มิติใหม่ วงการลูกอม “รสลาบ-ต้มยำ-เขียวหวาน” ถูกใจต่างชาติ แห่ซื้อเพียบ

มิติใหม่ วงการลูกอม “รสลาบ-ต้มยำ-เขียวหวาน” ถูกใจต่างชาติ แห่ซื้อเพียบ

ปกติลูกอมที่เราเห็นกันทั่วไปจะมีรสหวาน เปรี้ยว ซ่า มีส่วนผสมจากน้ำตาล แต่งกลิ่นผลไม้หอมชื่นใจ แต่ปัจจุบันรสชาติของลูกอมได้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า อาหารไทยที่เราทำกินกันทุกวันนี้ จะกลายเป็นลูกอมเม็ดเล็กๆ ให้เราได้พกพาไปกินได้ทุกที่ เป็นตัวแทนความคิดถึงอาหารไทยได้เป็นอย่างดี

ไอเดียน่าสนใจนี้มีที่มาจากชายหนุ่มวัย 32 ปี คุณเอ็กซ์-สราวุธ กุรุพินท์ศิริ ครีเอทีฟประจำบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง เขาเริ่มสร้างธุรกิจแรกของตัวเอง ด้วยแนวคิดที่ว่าอยากทำอะไรแปลกใหม่ และฉีกแนวไปจากงานประจำที่ทำมานานหลายสิบปี เขานำไอเดียที่เก็บไว้นานตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกา มาลองทำเป็นโปรเจ็กต์เล็กๆ จนกลายเป็นแบรนด์ลูกอมรสอาหารไทย “MINIDISH CANDY” (มินิดิชแคนดี้) ส่งขายห้างชั้นนำของไทยได้สำเร็จ

“เด็กๆ ที่ไปเรียนต่อต่างประเทศจะถูกบอกต่อกันมาว่า ต้องมีของไปโชว์ฝรั่งนะ บางคนไปทำอาหารไทย ไปโชว์ศิลปวัฒนธรรม แต่ผมอยากนำรสชาติอาหารไทยให้ต่างชาติได้ชิม ติดอย่างเดียวคือทำไม่เป็น ลูกอมเป็นไอเดียที่อยู่ในหัวมานาน อยากทำมาก กินง่าย พกพาสะดวก เลยจับมาครีเอตรวมกับอาหารไทย”

สิ่งแรกที่ครีเอทีฟหนุ่มเริ่มทำหลังได้ไอเดีย คือ ติดต่อโรงงานลูกอมในเมืองไทยไว้หลายที่ ด้วยเป็นไอเดียของหนุ่มตัวเล็กๆ ที่ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน จึงมีเพียงไม่กี่เจ้าที่ติดต่อกลับ

“ผมให้โรงงานลูกอมที่ติดต่อกลับทำตัวอย่างส่งมา แต่ตัวอย่างที่ได้ยังไม่ตรงใจ อยากทำให้ดีที่สุด เลยทำเองดีกว่า หาในกูเกิ้ลเลยครับ ว่าวิธีทำลูกอมมันต้องทำยังไง ใช้เวลาปีครึ่งตั้งแต่วันแรกที่ต้มน้ำตาลเคี่ยวเอง ลองผิดลองถูก ไหม้ไปหลายหม้อ”

สุดท้ายความพยายามไม่สูญเปล่า คุณเอ็กซ์สามารถผลิตลูกอมรสอาหารไทยออกมาได้ถึง 4 รสชาติ คือ ต้มยำ ลาบ กะเพรา และแกงเขียวหวาน บรรจุแพ็กเกจจิ้งสวยงาม ความสำเร็จนี้เจ้าตัวบอกว่ายังอยู่ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

“อาหารไทยมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย อยากทำหลายๆ รสเหมือนกัน แต่ขอทำ 4 รสชาตินี้ก่อน เพราะเป็นอาหารที่คนรู้จัก มีทั้งต้ม แกง ผัด ยำ แสดงถึงวัฒนธรรมความเป็นอาหารไทยได้เป็นอย่างดี”

ขั้นต่อมาคือทดลองตลาด คุณเอ็กซ์นำลูกอม 4 รสชาตินี้ไปวางจำหน่าย ปรากฏว่าขายได้ มีคนสนใจจำนวนหนึ่ง จึงนำกลับไปเสนอโรงงานที่เคยทำตัวอย่างลูกอมให้ลองผลิตให้อีกครั้ง เพื่อเนรมิตให้ลูกอมรสอาหารไทยที่ตั้งใจทดลองมานานปีครึ่งสำเร็จเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ มีมาตรฐานรับรองต่างๆ เหมือนสินค้าทั่วไป จนสามารถวางจำหน่ายในกูร์เมต์ มาร์เก็ต ได้สำเร็จ

เมื่อเห็นว่าธุรกิจเล็กๆ ที่เริ่มทำด้วยตัวเองมีวี่แววจะไปได้ดี คุณเอ็กซ์ตัดสินใจออกมาเป็นครีเอทีฟรับงานฟรีแลนซ์ แล้วหันมาเอาจริงเอาจังกับลูกอมรสอาหารไทย แบรนด์ มินิดิชแคนดี้ เต็มตัว

“ยากมากครับ ต้องคิดเองหมดทุกอย่าง ทั้งคิดสูตร ออกแบบแพ็กเกจจิ้ง ติดต่อจัดซื้อ หาช่องทางจำหน่าย ตั้งราคา ทุกอย่างเลยครับ ได้ลองหมดแล้ว เหนื่อยแต่สนุก เป็นความท้าทายใหม่ที่ไม่เคยทำ ได้ออกไปเจอผู้คน จากที่นั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศ”

โดยเจ้าตัวได้วางแผนธุรกิจไว้หลากหลาย ครีเอทีฟหนุ่ม ระบุว่า ต้องเริ่มสร้างการรับรู้ให้ลูกค้าอย่างจริงจัง ออกบู๊ธตามงานต่างๆ เช่น Art box, Saab on sale เพื่อแนะนำสินค้าด้วยตัวเอง โดยคิดว่าจะออกบู๊ธไปสักระยะ จากนั้นจะลุยออนไลน์เต็มตัว ต่อมาคือ เจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่วางไว้ตั้งแต่เริ่มทำ โดยจะเน้นไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยว เพราะอยากให้ลูกอมรสอาหารไทยนี้ถูกซื้อกลับไปเป็นของฝาก

“ตอนนี้เริ่มมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเข้ามาซื้อบ้างแล้ว โซนเอเชีย จะเป็นคนไต้หวัน ฮ่องกง ส่วนยุโรป มาจากอังกฤษ อเมริกา แคนาดา ฯลฯ ลูกค้าคนไทยยังไม่ค่อยกล้ากินเพราะมันแปลกไป ถ้าเห็นลูกอมของผมจะสงสัยว่ามันคืออะไร นี่มันคือเครื่องแกงอัดเม็ดใช่มั้ย ที่จริงรสชาติไม่ได้แย่ขนาดนั้น มันคือน้ำตาลที่มีกลิ่นของสมุนไพรไทย พวกเครื่องเทศต่างๆ นั่นเอง อยากให้ลองเปิดใจดูครับ”

ในส่วนของรายได้นั้น คุณเอ็กซ์ บอกว่า เพิ่งเริ่มทำตลาดได้ไม่นาน จึงไม่สามารถระบุได้ชัดเจน แต่ถ้าถามถึงกระแสนั้นดีมาก

“พูดได้เลยว่า มินิดิชแคนดี้ เป็นลูกอมรสอาหารไทยเจ้าแรกของไทย ในต่างประเทศมีเหมือนกัน ที่คุ้นๆ กันคือ ลูกอมแฮรี่พอตเตอร์ แต่ถ้าเป็นลูกอมรสอาหารอย่างเราอาจยังไม่มี ถึงมีคงเป็นแบรนด์เล็กมากๆ” คุณเอ็กซ์ กล่าวทิ้งท้าย

สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก Minidish Candy หรือหาซื้อได้ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต สาขาสยามพารากอน, เทอร์มินอล 21, เอ็มโพเรียม และเอ็มควอเทียร์