แอร์ DIY เจ๋ง! ตัวละ 500 บาท อุปกรณ์คลายร้อนแบบประหยัด ผลงานหนุ่มเทคนิคสมุทรสาคร

แอร์ DIY เจ๋ง! ตัวละ 500 บาท อุปกรณ์คลายร้อนแบบประหยัด ผลงานหนุ่มเทคนิคสมุทรสาคร

ช่วงนี้ประเทศไทยไม่ว่าภูมิภาคไหน คงต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนระอุอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน อุณหภูมิที่สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ทำให้ค่าไฟหลายครัวเรือนพุ่งสูงตามไปด้วย ทั้งยังมีข่าวโรคฮีตสโตรกหรือโรคลมแดดออกมาผ่านช่องทางสื่อต่างๆ อย่างแพร่หลาย นับว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนควรตระหนักและเฝ้าระวัง

วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พามาส่องธุรกิจใหม่ ไอเดียเจ๋ง! “พัดลมแอร์ประดิษฐ์” ของหนุ่มปวส. น้องพาส-วรายุทธ์ ชาวสมุทร อายุเพียง 19 ปี นักเรียนสาขาเทคนิคคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร พ่อค้าหน้าใหม่ที่ได้คิดสิ่งประดิษฐ์คลายความร้อนนี้ออกมา เพราะทนกับอากาศบ้านเราขณะนี้ไม่ไหว จึงต้องการหาวิธีคลายความร้อนในราคาประหยัด

น้องพาส เล่าย้อนความหลังเมื่อครั้งยังเป็นเด็กว่า ตนเองนั้นรักและชื่นชอบการประดิษฐ์เป็นชีวิตจิตใจมาตั้งแต่จำความได้ ชอบศึกษาค้นคว้าทำอะไรเองอยู่เสมอ แม้แต่ซ่อมไฟฟ้าเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้านไปจนถึงขั้นซ่อมรถเอง แต่ถ้าหากเกินกำลังจริงๆ ถึงนำไปซ่อมที่ร้าน พร้อมเผยว่าในอนาคตอยากมีอาชีพเป็นวิศวกร

น้องพาส เจ้าของผลงาน

ซึ่ง ‘พัดลมแอร์ประดิษฐ์’ ไอเดียเจ๋งสร้างรายได้นี้ เกิดจากที่วันหนึ่งน้องพาสรู้สึกว่าอากาศร้อนเป็นอย่างมาก จึงคิดหาวิธีที่จะช่วยคลายความร้อนเพิ่มความเย็นขึ้น จนได้ศึกษาวิธีการทำผ่านช่องทางสื่อออนไลน์อย่างเว็บไซต์ยูทูบ โดยการค้นหาด้วยคำว่า “พัดลมแอร์” ใช้เวลาศึกษาวิธีและขั้นตอนการทำเพียงไม่นาน จึงตัดสินใจซื้ออุปกรณ์มาเริ่มต้นประดิษฐ์จนสำเร็จ

เมื่อถามถึงความยากในการทำ น้องพาส บอก

“ไม่ยากเลยครับ เฉลี่ยแล้วใช้เวลาในการทำต่อตัว ตกเพียงตัวละ 20 นาทีเท่านั้น แล้วใน 1 วันผมสามารถทำได้ถึง 15 ตัวเลย”

โดยอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้มีเพียงกล่องโฟมเก็บความเย็นขนาดประมาณหนึ่ง หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้าบรรจุภัณฑ์ ท่อพีวีซี และพัดลมตัวจิ๋วที่จะช่วยให้ความเย็น ซึ่งเจ้าพัดลมแอร์ประดิษฐ์ ฝีมือน้องพาสนี้มีหลักการให้ความเย็นโดยการนำเอาน้ำแข็งก้อนใหญ่ประมาณ 2-4 ก้อน ใส่เข้าไปในกล่องโฟมแล้วปิดฝา เมื่อเสียบปลั๊กเพื่อให้พัดลมทำงาน ลมจะช่วยพัดเอาความเย็นจากน้ำแข็งที่ใส่ลงไปก่อนหน้านี้ออกมาผ่านช่องท่อพีวีซี อยู่ได้นานถึง 4-6 ชั่วโมง ซึ่งคลายร้อนได้ไม่แพ้แอร์ติดผนังเลยทีเดียว

พี่สาว ช่วยดูแลการตลาด

สำหรับการทำพัดลมแอร์น้องพาสทำเองเพียงผู้เดียว แต่มีพี่สาว คือ คุณวิลาวรรณ ชาวสมุทร คอยช่วยเหลือในเรื่องของการรับออร์เดอร์ จัดคิวให้ลูกค้า และช่วยไปส่งของให้ ในตอนนี้จัดทำส่งไปแล้วกว่า 40 ตัว ซึ่งน้องพาส กล่าวว่า ในตอนแรกคิดอยากทำเพื่อที่จะเป็นรายได้ในช่วงปิดภาคเรียนเท่านั้น ไม่คิดว่าจะมีคนสนใจให้การตอบรับดีเช่นนี้ ถือว่าตนเองประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สำหรับการประดิษฐ์และการเริ่มต้นเป็นพ่อค้า

ในส่วนของต้นทุนการทำตกอยู่ที่ 410 บาท ต่อตัว ราคาขายจริงอยู่ที่ตัวละ 500 บาท โดยทางน้องพาสได้กำไรเพียงแค่ตัวละ 90 บาท เท่านั้น

“ไม่ได้มองถึงกำไรขนาดนั้นครับ กำไรนั่นเป็นส่วนหนึ่ง ผมแค่เห็นว่าอากาศมันร้อน เลยอยากหาวิธีช่วยให้คนอื่นหายร้อนในราคาที่ประหยัด”

ซึ่งปัญหาและอุปสรรคในการทำ คือ พัดลมขนาดเล็กมีราคาสูง และหาที่ถูกใจไม่ค่อยได้ในตลาดทั่วไป ต้องทำการสั่งซื้อมาจากกรุงเทพฯ กว่าสินค้าจะมาถึงต้องใช้เวลานานอาจทำให้ออร์เดอร์ที่สั่งเข้ามาล่าช้าไปบ้าง

แอร์ DIY ขายตัวละ 500 บาท

และหลังจากที่โพสต์ขายในเฟซบุ๊กของตนเองได้เพียงสัปดาห์ แต่กระแสตอบรับกลับดีเกินคาด มีผู้คนให้ความสนใจและมีออร์เดอร์สั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ เป็นจำนวนมาก จนในขณะนี้มีคิวรอจัดทำส่งอยู่ที่ 30 ออร์เดอร์ด้วยกัน ซึ่งต้องรอพัดลมจากโรงงานในกรุงเทพฯ เข้ามาส่ง น้องพาสถึงดำเนินการประดิษฐ์ “แอร์ดีไอวาย” นี้ให้กับลูกค้าได้

โดยน้องพาสคิดว่าจุดเด่นของพัดลมแอร์ประดิษฐ์นี้อยู่ที่ น้ำหนักที่เบา สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกด้วยการยก ทั้งยังมีราคาที่ย่อมเยา ใช้งานได้จริง ให้ความเย็นได้นานหลายชั่วโมง ทำให้ถูกใจคนงบน้อย

ก่อนเล่าต่อว่า ไม่กลัวโดนลอกเลียนแบบไอเดีย เพราะตนเองได้ศึกษาหาความรู้และข้อมูลการทำจากผู้อื่นเช่นกัน หากใครต้องการทำก็สามารถนำไปทำเองได้ ส่วนที่ตนเองทำออกมาจนขายดิบขายดีนั้น จะพยายามคิดต่อยอดให้ประหยัดงบมากยิ่งขึ้น พยายามจะลดต้นทุนอุปกรณ์ลงเพื่อให้ราคาขายถูกลง และจะคิดค้นหาวิธีให้ความเย็นคงอยู่ได้ยาวนานมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

พร้อมเผยว่าคิดที่จะประดิษฐ์สิ่งอื่นๆ ออกมาอีกอย่างแน่นอน แต่ยังไม่ใช่เร็วๆ นี้ เพราะตัวพัดลมแอร์ยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางเท่าไรนัก แต่ชิ้นต่อไปจะเป็นอะไรนั้นให้รอติดตามต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมที่เด็กนักเรียนไทยอย่างน้องพาสได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์ รู้จักใช้สื่อออนไลน์ได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังสามารถต่อยอดเป็นอาชีพหารายได้เสริมให้กับตนเองในอนาคต

หากสนใจพัดลมแอร์ประดิษฐ์คลายร้อนฝีมือน้องพาส สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊กของน้องพาส : Warayut Chaosamut หรือ โทร. (064) 143-5647 น้องพาส และ (066) 140-1905 คุณวิลาวรรณ (พี่สาว)