“พาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล” บริการรับจ้าง ตอบโจทย์สังคมสูงวัย

“พาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล” บริการรับจ้างตอบโจทย์สังคมสูงวัย

จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรของไทย ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ทำให้ประเทศไทยใกล้จะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ แน่นอนเมื่อสังคมเปลี่ยน อะไรหลายๆ อย่างก็เปลี่ยนตาม หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงนั้น ก็มีการเกิดใหม่ของธุรกิจ หรือบริการต่างๆ ที่เข้ามามีบทบาทในสังคมด้วย

“บริการรับจ้างพาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล” ก็เป็นหนึ่งในหลายๆ บริการที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสัมคม โดยครูอ๊อด – วรรณวิภา มาลัยนวล วัย 58 ปี ผู้ให้บริการรับจ้างพาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงที่มาที่ไปของบริการนี้ว่า

ครูอ๊อด

เมื่อก่อน เธอเคยเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง แต่เออร์ลี่ รีไทร์( early retire ) ออกมาก่อน จึงหันมาเป็นครูสอนโยคะ และได้ทำงานร่วมกับกลุ่มพีซฟูล เดธ ( peaceful death ) ชื่อโครงการชุมชนกรุณาเพื่อการอยู่และตายดี

ปกติ คุณอ๊อดจะเป็นคนพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลเป็นประจำ ผู้ป่วยที่มาใช้บริการโรงพยาบาล ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุที่เดินทางมาคนเดียว เธอจึงเห็นว่า ผู้สูงอายุยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนในการเข้ารับบริการเท่าใดนัก อีกทั้ง การไปโรงพยาบาลต้องเดินเรื่อง ผ่านขั้นตอนหลากหลาย ทำให้ผู้สูงอายุเกิดความงุนงง ไปไม่ถูก เธอจึงกลับมาคิด และพูดคุยกับเพื่อนที่ขับรถรับจ้างอยู่แล้วว่า ถ้ามีบริการพาผู้สูงอายุมาโรงพยาบาล ก็น่าจะดีนะ

”อ๊อดทำมาได้เกือบปีแล้วค่ะ ต้องบอกก่อนว่าบริการนี้คืออาชีพเสริมของเรา ที่เป็นการรับจ้างอย่างหนึ่ง ไม่ได้ทำเป็นเชิงธุรกิจใหญ่อะไรแบบนั้น ตอนที่ให้บริการแรกๆ คนจะยังมีความเข้าใจผิด คิดว่าเป็นบริการจิตอาสาด้วยซ้ำไป แต่การมาทำงานตรงนี้มันย่อมมีค่าใช้จ่ายเนอะ มันจึงเป็นบริการจิตอาสาไม่ได้ ก็ต้องพูดคุยกันให้เข้าใจก่อนว่า มันมีค่าใช้จ่ายนะ ถ้าคนที่มาใช้บริการเขารับได้ก็โอเค โดยเราก็มีการทำบริการรับจ้างนี้ ร่วมกับเพื่อนที่เขาขับรถรับจ้างอยู่แล้ว ค่าบริการก็จะคิดตามระยะทาง และเวลาในส่วนของเราก็เป็นคนดูแลรวมเป็นค่าบริการเข้าไป  คนที่ติดต่อเข้ามา ส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกหลานที่มีความจำเป็น ไม่สามารถมาโรงพยาบาลเป็นเพื่อนได้ และพอจะมีกำลังทรัพย์ในการซัพพอร์ทค่าใช้จ่ายตรงนี้พอสมควร หรือบางทีก็เป็นสามีหรือภรรยาที่ติดภาระงาน” คุณอ๊อดกล่าว

ครูอ๊อดและคุณแม่ของครูอ๊อด

เธอให้สัมภาณ์เพิ่มเติมว่า ในการทำงานบริการพาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาลนี้ ต้องใช้ความใจเย็น ความอดทน และความเข้าใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความเข้าใจธรรมชาติของโรคต่างๆ ระบบการทำงานของแพทย์ พยาบาล รวมถึงอารมณ์ของผู้สูงอายุด้วย

เมื่อถามถึงจุดประสงค์ และรายได้จากการให้บริการนี้ ครูอ๊อดกล่าวว่า เงินที่ได้จากบริการ ไม่ได้มีกำไรอะไร เธอทำเพราะเกี่ยวเนื่องกับงานที่ทำอยู่ด้วย การได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรงกับผู้ป่วย ก็ช่วยให้นำไปใช้กับงานที่ทำพีซฟูล เดธได้ และมีส่วนช่วยดูแลผู้สูงอายุในสังคมไปด้วย แค่นี้ก็มีความสุข แล้วก็เป็นกำไรทางใจมากกว่า

“บริการนี้เป็นงานที่ใช้ใจเป็นอย่างมาก ซึ่งมันไม่เหมือนงานบริการลูกค้าทั่วไป การรับจ้างพาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล มีเงื่อนไขการบริการนอกเหนือจากนั้นอีก เพราะเราต้องดูแลผู้ที่มาใช้บริการเปรียบเสมือนญาติคนหนึ่งเลย บางครั้งเรารับงานที่ผู้สูงอายุช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ ในตอนที่เขาเข้าห้องน้ำ ก็ต้องเข้าไปช่วยเขาด้วย และเราก็มีความรู้สึกอยากช่วยอยู่แล้ว เลยทำให้เราทำได้ ก็ตั้งใจไว้ว่า ตราบใดที่เรายังมีแรงก็จะทำต่อไปค่ะ ในอนาคตอันใกล้เราก็จะเป็นผู้สูงอายุเหมือนกัน ถ้าไปโรงพยาบาลเองไม่ไหวแล้ว ก็คงอยากให้มีคนไปช่วยดูแลเช่นกัน“ คุณอ๊อดกล่าวทิ้งท้าย

คุณแม่ของครูอ๊อดและเพื่อนของคุณแม่

ปัจจุบันมีการเพิ่มเติมการบริการ พาไปเที่ยว พาไปทำธุระได้ และผู้สูงอายุที่อยู่ลำพังก็สามารถเรียกใช้บริการได้เช่นกัน หากสนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก “พาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล”