ปลูก-ขาย-รวย! “กล้วย” ทำให้มีอาชีพ มีรายได้ และมีความสุข

ปลูก-ขาย-รวย! “กล้วย” ทำให้มีอาชีพ มีรายได้ และมีความสุข     

“กล้วย” ผลไม้พื้นๆ ดาษดื่นที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปแห่งหนตำบลไหน ทั้งเหนือ ใต้ อีสาน ออก ตก เป็นต้องมีผลไม้ชนิดนี้ให้รับประทานกันแทบทั้งปี เรียกว่าถึงขั้นเหลือเฟือเลยทีเดียว

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ดังว่า จึงทำให้เกิดผู้ประกอบธุรกิจด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ มากหน้าหลายตา รวมทั้งเจ้าของเรื่องราว ซึ่งกรุณาสละเวลามาให้ข้อมูลหลายแง่มุมรายนี้ ที่คลุกคลีอยู่ในแวดวง  “กล้วย-กล้วย” มานานกว่า 20 ปี และไม่มีท่าที คิดหันไปแปรรูปไม้ผลชนิดอื่น

โดยเขาให้เหตุผลสั้นๆ

“กล้วย ทำให้มีอาชีพ มีรายได้ และมีความสุข”

คุณบุญชู ตุ้มมล  ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปหลากหลายรูปแบบ อาทิ กล้วยน้ำว้าอบแห้ง 100 เปอร์เซ็นต์  กล้วยเล็บมือนางอบแห้งผสมงาดำ-ขาว กล้วยอบน้ำผึ้งสูตรสมุนไพร เป็นต้น ภายใต้ตรายี่ห้อ “BT” (บีที) ซึ่งมีที่มาจาก ตัวย่อชื่อ-นามสกุล เจ้าของกิจการ และอีกนัย ยังย่อมาจาก “บานาน่า ไทย” หรือ กล้วยของไทยเรานั่นเอง

“ประโยชน์ของกล้วยนั้น มหาศาล มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ระบุกล้วยมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ลำไส้ระบายดี ไม่อึดอัดแน่นเฟ้อ เรอเปรี้ยว ปวดมวน” คุณบุญชู บรรยายสรรพคุณ เป็นการเริ่มต้นบทสนทนา ก่อนแนะนำตัวให้รู้จักกันมากขึ้น

พื้นเพเป็นคนภาคกลาง แต่มาโตที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก่อนหน้าเคยเป็นเกษตรกร ทำไร่ข้าวโพด ปลูกกล้วย ฯลฯ อยู่ที่อำเภอบางสะพาน แม้ทำอยู่นานหลายปี แต่รายรับไม่เพิ่มขึ้น จึงหันไปทำงานรับจ้างขับรถส่งของให้กับในโรงงานแปรรูปทำกล้วยอบที่อำเภอทับสะแก

ได้มีโอกาสคลุกคลีในโรงงานแปรรูปอยู่นานเลยมองเห็นช่องทาง จึงลาออกมาทำกล้วยอบขายบ้าง โดยเริ่มต้นลงทุน ด้วยการสั่งซื้อตู้อบมาใช้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2535”

เห็นว่ามีคนทำกล้วยน้ำว้าอบกันเยอะแล้ว เลยหันไปทำกล้วยเล็บมือนางอบดูบ้าง เพราะยังไม่มีคนทานกันเท่าไหร่  ปรากฏทำออกมาเป็นเจ้าแรกเลยดัง สินค้าติดตลาดทันที” คุณบุญชู  เล่าไปยิ้มไป

คุณบุญชู ตุ้มมล เจ้าของกิจการบีที

นึกสงสัยมีความรู้ด้านการผลิตหรือการตลาดจากไหนเป็นทุนเดิม  คุณบุญชู ส่ายศีรษะดิก ก่อนบอก ก่อนทำออกขาย ลองผิดลองถูกเกี่ยวกับการอบ นานเป็นเดือน ไหม้บ้าง ไม่สุกบ้าง สลับกันไป พอเริ่มเข้าที่จึงให้  รอบข้างช่วยกันชิม เมื่อหลายคนชมอร่อยดีหรือแปลกดี จึงนำไปฝากขายตามร้านขายของที่ระลึกจังหวัดกาญจนบุรี ทันที

“ช่วงนั้นเมืองกาญจน์ กำลังดังด้านท่องเที่ยว คิดว่าน่าจะเป็นแหล่งทำเงินได้ จึงจับตลาดนั้นเป็นแห่งแรก ซึ่งเป็นไปตามคาด กล้วยเล็บมือนางอบ ขายดิบขายดี อาจเพราะเป็นของใหม่และยังไม่มีคู่แข่ง ร้านค้าแทบทุกแห่งแย่งกันรับซื้อ  ถึงกับต้องอบกันทั้งวันทั้งคืน” คุณบุญชู ย้อนความทรงจำ เมื่อครั้งธุรกิจรุ่งเรือง

ประสบความสำเร็จกับ “กล้วยเล็บมือนางอบ”อยู่หลายปี กระทั่งเกิดคู่แข่งจำนวนไม่น้อย ทำให้   คุณบุญชู ต้องฉีกตัวเอง ด้วยการ “ต่อยอด” นำกล้วยเล็บมือนาง ไปปรุงแต่งให้มีรสชาติมากกว่าการอบแห้งธรรมดา เช่น คลุกกาแฟ คลุกงาดำ-งาขาว ฯลฯ

แต่คราวนี้ คุณบุญชู ไม่ใช้วิธีฝากขายตามร้านของที่ระลึกเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากอยาก “หลบ” คู่แข่ง จึงตัดสินใจนำสินค้าไปนำเสนอให้กับทางห้างสรรพสินค้าชื่อดังของเมืองไทย ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เขาสามารถนำสินค้าในแบบของเขา ทั้งกล้วยเล็บมือนางคลุกงาดำ-ขาว และ กล้วยอบน้ำผึ้งสมุนไพรขึ้นแท่น “สินค้าขายดี” ประจำห้าง มาเป็นเวลานับปีแล้ว

 สนทนมาถึงตรงนี้ เจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วย ตรา “บีที” มีข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่เขาแสนจะภาคภูมิใจมานำเสนอให้ฟังว่า เมื่อกล้วยเล็บมือนางอบ มีคนทำตามกันมาก เขาจึงคิดทำ “กล้วยอบน้ำผึ้งสมุนไพร” ดัดแปลงมาจาก ของโบราณดั้งเดิมรุ่นคุณปู่   ที่ใช้กล้วยน้ำว้าสุกงอมดองลงไปในน้ำผึ้ง   ซึ่งว่ากันว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นดี

“กล้วยดองน้ำผึ้งสูตรโบราณนั้น จะมีแอลกอฮอล์เจือปน แต่สินค้าของผมนำกล้วยไปอบก่อนแล้วค่อยมาผสมน้ำผึ้งกับพริกไทยดำ จึงไม่มีแอลกอฮอล์ และเก็บได้นานเป็นปี ล่าสุดประสานกับอาจารย์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ขอให้ช่วยทำวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์จากการรับประทานกล้วย  เพราะไม่ต้องการบอกสรรพคุณของสินค้าให้กับลูกค้า โดยไม่มีข้อมูลวิชาการรองรับ” คุณบุญชู เผยให้ฟังถึงความตั้งใจในธุรกิจ

เกี่ยวกับที่มาของวัตถุดิบในการผลิตเป็น กล้วยอบน้ำผึ้งสมุนไพร   คุณบุญชู เผยให้ฟัง กล้วยน้ำว้าที่ใช้ ต้องเป็นพันธุ์ “มะลิอ่อง” ผ่านการคัดสายพันธุ์  โดยปลูกในสวนเดียวซึ่งไม่ใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น การตัดกล้วยต้องทำตอนแก่จัดเท่านั้น  เพราะมิเช่นนั้นแล้วเมื่อนำมาอบจะเป็นแป้ง แข็งเป็นไต  ไม่อร่อยเหมือนมาตรฐานที่วางไว้

ส่วนน้ำผึ้งที่ใช้ ทางฟาร์มการันตีว่ามีเภสัชกรควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน  และพริกไทยดำ ซึ่งมีสัดส่วนอยู่เพียงหนึ่งเปอร์เซ็นต์นั้น สั่งซื้อมาจากผู้ปลูกในจังหวัดจันทบุรี

มีผลิตภัณฑ์ที่มั่นใจอยู่ในมือ ขั้นตอนต่อไปทำอย่างไรให้คนรู้จัก คุณบุญชู ยิ้มกว้าง ก่อนเล่า กิจการของเขา เข้าลักษณะ “ทำเอง-ขายเอง” งบโฆษณาประชาสัมพันธ์ จึงเป็นเรื่องไกลตัว ดังนั้นหากต้องการให้ลูกค้ารับรู้ เขาใช้วิธีการเข้าไปเสนอตัวตามงานประชุมสัมมนาต่างๆ นอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังได้ทั้งเพื่อน และได้โฆษณา ได้ขายสินค้า ไปพร้อมกันด้วย

กระซิบข้อสงสัยเกี่ยวกับผลกำไรที่ได้ต่อหน่วยสินค้า คุณบุญชู เผยให้ฟัง ผลตอบแทนอยู่ในระดับน่าพอใจถึงขั้นดี แต่มักมีปัญหาขาดแคลนของวัตถุดิบ เนื่องจากพืชผลทางการกเษตรมักมีความไม่แน่นอน ปัญหาแล้งจัดหรือน้ำท่วม ล้วนเป็นปัจจัยที่ควบคุมยาก

เมื่อถามถึงคู่แข่งซึ่งจับกลุ่มขายในห้างเหมือนกัน คุณบุญชู ยิ้มน้อยๆ ก่อนบอก มีอยู่แล้ว แต่ไม่รู้สึกกังวล เพราะการมีคู่แข่งนั้น แสดงว่าสินค้าของเขาเริ่มดัง คนจึงหันมามอง หากไม่มีคู่แข่งเล้ว ย่อมหมายความว่าสินค้านั้นๆไม่อยู่ในความสนใจของคนส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม เขาต้องพยายามเปิดตัวให้คนรู้จักมากขึ้น เพราะถ้าคนทานติดแบรนด์ของเขาแล้ว ต่อไปจะได้ถามถึงอีก

ก่อนจากกันไป ถามถึงความตั้งใจในธุรกิจ เจ้าของกิจการท่านนี้ เผยใหฟังว่า ในอนาคตอันใกล้  จะมีสินค้าตัวใหม่ๆ ออกมาอีก แต่ยังยึดวัตถุดิบเป็น “กล้วย” อยู่เช่นที่ผ่านมา อาจเป็นน้ำส้ม  ไวน์ หรือ กล้วยผง แต่อยู่ในระหว่างหาแหล่งทุนสนับสนุน เนื่องจากเขาไม่อยากลงทุนเกินตัว

สนใจสินค้าแปรรูปจากกล้วยนานาชนิด แบรนด์ “บีที” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณบุญชู ตุ้มมล เลขที่ 71 หมู่ 1 ถนนเพชรเกษม ตำบลชัยเกษม อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77190 โทรศัพท์ (087) 106-4963, (032) 556-255 หรือ อีเมล bt [email protected]