อร่อยนุ่ม ละมุนลิ้น ข้าวเหนียวมูนสูตรโบราณกว่า 50 ปี เจ้าเก่าตลาดบางซื่อ

อร่อยนุ่ม ละมุนลิ้น ข้าวเหนียวมูนสูตรโบราณกว่า 50 ปี เจ้าเก่าตลาดบางซื่อ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้ไปเดินเล่นที่งานตลาดน้ำ ตำนานอร่อย จัดขึ้นที่ ฮอลล์ 9-11 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายในงานมีบู๊ธอาหารต่างๆ มากมาย ทั้งข้าว น้ำ ขนม ผลไม้ เดินไปสักพัก บังเกิดความรู้สึกอยากหาอะไรทานเพราะเริ่มหิว สายตาไปเห็นร้านขนมไทยร้านหนึ่ง มีหญิงสูงอายุท่านหนึ่งนั่งอยู่

คุณยายตุ๊ก วัย 65 ปี เจ้าของร้าน ข้าวเหนียวมูนเต็มพร้อม

คุณยายตุ๊ก วัย 65 ปี เจ้าของร้าน ข้าวเหนียวมูนเต็มพร้อม ร้านข้าวเหนียวมูนเจ้าเก่าเจ้าแก่ย่านตลาดบางซื่อ คุณยาย เล่าให้ฟังว่า ก่อนมาทำข้าวเหนียวมูนขาย ที่บ้านของคุณยายทำอาชีพขายข้าวสารและของชำต่างๆ รวมถึงทำขนมครกและย่างกล้วยขายไปเรื่อย จนย้ายไปอาศัยอยู่กับป้าที่ต่างจังหวัด

ด้วยความที่ป้าของคุณยายไม่มีลูก อีกทั้งยังชอบทำขนมไทย ซึ่งท่านทำได้หลากหลายอย่างและรสชาติอร่อย จึงได้ถ่ายทอดสูตรขนมมาให้คุณยายตุ๊กเรื่อยมา จนคุณยายเรียนจบ ป.4 และเป็นลูกมือช่วยป้าทำขนมขายเรื่อยมา จนคุณยายตุ๊กย้ายกลับมาที่กรุงเทพฯ ตอนอายุประมาณ 20 ปี ด้วยความที่ชอบขนม โดยเฉพาะข้าวเหนียวมูน คุณยายจึงยึดอาชีพทำข้าวเหนียวมูนขายมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 50 ปี

“สมัยก่อนตอนที่เรียนทำกับป้า ต้องทำเองทุกขั้นตอนเลยนะนังหนู มะพงมะพร้าวต้องนั่งขูดเอง กะทิก็คั้นเองหมดแหละ กว่าจะได้ขนมออกมาทีใช้เวลานานและความพิถีพิถันในการทำมากเลยล่ะ ไหนจะต้องตื่นมาแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ตั้งแต่เที่ยงคืนตีหนึ่ง สักพักก็ไปขูดมะพร้าวทำกะทิ ไหนจะทำไส้อีก พอตี 2 ตี 3 ก็ออกไปขายแล้ว ”

ข้าวเหนียวมูนของคุณยายตุ๊ก มีทั้งหน้าปลา, กุ้ง, กระฉีก และสังขยา โดยคุณยายบอกว่า ไส้ปลาและสังขยาจะขายดีที่สุด ไส้สังขยาเนื้อเนียนสวยน่ารับประทาน รสชาติไม่หวานเลี่ยน ส่วนไส้ปลารสชาติกลมกล่อม มีความกรุบกรอบของปลาป่น ทานกับข้าวเหนียวนุ่มๆ มันๆ ที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสีขาว, ข้าวเหนียวดำ หรือจะเป็นข้าวเหนียวมูนสีเหลือง, เขียว และ สีฟ้า เข้ากันดีนักแล

ข้าวเหนียวมูน หน้าปลา
ข้าวเหนียวมูน หน้าสังขยา

“พวกร้านขนมไทย เขาจะชอบมาสั่งให้ยายทำข้าวเหนียวขายส่งให้เขา มันก็พออยู่ได้นั่นแหละ ไม่ได้ขายเอากำไรเยอะ เพราะถ้าขายแพง เขาก็ต้องขายราคาสูงขึ้นไปอีก พอเขาขายของไม่ได้ เขาก็ไม่มาสั่งเราทำของ เราก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน เราต้องทำของดีๆ ไปเลย ให้ทั้งเขาและเราอยู่ได้ทั้งคู่ ใครจะเปลี่ยนไปซื้อเจ้าอื่น หรืออะไรยังไงก็เรื่องของเขา ยายไม่สนใจหรอก เรารักษามาตรฐานของของเราให้ดี ลูกค้าก็ยังอยู่กับเราไม่ไปไหน ส่วนข้าวเหนียวมูนที่ขายๆ เองนี่ ยายจำไม่ได้หรอกว่าขายไปเท่าไหร่ เพราะยายทำขาย ตั้งราคาย่อมเยา อาศัยเอากำไรน้อย แต่ขายให้ได้จำนวนมากๆ ให้มีเงินพอมาใช้จ่ายค่าของ ค่าคนงานเขานั่นแหละ” คุณยายตุ๊ก กล่าว

คุณยายตุ๊กทำขายทุกวัน หากใครสนใจอยากลองชิม สามารถไปหาซื้อได้ที่ ตึกแถวด้านหน้าตลาดวัดสะพานสูง ตั้งแต่ ตี 2 – 8 โมงเช้า หรือโทรสอบถามได้ที่ เบอร์ (086) 701- 5284