ค่าวิชา 3,500 เรียนครึ่งวันกลับมาทำเอง จนได้ “ผัดไทยกากหมู” จานเด็ดประจำร้าน

ค่าวิชา 3,500 เรียนครึ่งวันกลับมาทำเอง จนได้ “ผัดไทยกากหมู” จานเด็ดประจำร้าน

คุณไก่-กนกวรรณ บุตรชาติ เจ้าของกิจการ “ครัวยัยไก่” ผัดไทยร้านดังย่านมีนบุรี เผยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า เมื่อครั้งต้องถูกเลย์ออฟจากงานประจำ เธอ จึงมองหาอาชีพค้าขาย และด้วยความชอบในการทำอาหาร และคิดจะทำ “ผัดไทย”ขาย เธอจึงเสิร์ชหา “ครู” ที่จะมาถ่ายทอดวิชาให้

“ความสามารถด้านอาหารไทยนั้น  ทำได้ถึงตำเครื่องแกงเอง เพราะเคยช่วยคุณแม่ ขายข้าวแกง มาก่อน แต่ถ้าคิดจะทำผัดไทยขาย เธออยากได้ สูตรที่ “เป๊ะ” และ “นิ่ง” เลยไปสมัครเรียนกับครูท่านหนึ่งซึ่งเคยทำอยู่ครัวการบินไทย จ่ายค่าวิชาไป 3,500 บาท ใช้เวลาครึ่งวันสามารถกลับมาทำเองได้

สูตรที่เรียนมาสัดส่วนเป๊ะเลย อันนี้กี่กรัมๆ ส่วนผสมหลัก มีรากผักชี หอมแดง กุ้งแห้ง ปั่นเป็นเครื่องแกง ผสมกับ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เกลือ ตวงได้ตามสูตรแล้วจึงนำไปเคี่ยวประมาณ  20 นาที พอเริ่มงวด ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บไว้แบ่งมาทำขายทุกวัน” คุณไก่ เผยสูตรน้ำซอสผัดไทยให้ฟังคร่าวๆ

แต่เพื่อให้รสชาติและหน้าตามีเอกลักษณ์ในแบบของเธอ คุณไก่ จึงเพิ่มรสชาติลงไปในน้ำซอสให้จัดจ้านขึ้น เวลาผัดก็เปลี่ยนจากไข่ไก่มาเป็นไข่เป็ด กุ้งแห้ง-เต้าหู้-หอมเจียว จะใช้น้ำมันพืชทอด เพราะในละแวกมีลูกค้าเป็นมุสลิมอยู่หลายท่าน และสำหรับลูกค้าทั่วไป เธอจะโรยกากหมูกรอบๆ ไว้ข้างๆ ก่อนเสิร์ฟลงบนจานที่มีใบตองรองอยู่ด้านบน

“ครัวยัยไก่”  ตั้งอยู่เลขที่ 119 หมู่บ้านชุมชนอินเตอร์ ถนนประชาร่วมใจซอย11 แขวงทรายกองดินใต้ เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510 เปิดเที่ยงวันถึงสามทุ่ม หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร  ส่วนเมนูประจำวันมีไม่กี่อย่างแต่บอกเลยอร่อยทุกอย่าง อาทิ ผัดไทยกากหมู ปีกไก่ทอด หมูแดดเดียว เนื้อสับใบยี่หร่า หมูสับกากหมูกะเพรา เป็นต้น

สนใจอยากไปอุดหนุน เข้าไปสอบถามรายละเอียดได้ที่ Facebook/ครัวยัยไก่ : Farmer Terrace หรือ โทรศัพท์ 081-829-7748