บอกเป็นเสียงเดียว! นักศึกษา-พนง.บริษัท “มาห้างฯไม่ได้ซื้อของ แค่มาตากแอร์…จ้า”

บอกเป็นเสียงเดียว! นักศึกษา-พนง.บริษัท “มาห้างฯไม่ได้ซื้อของ แค่มาตากแอร์…จ้า”

ร้อนระอุ! บนโซเชียลเมื่อไม่นาน หลังจากมีคนตั้งกระทู้ถามในเว็บไซต์พันทิป

“เมื่อวานเดินห้าง คนเยอะมากขนาดหนัก จะว่าคนมาเดินห้างเล่นหลบร้อนก็ไม่ใช่ เพราะชั้นที่มีร้านอาหาร คนต่อคิวมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน จนผมหาของกินแทบไม่ได้ เพราะไม่ชอบรอคิว แถมคนมาช้อปปิ้งซื้อของติดมือกันเต็มไปหมด คึกคักมากจริงๆ เศรษฐกิจในกรุงเทพ ทำไมมันต่างจากต่างจังหวัดมากขนาดนี้ เรื่องจริงนะฮะ ไหนว่าเศรษฐกิจไม่ดีกันไงฮะ”

หลังจากที่กระทู้นี้ถูกนำเสนอออกไป ได้กลายเป็นที่ถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ทั้งในกระทู้ดังกล่าว และบนหน้าสื่อออนไลน์อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ฟากประชาชนเอง ต่างออกมาร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงพาบุกห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านลาดพร้าว รวบรวมความคิดเห็นบางส่วนมานำเสนอ

 คุณบีม พนักงานบริษัท ให้ข้อมูลว่า ปกติหลังเลิกงาน ก็จะไปเดินตากแอร์ฯ ในห้างแถวที่ทำงาน ระหว่างรอกลับบ้าน เป็นการประหยัดไฟที่บ้านไปในตัว เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เงินเดือนที่ได้มาก็จ่ายไปกับภาระค่าใช้จ่าย ทั้งค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ไหนจะค่าไฟในช่วงหน้าร้อน ที่พุ่งสูงจนเห็นแล้ว “หนาวไปเลย” การมาเดินห้างถือว่าเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟที่บ้านได้เป็นอย่างดี เพราะมีแอร์ฯฟรี แถมยังมีที่จอดรถฟรี

 ส่วน คุณแพร นักศึกษามหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตั้งใจมาคาราโอเกะ เพราะต้องการปลดปล่อยความเครียดหลังเลิกเรียน แต่ส่วนใหญ่แล้ว มักมาเดินตากแอร์ฯ หรือแวะดูของที่ห้าง เพื่อประหยัดค่าไฟที่หอ โดยปกไม่ค่อยได้ซื้อของหรือทานข้าวที่นี่เท่าไหร่ เพราะหลัง ๆ มานี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ถ้าไม่อยากได้จริง ๆ ก็จะไม่ซื้ออะไรเลย

 ด้าน คุณเอ้ พนักงานบริษัท ระบุว่า ทุกสาร์-อาทิตย์มักจะมาเดินตากแอร์ฯ เล่น ๆ เพราะที่พักอยู่ใกล้ห้าง บางครั้งมานั่งดื่มกาแฟและทำงานไปด้วย นั่งแช่ในห้องแอร์ 5-6 ชั่วโมง แต่จ่ายค่ากาแฟไม่ถึงร้อยบาท ถือว่าคุ้มมาก ลดค่าไฟที่บ้านได้เยอะ

 ปิดท้ายด้วย ตัวแทนร้านขายเสื้อผ้าเจ้าหนึ่งในห้างฯ กล่าวว่า ลูกค้าส่วนใหญ่แวะเวียนมาดูสินค้าเท่านั้น ไม่ได้ซื้อติดมือกลับบ้านไป บางคนก็มาเล็ง ๆ ดู ๆ ไว้ อย่างวันนี้ถือเป็นช่วงต้นเดือน หลายคนที่เงินเดือนเพิ่งออก ก็จะมาซื้อของลดราคาบ้าง หรือของที่เล็งไว้แล้วบ้าง ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เห็นได้ยากในช่วงกลางเดือน ไปจนถึงปลายเดือน