เทรนด์โลกวันนี้! “จานใบไม้” ภาชนะธรรมชาติ โอกาสทองของเอสเอ็มอี-เกษตรกร

 

เทรนด์โลกวันนี้! “จานใบไม้” ภาชนะธรรมชาติ โอกาสทองของเอสเอ็มอี-เกษตรกร

มีข้อมูลน่าสนใจ จาก เพจ ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี เผยแพร่เกี่ยวกับ “เครื่องอัดขึ้นรูปใบไม้” ผลงานวิจัยของ “ผศ.ดร.เจษฎา ชัยโฉม” นักวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่ต้องการสร้างโซลูชั่นเพื่อลดใช้พลาสติกและโฟม โดยกลไกของเครื่องนี้ คือการใช้ความร้อนและแรงดันที่เหมาะสมกับใบไม้แต่ละชนิด ประกอบภาชนะขึ้นจากวัสดุ 3 ชั้น ได้แก่

1. ชั้นล่างสุด คือใบไม้สด เลือกใบที่มีขนาดและความเหนียวพอเหมาะ
2. ชั้นกลาง คือวัสดุพลาสติกชีวภาพ ทำจากแป้งมันสำปะหลังหรืออ้อย ช่วยให้คงรูปได้
3. ชั้นบนสุด เป็นใบไม้สดอีกชั้น

ตัวเครื่องจะอัดวัสดุทั้ง 3 ชั้นเข้าด้วยกันด้วยความร้อนสูง 200 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ภาชนะมีความแห้ง พร้อมกับฆ่าเชื้อโรคไปในตัว เพื่อให้ถูกสุขอนามัยพอสำหรับการใส่อาหาร ซึ่งหลักการของเครื่องนี้ สามารถใช้กับใบไม้ชนิดไหนก็ได้ ขอแค่มีขนาดใบใหญ่พอ มีความเหนียวกับความแข็งเหมาะสม และไม่มียางที่เป็นพิษ

สำหรับใบไม้ที่นำมาใช้งานการวิจัยครั้งนี้ และได้ผลเป็นอย่างดี คือใบสักและใบบัว ด้วยขนาดที่ใหญ่พอๆ กับจาน มีความเหนียว ขึ้นรูปง่าย นอกจากนี้ยังมีกาบกล้วย ที่หาง่าย ราคาถูก ก็สามารถจะเอามาอัดเป็นภาชนะได้เช่นกัน

โดยทาง ผศ.ดร.เจษฎา ตั้งเป้าให้งานวิจัยชิ้นนี้เป็นโอกาสสำหรับเกษตรกรและเอสเอ็มอี เพราะภาชนะจากวัสดุธรรมชาติกำลังเป็นที่ต้องการของทั่วโลก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานวิจัยชิ้นนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง