สีสันงานบวช! เหรียญโปรยทานแฟนซี ลายโดราเอมอน เคเอฟซี พับมือระวิงเดือนละ 6 หมื่นชิ้น

สีสันงานบวช! เหรียญโปรยทานแฟนซี ลายโดราเอมอน เคเอฟซี พับมือระวิงเดือนละ 6 หมื่นชิ้น

เป็นที่คุ้นเคยกันดีสำหรับประเพณีงานบุญของไทยอย่างงานอุปสมบทที่ต้องมีธรรมเนียมการโปรยทาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนยึดถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน การโปรยทานของนาคก่อนเข้าโบสถ์นั้นเป็นคติธรรมทางพุทธศาสนา ถือเป็นการแสดงว่าต่อจากนี้ไปนาคได้สละสมบัติทุกอย่างแล้ว เพื่อดำเนินชีวิตตามแบบอย่างองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นเอง

จากประเพณีอันดีงาม ได้ต่อยอดเป็นธุรกิจพับเหรียญโปรยทานรูปแบบแปลกใหม่  คุณเมย์ – ขนิษฐา เหลืองทอง สาวลพบุรีเจ้าของเพจร้าน รับพับเหรียญโปรยทานน่ารักราคาถูก คุณเมย์เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นของการพับเหรียญโปรยทานว่า มีน้องที่รู้จักกันว่าจ้างให้ช่วยพับริบบิ้นเพื่อนำไปใช้ทำบุญ เธอจึงซื้อริบบิ้นมาจำนวนหนึ่ง และศึกษาวิธีการทำผ่านคลิปวิดีโอในเว็บไซต์ยูทูบ

เบื้องต้นเริ่มจากการพับแบบง่ายๆ จนเกิดความคิดนำไปโพสต์ขายในกลุ่มงานเหรียญ ในช่วงแรกขายได้ยากมาก เพราะเป็นอะไรที่ใหม่ และไม่เป็นที่ต้องการในตลาดมากนัก แต่พอนานเข้าเริ่มมีคนสนใจเพิ่มขึ้น เมื่อกระแสตอบรับดีเป็นที่น่าพึงพอใจ จึงได้ต่อยอดให้กับธุรกิจนี้ด้วยการฝึกฝนพับเหรียญไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ จนในขณะนี้มีมากกว่า 100 รูปแบบเลยทีเดียว

จากรับพับขายในกลุ่มเฟซบุ๊ก คุณเมย์ขยับขยายกิจการให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มสร้างเพจเฟซบุ๊กเป็นของตัวเอง แล้วนำภาพตัวอย่างการพับเหรียญโปรยทานมาลงไว้จนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ด้วยไอเดียไม่ซ้ำใคร มีรูปแบบแปลกๆ ออกมาอยู่เสมอตามกระแสสังคม ทั้งยังมีฝีมือในการพับที่ประณีต สวยงาม ทำให้มีลูกค้าเข้ามาสอบถามสั่งทำอย่างล้นหลาม

ซึ่งรูปแบบที่ขายดีที่สุดในขณะนี้ คือ น้ำอัดลม ชานมไข่มุก ไตรจีวร และ มันฝรั่งทอดแบรนด์ดัง ด้วยความที่คุณเมย์ได้เลือกใช้อุปกรณ์และวัสดุการทำที่ดีมีคุณภาพ ทำให้งานพับเหรียญออกมามีความสวยงาม ประณีตเป็นอย่างมาก จนทำให้ในหนึ่งเดือนมีออร์เดอร์เข้ามาล้นมือ

สำหรับต้นทุนในการทำ คุณเมย์ เล่าว่า ในบางรูปแบบมีต้นทุนที่สูงมาก เพราะนอกจากริบบิ้นแล้ว ยังมีในส่วนของตกแต่งอื่นๆ อีก เช่น สติ๊กเกอร์ลวดลายต่างๆ กระดุมขนาดเล็ก ริบบิ้นผ้าใช้เล็กๆ ซึ่งในการทำแต่ละลูกนั้นใช้เวลาประมาณลูกละ 3-10 นาที แล้วแต่แบบตามความยากง่ายของการพับและการตกแต่ง โดยคุณเมย์ใส่ใจและพิถีพิถันในส่วนของการตกแต่งเป็นอย่างมาก

ด้านอุปกรณ์และวัสดุที่ใช้ คุณเมย์ได้สั่งซื้อริบบิ้นหลากสีจากร้านประจำ ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันออกไปตามสีหรือลวดลายที่นำมาใช้ และที่ขาดไม่ได้เลย คือ สติ๊กเกอร์ลวดลายต่างๆ ที่นำมาติดตกแต่งเหรียญ ถ้าหากไม่มีคงจะทำให้งานพับไม่สมบูรณ์ ในส่วนนี้คุณเมย์ได้ออกแบบรูปแบบเหรียญที่จะพับไปแล้วออกแบบสติ๊กเกอร์เอง และนำไปให้ทางร้านช่วยพริ้นต์ให้

โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น และช่วงที่ขายดีที่สุดจะเป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาลของไทย อย่างเดือนที่มีฤกษ์งามยามดีหลายวัน ผู้คนมักจัดงานเฉลิมฉลอง งานมงคลต่างๆ อย่างคับคั่ง ในการสั่งซื้อ ราคาเริ่มต้นลูกละ 3.50 บาท ไปจนถึงลูกละ 10 บาท ขึ้นอยู่กับรายละเอียดและความยากง่ายของงานพับ และต้องสั่งล่วงหน้าหลายสัปดาห์เนื่องจากคุณเมย์ทำธุรกิจนี้เพียงผู้เดียว มีแฟนคอยช่วยเหลือบ้าง อาจทำให้งานล่าช้า แต่ถ้าหากสั่ง 1,000 ลูกขึ้นไป ต้องใช้เวลากว่า 1 เดือน

ซึ่งขณะนี้กระแสตอบรับยังคงดีอยู่ มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ ทุกวัน ยอดขายอยู่ที่หลักหมื่นต่อเดือน และจำนวนของเหรียญโปรยทานที่พับจำหน่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 60,000 ชิ้น ต่อเดือน

ในอนาคตทางคุณเมย์ได้วางแผนธุรกิจรับพับเหรียญโปรยทานนี้ไว้ว่า อยากจะเปิดหน้าร้านเล็กๆ ภายในจังหวัดลพบุรี เพื่อรองรับลูกค้าให้สามารถเข้ามาเลือกดูเลือกชมรูปแบบสินค้าจริงได้ และจะพัฒนาเหรียญโปรยทานรูปแบบใหม่ๆ ออกมาตามกระแส ตามสิ่งที่น่าสนใจต่อไป เพื่อต่อยอดให้ธุรกิจนี้เติบโตมากยิ่งขึ้น และมีสิ่งแปลกใหม่ดึงดูดลูกค้าอยู่เสมอ

หากสนใจเหรียญโปรยทานสวยๆ น่ารักๆ ราคาย่อมเยา นำไปใช้ในงานบุญ สามารถติดต่อสอบถาม-สั่งซื้อ ได้ที่ เพจ Facebook : รับพับเหรียญโปรยทานน่ารักราคาถูก หรือ Facebook คุณเมย์เอง : Khanittha Lueangthong และ Line : Rodmay-sr

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 3 พ.ค. 2562