“ห่อหมกในกระบอกไม้ไผ่” ดีไซน์น่ารัก แถมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดๆ

“ห่อหมกในกระบอกไม้ไผ่” ดีไซน์น่ารัก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดๆ

เป็นอีกหนึ่งไอเดียรักษ์โลก เมื่อ คุณอุ๊-นงลักษณ์ ภูคะโร อายุ 47 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหารจากจังหวัดพัทลุง นำวัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้ไผ่ มาดัดแปลงเป็นบรรจุภัณฑ์ ใส่ห่อหมก ใส่ข้าว กลายเป็น “ห่อหมกแม่อุ๊” ที่เพิ่งเริ่มทำเมื่อต้นปี 2561

 

คุณอุ๊ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ยึดอาชีพทำสวน กรีดยาง ด้วยเศรษฐกิจไม่ดี จึงเปลี่ยนอาชีพ หันมาทำห่อหมกขาย เพราะเป็นอาหารที่ลูกกับสามีชอบกินจึงมีสูตรที่ทำกินประจำอยู่แล้ว แต่จะให้ทำขายแบบร้านอาหารทั่วไปคงจะซ้ำ เลยช่วยกันหาไอเดียว่าทำอย่างไรให้ห่อหมกอาหารหน้าตาธรรมดาๆ ดูแปลกขึ้นมาได้บ้าง

“สามีเป็นคนคิด นำไม้ไผ่มาดัดแปลงเป็นบรรจุภัณฑ์ ไม้ไผ่พวกนี้ได้จากสวนหลังบ้าน ทดลองทำไม่นานก็ได้ ห่อหมกในกระบอกไม้ไผ่ รสชาติอร่อย”

หลังได้เป็นรูปเป็นร่าง คุณอุ๊ บอกว่า ผู้ใหญ่บ้านเข้ามาชิมเห็นว่าแปลกจึงให้ทำไปต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถีบ้านทุ่งโต๊ะย๊ะ ได้ต้อนรับทั้งหน่วยงานราชการและบุคคลทั่วไปมากหน้าหลายตา ทำให้ห่อหมกแม่อุ๊เป็นที่รู้จัก

 

“หลายคนเห็นบรรจุภัณฑ์แล้วชอบ เขาว่ามันแปลกดี พอกินแล้วยิ่งชอบ เพราะรสชาติอร่อย ไม่ได้ทำขายประจำ หากอยากชิมให้มาเที่ยวหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถีบ้านทุ่งโต๊ะย๊ะ” คุณอุ๊ เล่าอย่างเป็นกันเอง

สำหรับสูตรห่อหมกที่คุณอุ๊ทำให้สามีกับลูกกินประจำนั้น เธอเล่าว่า เป็นเสน่ห์ปลายจวักอีกอย่างที่ได้มาจากแม่สมัยยังไม่ออกเรือน ด้วยเป็นลูกสาวคนโตจึงสนิทและคลุกคลีอยู่กับแม่เวลาทำอาหารทำให้ซึมซับความเป็นแม่บ้านแม่เรือนมาเต็มๆ

ส่วนไม้ไผ่ไอเดียที่เธอเล่าว่าได้จากสามีนั้น จะทำแต่ละครั้ง ต้องเตรียมการล่วงหน้า ตัดจากสวนของตัวเองและสวนของเพื่อน กับญาติๆ นำมาเลื่อยเป็นกระบอกให้สามารถใส่ห่อหมกกับข้าวได้ ช่วยกันทำสองคนสามีภรรยา

ถามถึงรสชาติของห่อหมกแม่อุ๊ เธอเล่าว่า โดยส่วนตัวคิดว่ารสชาติของห่อหมกไม่หนีจากทั่วไปมากนัก ขึ้นอยู่กับคนกิน ด้วยรสชาติและความแปลกใหม่ ห่อหมกแม่อุ๊จึงได้รับการจดทะเบียนเป็นสินค้าโอท็อปอำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

และที่ไม่ถามไม่ได้เลยก็คือข้อดีของการใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ คุณอุ๊ บอกว่า แน่นอนว่าต้องดีกว่าการใช้พลาสติกหรือโฟมอยู่แล้ว เพราะวัสดุเหล่านี้กำจัดยาก จึงอยากรณรงค์ให้เลิกใช้พลาสติก หรือใช้ให้น้อยที่สุด ใช้เท่าที่จำเป็นจะดีกว่า

“พ่อค้าแม่ค้าในตลาดละแวกบ้านก็คิดเห็นเหมือนกัน มีการพูดคุยกันว่าควรจะเลิกใช้ถุงพลาสติกและโฟมบ้างแล้ว”

หากสนใจอยากชิม คุณอุ๊ บอกว่า สามารถแวะไปชิมได้ที่หมู่บ้าน OTOP นวัตวิถีบ้านทุ่งโต๊ะย๊ะ ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง และช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ตลาดตาพุ่ม ตลาดที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรายได้ให้กับชุมชน ขายราคาคู่ละ 70 บาท มีข้าวกับห่อหมก อิ่มท้องได้อีกมื้อ