คิวทอง…ยาวเหยียด! “ช่างแอร์” อาชีพนี้มั่นคง ใช้เวลาทำงานน้อย ได้เงินเร็ว

คิวทอง…ยาวเหยียด! “ช่างแอร์” อาชีพนี้มั่นคง ใช้เวลาทำงานน้อย ได้เงินเร็ว

อากาศบ้านเรายามนี้ ไม่มีอาชีพไหน “ขายดิบ-ขายดี” เท่า “ช่างแอร์” อีกแล้ว เรียกว่ากว่าจะได้เรียกใช้กัน เป็นต้อง “รอคิว” กันยาวเหยียด ชะเง้อแล้วชะเง้ออีก ช่างก็ยังไม่ว่างสักที

คุณครรชิต ป้อทองคำ วิทยากรพิเศษประจำ “มติชน อคาเดมี”  วิชาช่างไฟฟ้าและช่างแอร์ในบ้าน ให้ข้อมูล “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า จากที่คลุกคลีในวงการช่างมานานกว่า 30 ปี กล้าพูดว่า “ช่างแอร์” เป็นอาชีพที่มั่นคง เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน จึงหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องปรับอากาศไม่ได้ เมื่อมีคนใช้แอร์ฯ ก็ต้องมีช่างแอร์ฯ เพื่อติดตั้ง ซ่อมแซม และ ตรวจสอบความเสียหาย

ส่วนการจะเข้าสู่อาชีพนี้ ขั้นต้น ต้องมีความรู้เรื่องระบบน้ำยาแอร์ฯ ระบบไฟฟ้า วิธีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ การตรวจสอบความเสียหายของเครื่องปรับอากาศ และต้องมีทักษะในการใช้เครื่องมือช่าง ต้องรู้ว่าอุปกรณ์ช่างแต่ละชนิดทำหน้าที่ใดบ้าง

คุณครรชิต ป้อทองคำ

สำหรับการเรียนวิชาอาชีพนี้  ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนหลักสูตรช่างแอร์ ทั้งของรัฐบาล และเอกชน เมื่อเรียนเสร็จแล้วต้องทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ เพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เพราะตามกฎหมายแล้ว ผู้ที่จะประกอบอาชีพนี้ได้ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพ ที่ผ่านการรับรองความสามารถจากหน่วยงานรัฐ

เมื่อถามถึงรายได้ของ “ช่างแอร์” คุณครรชิต บอก ขึ้นอยู่กับร้านค้าหรือบริษัทที่เข้าทำงาน แต่ขั้นต่ำอยู่ที่ 15,000 บาทต่อเดือนตามกฎหมายพื้นฐาน แต่ถ้าเป็น “ฟรีแลนซ์” จะได้เงินสูงมากกว่าคนที่เข้าทำงานกับร้านค้าและบริษัท เพราะสามารถรับงานด้วยตัวเองได้ และได้เงินเต็มจำนวน

และสำหรับช่างแอร์ “มือใหม่” ที่เพิ่งเริ่มต้นประกอบอาชีพนี้ คุณครรชิต แนะนำว่า ควรทำงานในสถานประกอบการก่อน เพิ่มประสบการณ์ให้ตัวเอง เมื่อมั่นใจแล้วว่าทำงานได้อย่างมืออาชีพ จึงค่อยออกตัวมาทำงานฟรีแลนซ์

“หัวใจสำคัญของการเป็นช่างแอร์ ต้องมีจรรยาบรรณ ไม่เอาเปรียบ ไม่โกงลูกค้า ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ และไม่ได้เป็นช่างเพียงอย่างเดียว ต้องให้บริการด้วย คือ รู้ใจลูกค้า และบริการอย่างสุดความสามารถ” คุณครรชิต บอกอย่างนั้น

เมื่อถามว่า ช่วงไหนงานเข้าชุกที่สุด คุณครรชิต บอก หน้าร้อนงานจะเยอะเป็นพิเศษ เพราะอากาศร้อน แอร์ฯถูกใช้งานหนัก บางบ้านเรียกไปซ่อมบ้าง ไปตรวจสอบความเสียหายบ้าง เรียกได้ว่าต้องทำงานตั้งแต่เช้าจรดเย็น แทบไม่มีเวลาว่างเลยทีเดียว

ก่อนจบบทสนทนา คุณครรชิต บอกด้วยว่า ข้อดีของการเป็นช่างแอร์ คือ ใช้เวลาทำงานน้อย แต่ได้เงินเร็ว เพราะโดยปกติ ช่างจะใช้เวลาซ่อม หรือตรวจเช็กความเสียหายของเครื่องปรับอากาศไม่นานนัก อย่างต่ำ 30 นาที ไปจนถึง 1-2 ชั่วโมง ก็เรียบร้อย ยกเว้นกรณีที่ “อาการหนัก” จริงๆ

“ของดี ของอาชีพช่างแอร์ คือ สามารถรับงานได้ทั้งวัน ไม่จำกัดจำนวน ส่วนความท้าทายของอาชีพนี้ อยู่ที่การ “ติดตั้ง” เพราะช่างจะไม่รู้ว่าห้องหรือบ้านที่จะไปติดตั้งนั้นสภาพเป็นอย่างไร หากได้ติดตั้งในที่สูง ก็ต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก เพราะอาจเกิดอันตรายได้” คุณครรชิต ระบุอย่างนั้น