้ถึงปัญหา หากจ้างคนมารับสายจะมีแต่เรื่องดีมาพูดให้ฟัง

“อย่างกรณี ซื้อให้แม่แต่ใส่ไม่ได้ โทรหาพี่เพื่อขอเปลี่ยน หากอยู่ใกล้พี่แวะเปลี่ยนให้ ลูกค้าอ้ำอึ้งเกรงใจ บอกพี่หนูซื้อคู่เดียวเองนะคะ ราคาแค่นี้ พี่บอกแวะเปลี่ยนให้ ไม่ต้องเกรงใจ พี่อยากดูแลลูกค้า”

ก่อนทิ้งท้ายถึงหลักในการทำธุรกิจว่า “การประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ไม่ใช่การได้ผลกำไรสูงสุดเสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราพอใจในผลกำไรนั้น และมีความสุขในการผลิตสินค้าให้ดีมีคุณภาพตอบโจทย์ลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพได้มากกว่า”

สามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก PL รองเท้าสุขภาพ ไลน์ hahamiw โทรศัพท์ 090-909-1552