“แฮนด์ครีมกลิ่นกลิ่นต้มยำกุ้ง” ไม่ซ้ำใคร โดนใจต่างชาติ

“แฮนด์ครีมกลิ่นกลิ่นต้มยำกุ้ง”
“แฮนด์ครีมกลิ่นกลิ่นต้มยำกุ้ง”

“แฮนด์ครีมกลิ่นกลิ่นต้มยำกุ้ง” ไม่ซ้ำใคร โดนใจต่างชาติ

เมื่อไม่กี่วันก่อน มีโอกาสได้ไปเดินที่สยามดิสคัฟเวอรี่ในโซนสปา ไปเจอเข้ากับร้านร้านหนึ่ง ชื่อว่า ร้านรื่นรมย์ ขายผลิตภัณฑ์สปา เครื่องประทินผิว ทั้งสครับน้ำหอม ครีม โลชั่น และเครื่องหอมต่างๆ  ที่มีให้เลือกซื้อหลากหลาย แต่ความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ร้านนี้อยู่ที่ “กลิ่น” และ “แพ็กเกจ” ต่างๆ ของเขานี่แหละ ที่เมื่อหยิบขึ้นมาดูปุ๊บ เป็นอันต้องแปลกใจกับความแปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน อย่างแฮนด์ครีมกลิ่นต้มยำ หรือ น้ำหอมกลิ่นถนนข้าวสาร หรือจะเป็นเอสเซนเชียลบาล์ม (ยาหม่อง) ที่มีแพ็กเกจเป็น ครกพร้อมสาก แบบครบเซต

คุณแก๊ป พงศ์วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล วัย 35 ปี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานตลาดและสร้างสรรค์สินค้า บริษัทคาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) (KARMART) เล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟัง ถึงที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์สุดครีเอตเหล่านี้ว่า รื่นรมย์ เป็นแบรนด์ในเครือของบริษัทคาร์มาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทที่นำเข้าสินค้าประเภทเครื่องสำอางจากต่างประเทศ มาจัดจำหน่ายที่เมืองไทย ซึ่งแบรนด์รื่นรมย์ ถือเป็นแบรนด์ไทยแบรนด์แรกในรอบ 8 ปี ที่บริษัทคาร์มาร์ทได้ดำเนินธุรกิจกิจการมาเลยก็ว่าได้

คุณแก๊ป – พงศ์วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล วัย 35 ปี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานตลาดและสร้างสรรค์สินค้า บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) (KARMART)

“แบรนด์รื่นรมย์ ถือเป็นแบรนด์ไทยแท้ๆ แบรนด์แรกของคาร์มาร์ทเลยทีเดียว โดยจุดกำเนิดของรื่นรมย์ คือเมื่อก่อนตอนที่เรายังนำสินค้าเครื่องสำอางจากต่างประเทศเข้ามาขาย ก็มีซัพพลายเออร์ไทยจำนวนไม่น้อยเลยครับ ที่นำสินค้าที่เขาผลิตขึ้นเองที่เกี่ยวข้องกับสปา มานำเสนอให้ตลอด เราก็เล็งเห็นถึงความน่าสนใจและศักยภาพของผู้ผลิตไทยเลย ก็เกิดความคิดที่ว่า เราต้องทำแบรนด์สินค้าไทยสักแบรนด์หนึ่ง เพื่อที่จะมาซัพพอร์ตสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าที่เกี่ยวกับสปาและเครื่องหอม เพื่อการส่งออกบ้างแล้วแหละ เพราะสปาและพวกเครื่องหอมไทย ต่างชาติให้ความสนใจ และเป็นที่ยอมรับกันเยอะ อีกทั้งเราก็อยากเป็นส่วนช่วยในการเผยแพร่เอกลักษณ์และวัฒนธรรมไทยๆ ให้ชาวต่างชาติรู้จักมากขึ้น ก็เลยเป็นที่มาของแบรนด์รื่นรมย์ ที่เน้นจำหน่ายสินค้าประเภทสินค้าสปา เครื่องหอม และสกินแคร์ต่างๆ โดยเน้นกลิ่นหอมของผลไม้และสมุนไพรไทย  สอดแทรกขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม และประเพณีไทยเอาไว้ ภายใต้แนวคิด Everyday Happiness มาเป็นตัวขับเคลื่อนแบรนด์ ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มอบความสุขให้กับทุกคนได้ในทุกวันนี่แหละครับ” คุณแก๊ป กล่าวมาอย่างนั้น

คุณแก๊ป กล่าวเพิ่มอีกว่า ในตอนแรกที่เริ่มต้นธุรกิจแบรนด์รื่นรมย์นั้น เขาไม่ได้คาดหวังถึงเรื่องของกำไรมากมายนัก เพราะสินค้าสปาของเมืองไทย ไม่ได้เป็นอะไรที่ฮอตฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองนัก อีกทั้งต้นทุนสูง แต่ทางแบรนด์ตั้งใจจะขายในราคาที่ไม่แพง ทุกคนสามารถเอื้อมถึงซื้อได้ จึงอยากทำให้คนอยากรู้จัก อยากลอง สนใจคอนเซ็ปต์ของสินค้า และความคิดสร้างสรรค์ที่ทางคุณแก๊ปต้องการที่จะสื่อออกมา

โดยความแตกต่างของ “รื่นรมย์” ที่ไม่เหมือนกับแบรนด์อื่นๆ ตรงที่ มีการนำสถานที่ ประเพณี วัฒนธรรมต่างๆของไทย เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสินค้า ตัวอย่างเช่น น้ำหอมกลิ่นลอยกระทง ทางแบรนด์รื่นรมย์ มีการศึกษา ตีความประเพณีออกมา และทำให้คนที่ซื้อน้ำหอมกลิ่นนี้ไป สามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นประเพณีลอยกระทงจริงๆ และนอกจากนั้น ก็มีน้ำหอมอีก 16 กลิ่น เช่น กลิ่นเจ้าพระยา, หัวหิน หรือ กลิ่นถนนข้าวสาร ซึ่งเป็นการนำชื่อสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในไทยที่มาตั้งชื่อเพื่อให้ต่างชาติได้รู้จักแหล่งท่องเที่ยวไทยมากขึ้น

หรือจะเป็น การนำชื่ออาหารมาตั้งชื่อแฮนด์ครีม อาทิ กลิ่นต้มยำใบมะกรูด, ข้าวเหนียวมะม่วง, ข้าวแช่, ไอศกรีมทุเรียน, มะพร้าวน้ำหอม หรือกลิ่นมังคุด และกลิ่นอื่นๆ อีก 14 กลิ่น ซึ่งล้วนแต่เป็นกลิ่นเฉพาะที่ไม่มีแบรนด์ใดในตลาดเคยทำมาก่อน เป็นการสร้างความแตกต่าง และเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่คุณแก๊ปตั้งใจถ่ายทอดผ่านผลิตภัณฑ์ ให้คนไทยและชาวต่างชาติได้รู้จัก

และนอกจาก “กลิ่น” ที่มีความแปลก เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์รื่นรมย์แล้ว “แพ็กเกจจิ้ง” ก็มีความโดดเด่นสะดุดตาไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในไลน์เอสเซนเชียลบาล์ม ที่มีแพ็กเกจจิ้งสุดเก๋เป็นรูป “ครก” นั่นเอง

โดยคุณแก๊ปได้เล่าถึงแรงบันดาลใจในการนำครกมาทำเป็นแพ็กเกจจิ้งว่า ความเป็นไทยมีความเก๋ในตัวเองอยู่แล้ว เขาอยากทำให้ผลิตภัณฑ์ของรื่นรมย์ดูมีลุกส์ที่อินเตอร์ แต่ยังคงกลิ่นของความเป็นไทยเอาไว้ อีกทั้งต้องการทำบรรจุภัณฑ์ให้มีความแปลก น่าสนใจ และแตกต่างจากผลิตภัณฑ์สปาเจ้าอื่นๆ แต่ไม่หลุดคอนเซ็ปต์สะท้อนถึงความเป็นไทย ที่ต้องไม่จำกัดแค่ลายไทย

อีกทั้ง “ครก” ก็เป็นอุปกรณ์ที่มีความอเนกประสงค์ในการใช้งาน โดยเฉพาะในสมัยก่อน ที่สามารถใช้ได้ทั้งทุบ บด ตำยาสมุนไพรหรือประกอบอาหาร เรียกว่า เป็นอุปกรณ์ที่มีติดครัวแทบทุกบ้าน จึงนำมาเป็นไอเดียในการทำแพ็กเกจจิ้ง และนำภาพเงาครก มาใช้เป็นโลโก้แสดงความเป็นThai Essence ของแบรนด์รื่นรมย์อีกด้วย

“ต้องบอกก่อนว่า รื่นรมย์ เป็นแบรนด์ที่ใหม่มาก มีชาวต่างชาติให้ความสนใจและตื่นเต้นกับแบรนด์เราเยอะ โดยแบรนด์เพิ่งก่อตั้งมาได้ 2 ปีกว่าๆ มีลูกค้าเป็นต่างชาติกว่า 60% ปณิธานของเราคือ อยากให้แบรนด์เป็นแบรนด์ที่สามารถมอบความสุขให้กับทุกคนได้ในทุกๆวัน และเป็นแบรนด์ที่ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมไทย และส่งเสริมการท่องเที่ยว ตลอดจนช่วยอนุรักษ์เผยแพร่วัฒนธรรมไทยต่างๆ ที่ชาวต่างชาติหรือคนไทยเองยังไม่รู้จัก ให้คงอยู่และไม่สูญหายไปตามยุคสมัย เราจึงเน้นการทำสินค้าและพัฒนาให้มีกลิ่นที่แปลกใหม่ ให้มีความแปลก แตกต่างและสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้คนจำให้ได้ว่า ถ้าคุณเห็นสินค้าชิ้นนี้ กลิ่นนี้ คุณต้องนึกถึงแบรนด์รื่นรมย์เป็นอันดับแรกนั่นเองครับ” คุณแก๊ป กล่าวทิ้งท้าย

นอกจากแฮนด์ครีมกลิ่นอาหารไทย น้ำหอมกลิ่นสถานที่ท่องเที่ยว และเอสเซนเชียลบาล์ม แพ็กเกจจิ้งเก๋ๆแล้ว ทางแบรนด์ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ให้เลือกซื้อหากันอีกมากมาย แถมราคาก็ไม่แพง โดยใครสนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก: Reunrom Everyday และเว็บไซต์ www.reunrom.com