ร้านกาแฟ คุณทาม ธุรกิจสร้างตัวของเด็กพิเศษ มีท้อบ้าง แต่สู้ไม่ถอย 

ร้านกาแฟ คุณทาม ธุรกิจสร้างตัวของเด็กพิเศษ มีท้อบ้าง แต่สู้ไม่ถอย 
ร้านกาแฟ คุณทาม ธุรกิจสร้างตัวของเด็กพิเศษ มีท้อบ้าง แต่สู้ไม่ถอย 

ร้านกาแฟ คุณทาม ธุรกิจสร้างตัวของเด็กพิเศษ มีท้อบ้าง แต่สู้ไม่ถอย 

แม้เกิดมาบกพร่องทางการได้ยินจนไม่สามารถพูดได้ แต่เด็กหนุ่มวัย 21 ปีคนนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น และพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าความบกพร่องนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตแต่อย่างใด ในทางกลับกันเขามีความสามารถด้านชงกาแฟคล่องแคล่วกว่าคนปกติเสียด้วยซ้ำ จนวันนี้เขาได้กลายเป็นเจ้าของร้านกาแฟเล็กๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ได้สำเร็จ

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ติดตาม น้องทาม– อิศรุจน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ในวัย 21 ปีจากเพจเฟซบุ๊ก  ร้าน “กาแฟ คุณทาม” เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนนี้ถูกถ่ายทอดโดยคุณพ่อของเขา คุณอิศเรศ อิศรางกูร ณ อยุธยา อายุ 49 ปี เล่าให้ฟังว่า  ร้านนี้เริ่มต้นเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว (2561) โดยตนผู้เป็นพ่อได้เห็นพรสวรรค์ด้านการชงกาแฟของลูกชายซึ่งถูกบ่มเพาะจากโรงเรียนพิษณุโลกปัญญานุกุล ซึ่งจัดการเรียนการสอนนักเรียนพิการประเภทบกพร่องทางสติปัญญาและบกพร่องทางการได้ยิน

“ทางโรงเรียนได้ส่งเสริมให้นักเรียนเหล่านี้มีอาชีพ ไม่ให้เป็นภาระสังคม น้องทามเองได้เรียนรู้วิชาต่างๆ จากโรงเรียนแห่งนี้หลายด้าน แต่เขามีพรสวรรค์ด้านการชงกาแฟมาก เพราะได้ครู และบาริสต้ามือดีที่โรงเรียนช่วยสอนจนจบชั้น ม.6 บวกกับตัวผมอยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเองอยู่แล้ว เห็นว่าลูกชอบจึงสนับสนุนให้น้องมีอาชีพติดตัว”

โดยคุณพ่อได้รีโนเวตบ้านของตัวเองเป็นร้านกาแฟสไตล์ลอฟต์ ผสมโมเดิร์น ตั้งอยู่กลางเมืองหลังศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เป็นลักษณะบ้านสองชั้น พื้นที่ประมาณ 58 ตารางวา ยกให้น้องทามเป็นผู้ดูแล ในช่วงแรกที่เปิดร้านนั้นได้ขายอาหารควบคู่กับกาแฟไปด้วย ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก เพราะมีอาหารให้ทาน แต่ภายหลังครอบครัวมีปัญหาด้านบุคลากรการทำอาหาร เลยจำเป็นต้องปิดครัว เหลือไว้เพียงเมนูกาแฟ ทั้งนี้หากคนพร้อมจะเปิดภายหลัง

ซึ่งน้องทามเป็นผู้รังสรรค์ความอร่อย มีหลากหลายเมนู เช่น เอสเปรสโซ่ คาปูชิโน่ ลาเต้ อเมริกาโน่ โกโก้ ชาเขียวนม ชาเย็น ชามะนาว แดงมะนาวโซดา ฯลฯ ใช้กาแฟคัดเกรดอย่างดี สายพันธุ์จากจังหวัดเชียงรายและน่าน สำหรับการสั่งลูกค้าสามารถสั่งได้ไม่ยาก เพราะน้องทามสามารถอ่านปากได้ หรือจะจด ชี้เมนูที่ทางร้านทำไว้ก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งลูกค้าหลายคนที่มากินล้วนบอกว่าน้องทามมีพรสวรรค์ด้านชงกาแฟ

คุณพ่อบอกต่อว่า ตอนมีอาหารยอดขายดีมาก ลูกค้าแวะเข้าร้านไม่ขาด แต่พอทำกาแฟอย่างเดียวยอดขายตกลงไปเยอะ พอไม่มีอาหารให้กินคนก็ไม่เข้าร้าน ตอนนี้ออร์เดอร์แต่ละวันเฉลี่ย 10 แก้ว แก้วละประมาณ 40 บาท รายได้ตกวันละ 400-600 บาท”

 

“ขายไม่ดี น้องทามท้อ ถอดใจขนาดจะไปเป็นลูกจ้างเขา ผมไม่ยอม เป็นลูกจ้างวันละ 300 บาทจะต้องเจออะไรบ้าง อยากเข้ากรุงเทพฯ ไปทำงานกับเพื่อน ต้องเช่าบ้านจะไปเหลือเงินอะไร ผมเป็นพ่อก็พยายามให้กำลังใจ อย่างตอนนี้ที่ร้านประสบปัญหามาก ขายไม่ดี เรามีกาแฟอย่างเดียวคนไม่ค่อยเข้า ลูกค้าหลักคือข้าราชการ เพราะอยู่ใกล้ศาลากลางจังหวัด แต่บุคคลทั่วไปที่ตามมาจากโซเชียลนานๆ จะมีมาสักที ผมบอกน้องเสมอ อดทนหน่อย ให้เปิดร้านทุกวันคนจะได้รู้จัก อีกหน่อยจะมีลูกค้าเข้ามาเอง ขอแค่ให้ขยัน ขาดเหลืออะไรพ่อพร้อมช่วยเสมอ ประคองกันไป”

น้องทามเคยอวดฝีมือชงกาแฟให้บิ๊กตู่

อันที่จริงคุณพ่อบอกว่า ตนมีลูกสองคน โดยคนโตเรียนจบปริญญาตรี ด้านสถาปัตยกรรม ส่วนน้องทามเป็นลูกคนที่สอง ตนเป็นคนขับรถไฟ เมื่อก่อนทำขบวนกรุงเทพฯ ไปสระบุรี ไปแก่งคอย ไปอุตรดิตถ์ นครสวรรค์ ช่วงหลังเบื่อการเดินทาง บวกกับต้องเตรียมร้านให้ลูก เลยขอสับเปลี่ยนมาอยู่พิษณุโลก นอกจากนี้ยังรับเหมาก่อสร้างแต่รับงานกับคนใกล้ชิดเป็นส่วนใหญ่

ทั้งนี้ คุณพ่อบอกว่า ยังคงดูแลน้องทามอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ แม้ขายไม่ดี ขายไม่ได้น้องไม่ต้องเครียด อยากให้ลูกมีความสุขกับสิ่งที่ทำ แค่มีคนอยู่บ้าน อยู่ร้านก็เพียงพอแล้ว

“ลูกสามารถเลี้ยงตัวเองได้ เราพอใจแล้ว นี่คือความภูมิใจของคนเป็นพ่อ แค่นี้พอแล้ว” คุณพ่อน้องทาม กล่าวทิ้งท้าย

สนใจสามารถแวะไปอุดหนุนกาแฟอร่อยๆ ร้านกาแฟ คุณทาม ได้ที่ ถนนเทพารักษ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ร้านตั้งอยู่หลังศาลากลางจังหวัด เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. โทรศัพท์  (081) 281-8630

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2562