“อาฟเตอร์ยำ” ร้านยำคิวยาว แซ่บนัวทุกจาน ดารายังถ่อมากิน

“อาฟเตอร์ยำ” ร้านยำคิวยาว แซ่บนัวทุกจาน ดารายังถ่อมากิน

พูดถึงร้านยำแซ่บๆ นาทีนี้คงต้องยกให้ “AFTER YUM (อาฟเตอร์ยำ) ที่เหล่าดารา เซเลบ เน็ตไอดอล เว็บไซต์และเพจรีวิวต่างๆ แวะเวียนมาแทบทุกวัน ถึงขนาดเอาเสื่อมานั่งรอนอนรอ บางคนมารับจ้างหิ้วให้คนอยู่ไกลแต่อยากกินเกิดเป็นอาชีพซะอย่างนั้น แต่ทั้งหมดบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุกจานอร่อย วัตถุดิบสดใหม่ น้ำยำรสเด็ดแซ่บถึงใจ

คุณดุจดิว-ธีรวิวัฒน์ บุตรตะยา, คุณเจนนิเฟอร์ คิ้ม (นักร้องดัง), คุณแต๋ง-กฤษฎ์กูล ชุมแก้ว

โดยร้านนี้เป็นการรวมหุ้นกันระหว่าง คุณแต๋ง-กฤษฎ์กูล ชุมแก้ว กับ คุณดุจดิว-ธีรวิวัฒน์ บุตรตะยา สองเพื่อนซี้เน็ตไอดอล ที่มีฝีมือการยำสุดแซ่บ โดยร้านนี้เริ่มต้นจากการทำยำกินกันเองเล่นๆ เมื่อช่วงเทศกาลกินเจ ปลายเดือนตุลาคม ปี 2561

“ทำยำให้น้องกินแล้วติดใจ ยำให้กิน 4 วันติด ถ้าจะขนาดนี้ เราเปิดร้านขายยำกันเล่นๆ มั้ย บังเอิญไปเติมน้ำมันที่ปั๊มคาลเท็กซ์ พัทยากลาง เห็นมีล็อกว่างอยู่เลยติดต่อ วางเงิน อีกวันเปิด กะเปิดกันเล่นๆ 3 เดือนแล้วเตรียมตัวเจ๊ง” คุณแต๋ง เล่าให้ฟังแบบติดตลก

แต่ใครจะคิด หลังเปิดร้านตั้งแต่วันแรก จากที่คิดไว้ว่าร้านคงเงียบเหงา แต่อาฟเตอร์ยำกลับได้รับความนิยมจากลูกค้าทุกสารทิศเรียกว่าล้นหลามเลยก็ว่าได้ สำหรับเมนูที่ไปแล้วต้องกิน เจ้าของร้านแนะนำให้สั่ง เมนูของสดพวกกุ้ง ปู หอยแครง ที่ต้องบอกว่าสดมากๆ ปูขึ้นจากเรือรอบบ่าย ส่วนกุ้งขึ้นจากบ่อตีห้า นำมาล้าง แกะ ผ่านกระบวนการกระทั่งเปิดร้านในตอนเย็น ซึ่งเมนูทุกอย่างใส่ปลาร้า อีกอย่างที่แนะนำคือของทอด เช่น คอหมูทอด เนื้อนุ่ม

“เราเน้นของสด แต่ที่ร้านไม่การันตีรสชาติเพราะขึ้นอยู่กับจริตใครจริตมัน แต่สิ่งที่เราการันตีคือคุณภาพของวัตถุดิบที่เราตั้งใจคัดสรรของดีที่สุดแบบล้านเปอร์เซ็นต์ วัตถุดิบบางอย่างได้มาน้อย อย่างหอยแครงบางวันยำได้ 25 ที่ คิวที่ 1-25 สั่งโต๊ะละ 1 จานก็หมด เราทำที่กำลังเราไหว”

ด้านราคา ยำเริ่มต้นที่ 100 บาท ยำไส้กรอก 100 บาท ยำหมูยอ 120 บาท ยำหมูใส่ไข่เค็ม 140 บาท  ยำคอหมูทอด 140 บาท ยำหอยแครง 160 บาท ยำปูดำจัมโบ้ 200 บาท ยำกุ้งสด 200 บาท ยำปูม้า 270 บาท ยำรวมเวอร์ๆ 500 บาท

สำหรับการบริหารหน้าร้าน แต่ละวันมีลูกค้าไปต่อคิวจำนวนมาก ทั้งคนที่มากินเอง และคนรับหิ้ว คุณแต๋ง บอกว่า หากเจ้าไหนรับหิ้วเยอะทางร้านจะซอยบิลสลับคิวกับลูกค้าที่มารอหน้าร้าน โดยทางร้านจะเปิดรับออร์เดอร์เวลา 16.30 น. ในการมาต่อคิวต้องมีตัวตนอยู่หน้าร้านชัดเจน เมื่อมาถึงให้ลูกค้าติ๊กออร์เดอร์ในกระดาษ และจะมีการทวนออร์เดอร์ทุกครั้ง แม้จะเสียเวลาแต่ก็เพื่อความแม่นยำ

“คนที่มาต่อคิวหน้าร้าน บางทีคิวแรกคือคนที่มา 7 โมงเช้า ไล่เรียงกันไป แนะนำให้ชาร์จพาวเวอร์แบงก์มาให้เต็ม เอาเสื่อเอาเก้าอี้มานั่งรอ ระหว่างรอก็หากิจกรรมทำไป เที่ยวสถานที่ใกล้เคียงได้ แต่ถ้ารับออร์เดอร์คิว 1-24 แล้ว ควรสแตนด์บายรอหน้าร้าน ส่วนคิวอื่นร้านจะประมาณการให้ว่าควรกลับมากี่โมง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับลูกค้าหน้าร้านว่าจะนั่งกินนานแค่ไหน เราไม่ได้จำกัดเวลาการนั่ง บวกกับสภาพดินฟ้าอากาศ เพราะร้านอยู่เอาต์ดอร์ เราควบคุมไม่ได้”

หากใครที่ฝากหิ้วทางร้านเตือนว่า ลูกค้าที่สั่งกับคนรับหิ้ว ควรพิจารณาเช็กโปรไฟล์ให้ดีก่อน เพราะมีกรณีโดนหลอกเหมือนกัน ทางร้านไม่สามารถควบคุมได้โดยตรง ไม่ใช่เฉพาะแค่ซื้อยำ แต่ทุกอย่างที่เป็นการซื้อออนไลน์ ถ้าจะให้มั่นใจ ควรมาต่อคิวหน้าร้านเองดีกว่า

และหนึ่งเรื่องที่ร้านอาฟเตอร์ยำ สร้างความประทับใจให้ลูกค้าหลายคน คือ พนักงานบริการดีมาก เจ้าของร้านยำ บอกว่า ทางร้านจะสอนพนักงานทำให้เหมือนให้พ่อ ให้แม่ คนรักกิน รักใครก็ทำของดีๆ ให้กิน มากกว่าคำว่าใส่ใจ ยกตัวอย่าง เช่น ทอดไข่ดาวให้คนรักกิน เราต้องเลือกชิ้นสวยๆ ให้พ่อ ให้แม่ คนรักกิน ส่วนตัวเองกินชิ้นไม่สวยก็ได้

“เราจะอบรมพนักงานทุกวันว่าวันนี้เจอฟีดแบ็กยังไงบ้าง มีคำชม คำติ อะไรบ้าง พี่ทำงานโรงแรมก็จะนำการบริการแบบโรงแรมมาสอนพนักงานว่าควรดูแลลูกค้าแต่ละโต๊ะอย่างไร ในแต่ละเดือนจะมอบรางวัลพนักงานดีเด่น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ เพราะพนักงานเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร เป็นฟันเฟือง ถ้าไม่มีเขาองค์กรจะขับเคลื่อนไม่ได้เลย”

ก่อนทิ้งท้ายว่า ยอมรับว่าทุกวันนี้ร้านอาฟเตอร์ยำอยู่ในกระแส หากวันหนึ่งหมดกระแสแล้วร้านต้องปิดตัวลงก็เข้าใจ ไม่สามารถรู้อนาคตได้เลย แต่สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือ ทำทุกอย่างให้เต็มที่ ทำด้วยใจ ด้วยความรักและความสุข

“ณ วันนี้มีลูกค้ามาลองทุกวัน ส่วนลูกค้าเก่าก็กลับมากินต่อเนื่อง บางคนกลับมาครั้งที่ 22 เราเช็กตลอด มีแพลนขยายร้านเหมือนกันแต่เป็นเรื่องของอนาคต”

แวะไปชิมยำแซ่บได้ที่ร้าน AFTER YUM ตั้งอยู่ในปั๊มคาลเท็กซ์ พัทยากลาง ตรงข้ามแม็กซ์มวยไทย ร้านเปิดเวลา 18.00-24.00 น. (เปิดรับบัตรคิว 16.30 น.)

*ขอบคุณรูปภาพจาก เฟซบุ๊ก After Yum