คงความอร่อยกว่า 20 ปี “กวยจั๊บน้ำข้นเมืองนนท์” เมนูทรงโปรดของทูลกระหม่อม

คงความอร่อยกว่า 20 ปี “กวยจั๊บน้ำข้นเมืองนนท์” เมนูทรงโปรดของทูลกระหม่อม

กวยจั๊บน้ำข้น – หลังจากตามรอยไปทานน้ำตาลสดที่ตลาดนัดตอนเช้ากระทรวงสาธารณสุข มาเมื่อครั้งก่อน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ขออาสาพาไปทานอีกหนึ่งเมนูประจำของ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่เมื่อพระองค์ทรงพระดำเนินเล่นตลาดทีไรมักจะแวะเสวยเสมอๆ

เมื่อเดินเข้าไปได้ถึงกลางตลาด ที่สะดุดตาเห็นจะเป็นแถวคิวที่ยาวเหยียด ที่ต่างก็มารอซื้อกวยจั๊บของป้าเล็กอนันต์ ใจแสน วัย 57 ปี เจ้าของร้านกวยจั๊บเมืองนนท์ ที่ขะมักเขม้นทำออร์เดอร์อยู่หน้าหม้อซุป

ป้าเล็กให้สัมภาษณ์ว่า เธอยึดอาชีพขายกวยจั๊บมาได้ 20 กว่าปี เดิมทีเธอขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อน ก่อนจะหันไปเปิดร้านขายอาหารตามสั่งในโรงพยาบาล ขายได้ไม่กี่ปีก็ขายกิจการ เพราะค่าเช่าที่สูง จึงหันมาขายกวยจั๊บแทน

เมื่อก่อนก็ขายก๋วยเตี๋ยว กวยจั๊บ ก่อนไปทำอาหารตามสั่งที่โรงพยาบาล พอเลิกกิจการที่โรงพยาบาลก็กลับมาขายกวยจั๊บแทน เพราะป้าก็มีสูตรอยู่แล้วเป็นสูตรทำเอง รสชาติเข้มข้นใช้วัตถุดิบอย่างดีในการทำป้าเล็ก กล่าว

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพนักงานในกระทรวง คนที่อาศัยอยู่แถวนั้น คนที่มาทำธุระที่กระทรวง และ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ก็ทรงพระดำเนินเข้ามาซื้อเสวยด้วยเหมือนกัน

ท่านออกกำลังกายเสร็จก็แวะเข้าร้านนั้นออกร้านนี้ พูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบกับพ่อค้าแม่ค้า ท่านน่ารักป้าเคยคิดเล่นๆ ว่า ถ้าท่านมาทานที่ร้านก็คงเป็นบุญของเรานะ แล้วก็ไม่คิดว่าท่านจะมาจริงๆ ทูลกระหม่อมมาทานที่ร้านอยู่ 2-3 ครั้งนอกนั้นก็ให้องครักษ์มาซื้อกลับไปให้ ท่านจะชอบทานแบบไม่ใส่เครื่องใน มีบ้างที่ให้คนไปซื้อน้ำตาลสดท้ายตลาด มานั่งทานกับกวยจั๊บของป้า

รสชาติของเส้นกวยจั๊บนุ่มลื่นคอ น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม ที่สำคัญให้เครื่องแบบจัดเต็มทั้งไข่ทั้งเลือดและเครื่องใน โดยเฉพาะหมูกรอบที่เนื้อเปื่อยเคี้ยวง่ายมากๆ

ป้าเล็ก เล่าต่อว่า เธอขายกวยจั๊บวันละ 3 หม้อ (หม้อใหญ่เบอร์ 60) ขายในราคา 40 บาท และพิเศษ 50 บาท รายได้ต่อวันก็พออยู่ได้เมื่อหักค่าของ ค่าต้นทุนแล้ว ในอนาคตอาจจะมีบริการส่งแบบดีลิเวอรี่สำหรับลูกค้าที่อยากทานแต่บ้านอยู่ไกลด้วย

หากใครอยากลองทาน สามารถไปทานได้ที่ตลาดเช้ากระทรวงสาธารณสุข ทุกวันศุกร์ ตั้งแต่ เวลา 06.00 ถึง 13.00 .

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2562