หมดห่วงเรื่องความปลอดภัย! “KATSAN” นวัตกรรมอัจฉริยะ ตอบโจทย์คนอยู่บ้านจัดสรร

“KATSAN” นวัตกรรมอัจฉริยะ ตอบโจทย์คนอยู่บ้านจัดสรร
“KATSAN” นวัตกรรมอัจฉริยะ ตอบโจทย์คนอยู่บ้านจัดสรร

หมดห่วงเรื่องความปลอดภัย! “KATSAN” นวัตกรรมอัจฉริยะ ตอบโจทย์คนอยู่บ้านจัดสรร

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้ไปร่วมงานแถลงข่าว เอพี ไทยแลนด์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์แถวหน้า เปิดตัว 3 นวัตกรรมบริการ KATSAN – HOMEWISER – YourNextU ที่บริหารงานภายใต้ชื่อบริษัท เคลย์มอร์ และ เอสอีเอซี ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ เอพี ไทยแลนด์ กรุ๊ป

โดย YourNextU เป็นนวัตกรรมและระบบนิเวศแห่งการเรียนรู้ ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความเปลี่ยนแปลงของโลก รูปแบบการใช้ชีวิต และสไตล์การเรียนรู้ ให้คนทุกเพศทุกวัยได้มีโอกาสเข้าถึงการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ในหลากหลายรูปแบบกับคลาสและโปรแกรมระดับโลกกว่า 300 หลักสูตร ในราคาที่จับต้องได้

ส่วน HOMEWISER เป็นนวัตกรรมดีไซน์ ดูแลทำนุบำรุงที่อยู่อาศัย ที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับผู้อาศัย อาทิ บริการตรวจเช็กและวางแผนสุขภาพบ้าน โดยผู้เชี่ยวชาญ ที่มีการเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้อย่างเป็นระบบ, บริการดูแลรักษาอุปกรณ์และระบบพื้นฐานภายในบ้าน, บริการให้คำปรึกษา ช่วยวางแผนดูแลบ้าน ครอบคลุมถึงบริการเสริมต่างๆ ทั้งงานต่อเติม ตกแต่งภายใน เป็นต้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก คือ นวัตกรรม KATSAN (คัดสรร) ผู้คุ้มกันส่วนตัวอัจฉริยะ ตลอด 24 ชั่วโมง จากบริษัท Claymore จำกัด หนึ่งในบริษัทย่อยในเครือ เอพี ไทยแลนด์ โดยนวัตกรรมตัวนี้ เป็นนวัตกรรมเพื่อคุณภาพชีวิต และมาตรฐานในการจัดการความปลอดภัยในหมู่บ้านไปสู่มิติใหม่ โดย นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ เอพี ไทยแลนด์ กรุ๊ป ให้สัมภาษณ์ว่า นวัตกรรมบริการ KATSAN นี้เริ่มมาจากปัญหาของลูกบ้านในโครงการหมู่บ้านต่างๆ ที่มีความกังวลในจุดเดียวกัน คือ ความปลอดภัย ในเรื่องการเข้าออกหมู่บ้านของทั้งผู้พักอาศัยเอง และบุคคลภายนอก ซึ่ง รปภ. อาจจะดูแลได้ไม่ทั่วถึงนัก

โดยนวัตกรรม KATSAN นี้ ประกอบไปด้วยคุณสมบัติ ดังนี้

  • Security Matrix การประมวลผลเข้า-ออกอัจฉริยะ ผ่านการจดจำป้ายทะเบียนรถ คัดกรองรถยนต์ลูกบ้านกับรถยนต์สาธารณะ พร้อมการติดต่อเฝ้าสังเกตรถยนต์สาธารณะที่อยู่เกินเวลา เมื่อเข้ามาในโครงการหมู่บ้าน
  • Pre-Register ฟังก์ชั่นลงทะเบียนรถยนต์ สำหรับผู้ติดต่อล่วงหน้า เพิ่มความปลอดภัย และความสะดวกสบายในการเข้าสู่โครงการ โดยไม่ต้องรอคิวแลกบัตร
  • Do not Disturb เป็นฟังก์ชั่นที่ให้ความเป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัย โดยลูกบ้านสามารถปฏิเสธการเข้าพบของผู้มาติดต่อได้ โดยระบบจะทำการแจ้งเตือนไปยังป้อมรักษาการณ์ของ รปภ. ที่หน้าโครงการหมู่บ้าน
  • Car Directory ฟังก์ชั่นการตรวจสอบทะเบียนรถ เพื่อตามหาเจ้าของ ลดปัญหาการจอดรถขวางหน้าบ้านและกีดขวางการจราจร
  • E-Stamp ฟังก์ชั่นประทับตรายางอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ป้องกันการสวมรอยหรือลืมปั๊มบัตร
  • Security Alert ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อ รปภ. เมื่อต้องการความช่วยเหลือพิเศษ หรือแจ้งเหตุฉุกเฉิน ทั้งจากนิติบุคคลโครงการ หรือเครือข่ายพันธมิตร เช่น โรงพยาบาล สถานีตำรวจใกล้เคียง
  • Notification ฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนอัตโนมัติ เมื่อมีผู้มาติดต่อหรือแจ้งข้อมูลข่าวสารและประกาศต่างๆ จากทางโครงการหมู่บ้าน

“นวัตกรรมนี้ เกิดมาจากความเข้าใจถึงความต้องการแฝงเชิงลึกของลูกบ้าน ในมิติเรื่องการคัดสรรบุคคลภายนอกที่จะเข้าสู่โครงการ ซึ่งเขามีความกังวลเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จึงเป็นที่มาของนวัตกรรมตัวนี้ ซึ่งนวัตกรรม KATSAN นี้ จะทำงานควบคู่ไปกับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Computer Vision และการประมวลผลผ่าน AI อัจฉริยะตลอด 24 ชั่วโมง เป็นระบบที่คัดแยกคนที่เป็นลูกบ้านกับบุคคลอื่นได้อย่างแม่นยำ ด้วยจุดเด่นในเรื่องของ Security Matrix การประมวลผลการเข้าออกอัจฉริยะ ผ่านการจดจำป้ายทะเบียนรถยนต์ และฟังก์ชั่นการบริหารจัดการความปลอดภัยอื่นๆ อีกมากมาย ที่เชื่อมต่อเจ้าของบ้าน ทีมบริหารจัดการหมู่บ้าน และส่วนงานรักษาความปลอดภัย เข้าสู่ฐานข้อมูลหลักของหมู่บ้าน ดำเนินงานและรับทราบผลพร้อมกันทั้ง 3 ส่วนอย่างทันท่วงที สามารถลดข้อผิดพลาดต่างๆ ที่อาจเกิดจากความหละหลวมของ รปภ. เป็นการนำเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันเข้ามาปรับใช้กับแรงงานคน ซึ่งยังให้ความรู้สึกอุ่นใจได้มากกว่า เรียกได้ว่าเป็นการทำงานร่วมกันของคนกับ AI โดยที่ไม่ได้เข้ามาทดแทนแรงงานคนแต่อย่างใด” นายวิทการ กล่าวปิดท้าย

หน้าตาแอพพลิเคชั่น KATSAN

นวัตกรรม KATSAN นี้จะเริ่มทดลองใช้ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรของทางบริษัทสมาร์ท ซึ่งเป็นเครือข่ายย่อยของทาง เอพี ไทยแลนด์ เป็นที่แรก โดยคาดว่านวัตกรรมนี้จะพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ในอีก 2 เดือน หากโครงการจัดสรรใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท บางกอก พับบลิค รีเลชั่นส์ จำกัด โทรศัพท์ (02) 664-9500