เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ผู้นำโลจิสติกส์ ส่งพัสดุด่วนทั่วไทย กว่าล้านกล่อง/วัน

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ผู้นำโลจิสติกส์ ส่งพัสดุด่วนทั่วไทย กว่าล้านกล่อง/วัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าธุรกิจโลจิสติกส์ในเมืองไทย กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด สืบเนื่องมาจากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ หรือการซื้อขายออนไลน์ ซึ่ง เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เองถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่อันดับต้นๆ ที่คนไทยเลือกใช้บริการ ด้วยบริการจัดส่งพัสดุด่วนภายในวันถัดไป (ND) มีปริมาณการจัดส่งสินค้ามากกว่า 1.1 ล้านกล่อง ต่อวัน

ด้วยเหตุนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงได้ชวน คุณเอก กาญจนกุญชร ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขายและลูกค้าสัมพันธ์ วัย 34 ปี มาร่วมพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ถึงการเดินทางของบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านการจัดส่งพัสดุในประเทศไทย ว่า บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทในเครือของ เคอรี่ โลจิสติกส์ เน็ทเวิร์ค (Kerry Logistics Network Limited : KLN ซึ่งมีการจดทะเบียนหลักทรัพย์ในประเทศฮ่องกง) ดำเนินธุรกิจโลจิสติกส์ครอบคลุมด้านคลังสินค้า, ท่าเรือ, ขนส่งภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยเคอรี่ เอ็กซ์เพรส คือหนึ่งในบริการที่เข้ามาเติมเต็มความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย เปิดให้บริการในหลายประเทศแถบเอเชีย เช่น กัมพูชา มาเลเซีย เวียดนาม ไต้หวัน ฮ่องกง เป็นต้น และเข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2549

 

จุดบริการกว่า 5,500 จุด

ส่งมากกว่า 1.1 ล้านกล่อง/วัน

สำหรับ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด มีจุดให้บริการทั่วประเทศมากกว่า 5,500 จุด มีพนักงานที่อยู่ในความดูแลราว 20,000 คน ให้บริการจัดส่งพัสดุด่วนภายในวันถัดไป (ND) ด้วยรถยนต์ 4 ล้อ เป็นส่วนใหญ่ ภายใต้สโลแกน “ส่งไว ส่งชัวร์ ทั่วไทย”

มีการจัดส่งพัสดุไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สำนักงาน คลังสินค้า ร้านค้ารายย่อย และครัวเรือน รวมถึงลูกค้ารายสำคัญอย่างบริษัทการค้าระหว่างประเทศ บริษัทอีคอมเมิร์ซ การขายสินค้าผ่านสื่อโทรทัศน์ หน่วยงานด้านเทคโนโลยี บริษัทโทรคมนาคม สถาบันการเงิน โรงเรียน เรื่อยไปจนถึงร้านค้าปลีกต่างๆ

ภายหลังในปี พ.ศ. 2556 เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้ารายย่อยหรือบุคคลทั่วไป ให้สามารถส่งสินค้าได้แบบบุคคลถึงบุคคล (C2C) ด้วยการเปิดให้บริการสาขา (Parcel shop) และในช่วงต่อมา ได้ขยายจุดให้บริการไปยังร้านค้าพาร์ตเนอร์ต่างๆ ร่วมด้วยบริการตู้ล็อกเกอร์ ที่ติดตั้งไว้ตามอาคารสำนักงานและที่พักอาศัยกว่า 70 แห่งในกรุงเทพฯ ให้ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ด้วยการรับ-ส่งพัสดุผ่านทางตู้ล็อกเกอร์ 24 ชั่วโมงตลอดสัปดาห์

“การเปิดให้บริการกับร้านค้าพาร์ตเนอร์ ช่วยให้ลูกค้าได้เข้ามาใช้บริการเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ถือเป็นการเกื้อกูลธุรกิจซึ่งกันและกัน”

ไม่เพียงเท่านั้น ในปี พ.ศ. 2558 เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้ขยายการให้บริการรูปแบบใหม่ภายในกรุงเทพฯ ด้วยรถจักรยานยนต์ เน้นการจัดส่งเอกสารและพัสดุขนาดเล็กภายในวันเดียว เรียกว่า “แบงค็อก เซมเดย์” โดยเจ้าหน้าที่จะเข้ารับพัสดุภายใน 2 ชั่วโมงหลังลูกค้าจองรถเข้ารับพัสดุ และทำการจัดส่งถึงปลายทางภายในวันเดียวกัน

ด้วยการบริการที่กล่าวข้างต้นทั้งหมดนี้ ทำให้เคอรี่ เอ็กซ์เพรส สามารถจัดส่งพัสดุได้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ของประเทศกว่า 99.9 เปอร์เซ็นต์ มีปริมาณการจัดส่งสินค้าไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศเป็นจำนวนทั้งหมดกว่า 1,100,000 กล่อง ต่อวัน โดยมีรายได้หลักจากบริการแบบบุคคลส่งถึงบุคคล หรือ C2C

 

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย แข็งแกร่งที่สุด

นอกจากบริการที่ครอบคลุม เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ยังชำนาญในเรื่องการจัดส่ง ตามสโลแกน “ส่งไว ส่งชัวร์ ทั่วไทย” ซึ่งคุณเอก เผยว่า คือผู้นำด้านความเร็ว จัดส่งพัสดุด่วน ถึงมือผู้รับภายในวันถัดไป

“เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เปรียบตัวเองเหมือนรถไฟฟ้าบีทีเอส ถึงเวลารถไฟมาจอดให้ผู้โดยสารขึ้น กี่คนก็แล้วแต่ รถต้องออกตามเวลา มีรถและศูนย์กระจายสินค้าอยู่ทุกที่ ทำงานกันทุกวัน เพื่อนำผู้โดยสารไปส่งยังจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย”

จุดแข็งอีกอย่างคือ การให้บริการเรียกเก็บเงินปลายทาง (COD) นับว่าใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับภูมิภาค ทั้งในฮ่องกง ไต้หวัน เวียดนาม และมาเลเซีย เพราะสามารถรองรับการชำระค่าบริการได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เงินสด, LOD หรือ LinePay on delivery และชำระบริการผ่านคิวอาร์โค้ด ซึ่งสามารถชำระได้ที่หน้าบ้านของลูกค้าเอง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดระหว่างการจัดส่งยังมีบริการเสริมเพิ่มความคุ้มครองพัสดุเพียงติดต่อกับพนักงานประจำสาขา

ด้วยจุดแข็งและการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย แข็งแกร่งที่สุดมากกว่าสาขาในต่างประเทศ

“แม้เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จะมีบริษัทแม่อยู่ที่ฮ่องกง แต่ในเมืองไทยแข็งแกร่งและใหญ่ที่สุด เป็นเพราะเราปรับตัวรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้รวดเร็ว แอพพลิเคชั่น ระบบต่างๆ การให้บริการพัฒนาขึ้นโดยคนไทย เราเป็นต้นแบบให้กับเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ในประเทศอื่นๆ เราภูมิใจในความเป็นเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย”

ในส่วนของกลยุทธ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขายและลูกค้าสัมพันธ์ วัย 34 ปี ระบุว่า สิ่งที่เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ให้ความสำคัญคือ การจัดส่งพัสดุด่วน ส่วนเป้าหมายที่จะเติบโตต่อไปคือ การขยายสาขา ศูนย์กระจายสินค้าในทุกรูปแบบให้ลูกค้าใช้บริการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพิ่มคุณภาพด้านการบริการให้มากขึ้น ด้วย Service Mind หรือการบริการด้วยใจ

“ทำธุรกิจโลจิสติกส์ แน่นอนว่ามีปัญหาเกิดขึ้นรายวัน แต่จะทำอย่างไรให้เรารองรับและแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วที่สุด นี่คือสิ่งที่เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ย้ำกับพนักงานทุกคน เมื่อเกิดปัญหาต่อให้เป็นเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำมากๆ จาก 1 ล้านกล่อง เราต้องแก้ไขได้ทันที และทำให้ดีที่สุด จะมีการเทรนพนักงานอยู่เรื่อยๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพของพนักงาน”

ก่อนทิ้งท้ายถึงความเชื่อมั่นในธุรกิจว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ยังจะเติบโตไปอีกหลายปี นั่นทำให้โลจิสติกส์โตตามไปด้วย เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จึงมั่นใจในการขยายสาขา เพิ่มบริการต่างๆ แม้จะมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาเป็นตัวเลือกให้ลูกค้า แต่เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เองจะต้องตามลูกค้าให้ทัน สร้างประสบการณ์การใช้บริการให้ลูกค้าประทับใจ สุดท้ายแล้วลูกค้าจะยังอยู่กับเคอรี่ เอ็กซ์เพรส