เสียดาย-ร้างซะแล้ว! “ตลาดประชารัฐต้องชม” ท่าย์น้ำข้ามภพ เพชรบุรี

เสียดาย-ร้างซะแล้ว! “ตลาดประชารัฐต้องชม” ท่าย์น้ำข้ามภพ เพชรบุรี

ไม่กี่วันก่อน ช่วงวันหยุด มีโอกาสเดินทางไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพ คุณพ่อของเพื่อน ที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี แต่ด้วยความที่เกรงจะถึงค่ำ เลยขับรถออกจากกรุงเทพฯ เร็วหน่อย ทำให้ถึงจุดหมายปลายทางราวห้าโมงเย็นเศษ

แล่นรถเข้าไปในตัวอำเภอ เห็นว่ายังพอมีเวลา เพราะพิธีสวดจะเริ่มราวสองทุ่ม  เลยมองหาสถานที่ท่องเที่ยวระหว่างรอ พลันสายตาเหลือบไปเห็นป้ายชี้ไป “ตลาดท่าย์น้ำข้ามภพ” เปิดทุกเสาร์-อาทิตย์  11.00 น. ถึง 22.00 น.  จึงวิ่งรถไปตามป้าย หวังได้เดินตลาดท้องถิ่น ชม-ชิม-ช็อป กระจายรายได้เสียหน่อย

ไปเรื่อยๆ ตามป้ายบอกทาง หาไม่ยาก สุดท้ายถนนเห็นวิวริมน้ำ มีสะพานข้ามทอดยาว สวยงาม ร่มรื่นเกินคาด แต่ครั้นลงจากรถหวังสัมผัสบรรยากาศค้าขายคึกคัก ปรากฏกลับได้เห็นภาพของ “ตลาดร้าง” มีแต่ซุ้มขายของว่างเปล่าเรียงเป็นแถวยาว

เดินสำรวจรอบๆ อีกหน่อย เห็นป้ายบ่งบอก “สเตตัส” ว่าสถานที่แห่งนี้ เคยเป็น “ตลาดประชารัฐต้องชม” ชื่อว่า ตลาดนัดท่าย์น้ำข้ามภพ แห่งอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ที่สนับสนุนโดย สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเพชรบุรี มาก่อน

สอบถามผู้คนที่มาเดินออกกำลังกายยามเย็น  ได้ความว่า ตลาดแห่งนี้ เคยมีคนมาขายของอยู่พักใหญ่ ใหม่ๆก็คึกคักดี  กระทั่งเมื่อราวต้นปีที่ผ่านมา ลูกค้าเริ่มลดน้อยถอยลง พ่อค้า-แม่ขายหลายราย อยู่ไม่ไหว เพราะไม่รู้จะขายของให้ใคร เลยทยอยเลิกไปทีละร้านสองร้าน กระทั่งกลายเป็น “ตลาดร้าง” ในที่สุด จากที่เคยเปิดขายทุกเสาร์-อาทิตย์ ตอนนี้ไม่มีแล้ว

“เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา ตรงนี้มีงานอยู่นะ คือ ต้องช่วงเทศกาลใหญ่ๆ ตลาดถึงจะมี แต่อย่างที่บอก เสาร์-อาทิตย์ ไม่มีใครมาขายของกันแล้ว เพราะไม่มีลูกค้ามาเดิน  รู้สึกเสียดายอยู่เหมือนกัน”คนในพื้นที่ ให้ข้อมูลมาอย่างนั้น

สำหรับ โครงการ “ตลาดประชารัฐ” ภายใต้การริเริ่มของรัฐบาลชุดปัจจุบัน นับเป็นการบูรณาการระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในรูปแบบประชารัฐ เพื่อพัฒนาตลาดใหม่และขยายพื้นที่ตลาดที่มีอยู่เดิม ให้แก่ผู้ประกอบการแต่ละกลุ่มประเภทสินค้าในแต่ละระดับทั้งเกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย ผู้ประกอบการ หาบเร่ แผงลอย รวมทั้งผู้ประกอบการที่เดือดร้อนจากการไม่มีสถานที่ค้าขาย

เป็นโครงการอยู่ภายใต้ความร่วมมือระหว่างหน่วยงานหลายภาคส่วน นับตั้งแต่  กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงวัฒนธรรม ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีวิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ประชารัฐ รักสามัคคีจังหวัด (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด

“ตลาดประชารัฐ”  เปิดตัวพร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2560  แบ่งตลาดออกเป็น 9 ประเภท คือ ตลาดประชารัฐ Green Market , ตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้, ตลาดประชารัฐท้องถิ่นสุขใจ ,ตลาดประชารัฐ กทม. คืนความสุข, ตลาดประชารัฐของดีจังหวัด, ตลาดประชารัฐ Modern Trade, ตลาดประชารัฐของดีวิถีชุมชน ธ.ก.ส., ตลาดประชารัฐต้องชม และตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม

 

กล่าวสำหรับ “ตลาดประชารัฐต้องชม” รูปแบบเดียวกันกับ “ตลาดท่าย์น้ำข้ามภพ” อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี แห่งนี้ ข่าวแจ้งว่ามีเกือบ 200 แห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่จะถูก “ทิ้งร้าง” กี่มากน้อยนั้น ยังไม่มีตัวเลขระบุเป็นทางการ