ชวนมางีบที่ “ฟามสุขเล็กๆ” คาเฟ่น่านอน ของ “ทราย” เจ้าแม่คอสเพลย์ชื่อดัง

ฟามสุขเล็กๆ
ฟามสุขเล็กๆ

ชวนมางีบที่ “ฟามสุขเล็กๆ” คาเฟ่น่านอน ของ “ทราย” เจ้าแม่คอสเพลย์ชื่อดัง

คาเฟ่นอนได้ – ปัจจุบันประเทศไทย มี ร้านคาเฟ่ ผุดขึ้นมามากมาย แต่ละร้านต่างก็มีคอนเซ็ปต์ร้านแตกต่างกันไป ทั้งมินิมอล สายหวาน หรือ แนวสดใส แต่หนึ่งในคอนเซ็ปต์สุดฮิตในปัจจุบัน ที่ผู้ประกอบการร้านคาเฟ่นิยมทำกัน ต้องยกให้กับคอนเซ็ปต์ นอนได้ ที่สามารถเรียกลูกค้าได้ดีเลยทีเดียว

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้เห็นร้านคาเฟ่แห่งหนึ่งในโซเชียล เป็นคาเฟ่นอนได้เล็กๆ ในจังหวัดราชบุรี ที่มีเจ้าของคือ คุณทราย-เบญจพร เจษฎากานต์ วัย 23 ปี หรือที่หลายๆ คนคุ้นชื่อเธอ จากการแต่งคอสเพลย์เป็นดาราดังๆ ด้วยของกินนั่นเอง

คุณทราย-เบญจพร เจษฎากานต์ วัย 23 ปี เจ้าแม่คอสเพลย์

คุณทราย เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้เธอเรียนอยู่ด้วย ทั้งแต่งคอสเพลย์ และทำงานไปพร้อมๆ กัน สาเหตุที่ทำให้มาเปิดคาเฟ่ เป็นเพราะเธออยากมีสถานที่ที่สามารถนั่งทำงานได้ เพราะเมื่อก่อน เวลาที่เธอต้องทำงาน ต้องอาศัยนั่งทำงานตามร้านกาแฟหลายๆ ร้าน เพราะร้านกาแฟส่วนใหญ่จะนั่งนานๆ ไม่ได้ เมื่อไปหลายร้าน ก็ต้องสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มทุกร้านที่เข้าไป ทำให้ค่อนข้างเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เยอะ เธอจึงตัดสินใจเปิดคาเฟ่เองเสียเลย

สาเหตุที่ใช้ชื่อร้านว่า “ฟามสุขเล็กๆ” คุณทราย อธิบายว่า คาเฟ่แห่งนี้ยึดเอาความสุขเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นความสุขของเธอที่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ หรือจะเป็นคนที่เข้ามาทานเครื่องดื่มหรืออาหารที่ร้าน ได้พบปะสังสรรค์ นั่งเล่นกับกลุ่มเพื่อนหรือคนรัก ได้ใช้ช่วงเวลาที่มีความสุขไปด้วยกันภายในร้าน ส่วนคำว่า ฟาม ก็พ้องเสียงมาจาก ฟาร์ม เพราะคุณทรายตั้งใจอยากจะให้คาเฟ่แห่งนี้เป็น ฟาร์มแห่งความสุข นั่นเอง

โดยเธอใช้เงินลงทุน 7 หลักในการรีโนเวตตึกแถว ให้กลายเป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่สามารถทำงาน ทานของอร่อยๆ และนอนพักผ่อน ใช้ระยะเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน

“ส่วนตัว ทรายอยากได้ที่ที่สามารถนั่งทำงานได้ยาวๆ พอง่วงๆ ก็งีบได้ แล้วทรายเป็นคนชอบกิน แล้วก็ชอบนอน พอเวลาเราตื่นมาแล้วหิว ก็อยากสั่งอาหารมากินได้เลย พออิ่มก็นอนต่อได้อะไรแบบนี้ แล้วทรายก็ไปเที่ยวญี่ปุ่น ไปเห็นโรงแรมแคปซูลของเขาแล้วทรายชอบ ก็เลยเอามาเป็นไอเดียทำร้านด้วยเลย” คุณทราย พูดด้วยน้ำเสียงขำขัน

ขอบคุณรูปคุณทราย จาก เพจ Framsook Lek Lek

คาเฟ่แห่งนี้เน้นไปทางธีมสีเหลือง-ขาว ทำให้ร้านดูสว่างสดใส มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ หลายมุม มีมุมให้เลือกนั่งหลายมุม ทั้งมุมติดกระจกหน้าร้าน มุมนั่งแบบโต๊ะญี่ปุ่น หรือมุมบล็อกที่มีเตียงและหมอนพร้อมนอน ลูกค้ามีหลากหลายทั้งเด็กนักเรียน วัยรุ่น แบ่งเป็นผู้หญิง 60% และผู้ชาย 40%

“คาเฟ่แห่งนี้ ชั้นล่างทรายเปิดเป็นคาเฟ่ขนมหวาน ตอนร้านเปิดใหม่ๆ กระแสตอบรับดีค่ะ ขายเครื่องดื่มได้ร้อยกว่าแก้ว ลูกค้าส่วนใหญ่กลุ่มแฟนคลับที่เขาติดตามผลงานคอสเพลย์ทรายอยู่ เขาก็มาอุดหนุนกัน กลุ่มเด็กนักเรียนวัยรุ่นก็ชอบเข้ามานั่งเล่นกัน แล้วร้านทรายได้ทำเลค่อนข้างดีค่ะ เพราะร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงแรม ก็จะได้ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวจากโรงแรมด้วยอีกกลุ่มหนึ่ง” คุณทราย ว่ามาอย่างนั้น

ขอบคุณรูปจาก เพจ Framsook Lek Lek

ด้วยราคาเครื่องดื่มที่ไม่แพง ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท ก็สามารถนั่งๆ นอนๆ ที่คาเฟ่แห่งนี้ได้ทั้งวัน จึงทำให้มีลูกค้าประจำบ้างแล้ว โดยลูกค้าจะเข้ามาสั่งเครื่องดื่ม และนำงานมาทำด้วย มีพักงีบเล็กน้อยแล้วตื่นมาสั่งเครื่องดื่มและนั่งทำงานต่อ เธอกล่าวว่า ในการตั้งราคาเมนูอาหารและเครื่องดื่มของร้าน คุณทรายมีการทำรีเสิร์ชและอ้างอิงราคาขายไม่ให้แพงหรือถูกกว่าร้านอื่่นมากจนเกินไป จึงเลือกตั้งราคาให้เป็นกลางในระดับที่เธอไม่ขาดทุนและลูกค้าสามารถจ่ายได้

คุณทราย กล่าวว่า ร้านของเธอ เป็นร้านที่มีโปรโมชั่นค่อนข้างเยอะ และมีเมนูพิเศษทุกเดือน ลูกค้ามีเข้าร้านทุกวัน โดยวันจันทร์ถึงศุกร์ลูกค้าจะเข้าร้านเยอะตอนเย็นๆ เนื่องจากเป็นเวลาที่นักเรียนเลิกเรียนกัน ก็จะมานั่งเล่น นั่งทำงานทำการบ้าน ส่วนวันหยุด อย่างวันเสาร์-อาทิตย์ เธอบอกว่า เทียบแล้ววันเสาร์คนจะเยอะกว่าเพราะลูกค้าเข้าตั้งแต่เปิดร้าน ส่วนวันอาทิตย์ ร้านจะค่อนข้างเงียบ

เมนูเครื่องดื่มมีหลากหลาย แต่ที่ต้องสั่งเมื่อมาที่ร้านคือเมนู ฟามซ่า เป็นเครื่องดื่มโซดามะนาวที่ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น มีน้ำแข็งหลากหลายสีสันที่ทำมาจากน้ำผลไม้ ได้แก่ สีส้มจากน้ำส้ม สีเหลืองจากสับปะรด สีฟ้าจากบลูเบอร์รี่ สีเขียวจากแอปเปิ้ล และสีขาวจากลิ้นจี่ นอกจากเครื่องดื่ม ก็มีขนมหวานอย่างพวกโทสต์ ช็อกโกแลตเค้ก และครัวต์ซองให้เลือกทาน

เมนู ฟามซ่า จาก ฟามสุขเล็กๆ
ขอบคุณรูปจาก เพจ Framsook Lek Lek

“คาเฟ่นี้ ทรายเน้นเอาความชอบของทรายเป็นหลักค่ะ ทั้งชอบกิน ชอบนอน ร้านก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น ทรายเชื่อว่าคนที่มีความชอบ ไลฟ์สไตล์เดียวกันจะดึงดูดเข้าหากัน ทรายก็อยากให้ทุกคนที่เข้ามา ได้ความสุขกลับไป แม้จะได้กลับไปเล็กน้อยก็ยังดี แค่นี้ก็ถือว่าตรงกับความตั้งใจของทรายแล้วค่ะ ส่วนในอนาคตทรายคิดว่าเพิ่มไลน์อาหารหนักท้องเข้ามาค่ะ อย่างพวกสปาเกตตี ข้าวไข่ยัดไส้ หรืออะไรที่กลิ่นไม่แรงนักเพราะร้านเป็นห้องแอร์ แล้วก็อาจจะขอดูแนวโน้มร้านอีกสัก 3 – 4 เดือนว่าร้านเป็นอย่างไร แล้วอาจจะมีการขยายร้านขึ้นไปชั้น 2 ค่ะ ” คุณทราย กล่าวทิ้งท้าย

คาเฟ่ฟามสุขเล็กๆ ตั้งอยู่ตรงข้าม โรงแรม เอส สวิส ราชบุรี เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 – 19.00 น. หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจ Framsook Lek Lek  และเบอร์โทรศัพท์ (086) 667-3429