พาเดิน “ตลาดนัดกระทรวง” ย่านนนทบุรี แหล่งรวมของกินของใช้ ราคาสบายกระเป๋า

ตลาดนัดกระทรวง
ตลาดนัดกระทรวง

พาเดิน “ตลาดนัดกระทรวง” ย่านนนทบุรี แหล่งรวมของกินของใช้ ราคาสบายกระเป๋า

“ตลาดนัดกระทรวง” – ตลาดนัด มีหลากหลายแบบด้วยกัน ทั้งตลาดนัดขนาดใหญ่ – น้อย ตลาดนัดวันหยุด ตลาดนัดตอนเช้า-เย็น ตลาดนัดหน้าหมู่บ้าน, คอนโดฯ หรือสถานที่ราชการ ตลาดนัดจึงถือเป็นแหล่งที่รวบรวมสินค้าราคาถูก และของกินอร่อยๆ ทั้งคาว-หวาน อาหารพร้อมทานมากมาย

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้ไปเดิน ตลาดนัดเช้าวันศุกร์กระทรวงสาธารณสุข หรืออีกชื่อคือ ตลาดนัดกระทรวง มาเมื่อไม่กี่วันก่อน  เป็นตลาดนัดกลางแจ้ง ที่เปิดมาได้หลายสิบปีแล้ว มีเฉพาะเช้าวันศุกร์ ตลาดตั้งอยู่หน้ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

เดินทางมาถึงหน้าตลาดในตอนสายๆ เห็นผู้คนเดินจับจ่ายใช้สอยกันค่อนข้างหนาตา มีทั้งพนักงาน และเจ้าหน้าที่ ที่มาแวะซื้ออาหารนำไปทานที่ออฟฟิศ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ ก็มาเดินซื้อของด้วยเหมือนกัน

สินค้าในตลาด มีทั้งอาหารคาว-หวานพร้อมทาน อาทิ ซาลาเปาเจ้าอร่อย ที่เห็นมีคนมามุงซื้อค่อนข้างเยอะ ร้านกวยจั๊บน้ำข้นเจ้าอร่อย ที่คนต่อแถวเข้าคิวรอซื้อกันยาว

เครื่องดื่มต่างๆ อย่าง ชานมไข่มุก น้ำตาลสดก็มีขาย ผัก-ผลไม้สดๆ มีทั้งขายเป็นกิโล หรือขายแยกให้ทานเล่นได้ และเนื้อสัตว์ที่มาชั่งกิโลขายกันสดๆ บนเขียง รวมถึงเสื้อผ้า ของใช้ และต้นไม้ก็มีให้เลือกซื้อหลายเจ้าเช่นกัน

ราคาสินค้าไม่ถือว่าแพง อย่าง ซาลาเปาลูกละ 10 บาท ผลไม้ถุงละ 20 บาท น้ำตาลสดแก้วละ 10 บาท กวยจั๊บชามละ 40 บาท ที่ให้เครื่องเยอะจัดเต็ม ทั้งหมูกรอบ เต้าหู้ และเครื่องในเน้นๆ เรียกได้ว่าอิ่มอร่อย ราคาสบายกระเป๋ามากๆ

ของใช้ราคาซื้อขายทั่วไป รองเท้าคู่ละ 150 – 300 บาท มีทั้งมือหนึ่ง มือสอง เสื้อกางเกงมีหลายแบบหลายราคาให้เลือกซื้อตามความพอใจ ส่วนใครที่อยากได้ต้นไม้ดอกไม้ ก็มีร้านให้เลือกดูอยู่ท้ายตลาด ต้นละ 20, 30 บาท มีราคาให้เลือกมากมาย

หากใครสนใจ อยากลองแวะมาเดินเล่นที่ตลาดแห่งนี้ สามารถมาได้ในวันศุกร์ ระหว่าง 6 โมงเช้า – เที่ยงวัน เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง หรือรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยลงที่สถานีกระทรวงสาธารณสุข และนั่งมอเตอร์ไซค์ต่อเข้ามาที่ตลาด ประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้ว