ชม “บาน่า ฮิลล์” แหล่งเที่ยวอินเทรนด์ เฟ้นหาหาของอร่อยที่ “ดานัง”

ชม “บาน่า ฮิลล์” แหล่งเที่ยวอินเทรนด์ เฟ้นหาหาของอร่อยที่ “ดานัง”

การท่องเที่ยวเวียดนามหายใจรดต้นคอไทยขึ้นมาทุกวัน หลายวันก่อน ผมเองยังแอบไปเยือน “บาน่าฮิลล์ (Ba’ Na’ Hill)” สถานที่ท่องเที่ยวอินเทรนด์แห่งใหม่ของคนไทยในเวียดนาม ที่ใครๆ ก็พูดถึง และชอบเรียกกันเป็น “บานาน่าฮิลล์” กลายเป็นภูเขากล้วย

ไปเที่ยวเวียดนาม ดีที่ถูก เครื่องบินถูก มีโลว์คอสต์ให้เลือก ที่พักถูก จองผ่านเว็บไซต์โรงแรมต่างๆ เที่ยวนี้ผมเลือกไปดานัง เมืองท่าติดทะเลทางเวียดนามกลางขยับมาใต้หน่อย เพื่อไปเที่ยว “บาน่าฮิลล์” ปราสาทยุโรปบนยอดเขา กินอาหารดานัง และเยือนเมืองมรดกโลกฮอยอัน

การเดินทางในเวียดนามก็ง่าย ถึงแม้จะไม่มีรถไฟใต้ดิน แต่สามารถหารถตู้เช่าได้ตามเคาน์เตอร์โรงแรม ส่วนใหญ่ก็ต่อวัน จากดานังพาไปเที่ยวภูเขาหินอ่อน และฮอยอัน หรืออีกเส้นไปเว้ ดูสุสานและสุสาน เมื่อ 20 กว่าปีก่อนผมเคยไปเว้ ไกด์นำเที่ยวบอกว่าจะพาไปดู “ตอม” อีกวันก็ไปดู “ตอม” จนคนไทยต้องบอก “ตอม” พอเหอะ ขอเป็นอย่างอื่นบ้าง “ตอม” ที่เขาว่า “Tomb” แปลว่า สุสาน เพราะเว้เป็นเมืองหลวงเก่าเลยมีสุสานสวยๆ เยอะ ไปกันหลายคนก็คุ้มครับ หรือคนชอบใช้ “Grab Car” ซึ่งเมืองไทยยังไม่ถูกกฎหมาย แต่ที่เวียดนามสบายมาก เรียก 1 นาที อีก 1 นาทีมาถึง และต่อรองได้ ให้เหมาพาเที่ยวเว้ ฮอยอันได้ตามใจ

เจอคนถูกใจคุยกันสนุก คือคุยไม่รู้เรื่อง คนเวียดนามยังพูดอังกฤษได้น้อย ให้ดูแผนที่ในมือถือ กับแอพแปลภาษาพอกล้อมแกล้ม แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะสถานที่เที่ยวมีตายตัวไม่กี่ที่ ถึงเวลากลับนัดเวลา นัดที่ให้ดี เขาก็มารับได้ถูกต้อง ไม่ต้องถูกทิ้งอยู่ที่เวียดนาม ส่วนแท็กซี่คำร่ำลือเยอะเรื่องราคาไม่ตรงระยะทาง ผมนั่งในเมืองถูกมาก ไม่เห็นเขาจะเก็บผิดตรงไหน ตกลงราคาก่อน เขาไม่ชอบเปิดมิเตอร์

จากสนามบินในเมืองดานัง ผมจองรถตู้ผ่านโรงแรมเมอร์เคียวบนบาน่าฮิลล์ ไว้ก่อนแล้ว ซึ่งถูกมาก เขามารับได้ถูกต้อง นั่งไปนานก็ถึง ได้ขึ้นเคเบิลคาร์ยาวโยชน์ ยอมรับครับว่ายอดเขาของเขาสวย เขียวครึ้ม มีน้ำตกลำธาร หมอกลอยอ้อยอิ่ง อากาศเย็นลอยพรูเข้ามาในเคเบิลคาร์ให้ได้ชื่นใจ หนีอากาศร้อน ช่วงที่ไปเหมาะก็ปลายปีต้นปีครับ อากาศกำลังดี ในเมืองดานังยังไม่ร้อนมาก อาจมีฝนบ้าง ไม่งั้นต้องไปหน้าร้อนช่วงเดียวกับเมืองไทย อากาศใส แต่ร้อนตับแตกพอกัน หน้ามรสุมเป็นช่วงกันยายน-ตุลาคม

ขึ้นไปถึงบาน่าฮิลล์ ตื่นตาตื่นใจพอประมาณ ไม่ถึงกับตื่นมาก เขาสร้างเป็นเมืองปราสาทจำลองแบบในยุโรป ได้เดินเหยียบหินก้อนโตๆ ถ่ายรูปกับปราสาทสวยๆ สวนงาม มีเก๋งจีนอยู่บนยอดเขาให้ดูวิวด้วย ช่วงสายถึงกลางวันคนมากมาย ให้ดีจองที่พักบนนี้ ตอนเย็นเขากลับกันหมด ถ่ายรูปสบาย เล่นของเล่นก็สบาย ในบาน่าฮิลล์มีสวนสนุกในอาคาร เล่นตู้เกมฟรี มีตู้สตาร์วอร์สให้บินเหมือนในอวกาศ สวนน้ำทึมๆ สำหรับเด็กเล่น ค่อนข้างเก่า ที่สนุกสุดเห็นจะได้แก่รถรางวิ่งโค้งไปโค้งมา มีทั้งวิ่งรางยาว รางสั้นเอาไว้ให้คนหนุ่มน้อย สาวน้อย นั่ง แค่นี้ก็ได้วี้ดว้ายกระตู้วู้กันเต็มที่แล้วครับ

ชื่อ “บาน่าฮิลล์” มาจากคำ “บาน่า” เรื่องเล่าสมัยฝรั่งเศสครอบครองเวียดนาม มาสร้างที่พักตากอากาศบนเขานี้ และมีต้นกล้วยป่าจำนวนมาก เลยตั้งชื่อว่า “บานาน่าฮิลล์” แปลว่า “เขากล้วย” คนเวียดนามเรียกสั้นลงเหลือแค่ “บาน่าฮิลล์” อีกที่มาหนึ่งน่าเชื่อกว่า มาจากภาษาเวียดนามท้องถิ่น “บาน่า” แปลว่า “เขาของฉัน”

จะเกี่ยวกับกล้วยหรือไม่เกี่ยวกับกล้วย ช่างมันเถอะครับ ขึ้นมาสูดอากาศ 2 วัน 1 คืนพอคุ้มแล้ว

ถัดมาเป็นเรื่องสำคัญ “ของกิน” นั้น พอได้ ราคาพอประมาณ มีเฝอ ขนมจีนหมูย่างให้กิน น้ำจิ้มเขาใสๆ ไม่เหมือนอาหารเวียดนามในเมืองไทยที่จะเหนียวๆ อาหมวยเวียดนามสั่งขนมจีนหมูย่างกินคนละกระด้ง คีบขนมจีนจุ่มน้ำจิ้มใสๆ ซดโฮกๆ กับแทะหมูย่าง กินผักสดตามสุขภาพดีครับ สาวเวียดนามหน้าใสปิ๊ง หุ่นดีกันทุกคนใต้ชุดอ๋าวหย่าย เขาบอกว่าถ้าเจอสาวใส่ชุดอ๋าวหย่ายเดินในเวียดนามตอนนี้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าครึ่งหนึ่งเป็นสาวไต้หวัน กับคนจีน และนักท่องเที่ยวอื่นๆ รวมทั้งคนไทยและฝรั่ง ที่เหลือถึงเป็นสาวเวียดนามแท้ๆ สังเกตง่ายๆ ที่ดูยากคือคนจีน กับญี่ปุ่น เพราะขาวๆ เหมือนสาวเวียดนาม แต่ให้ดูรองเท้า สาวเวียดนามแท้ใส่แตะ สาวต่างชาติใส่ผ้าใบกับแบรนด์เนม รวมทั้งสาวไทยในชุดอ๋าวหย่ายด้วย

บั๋นแส่ว เบื้องญวน ต้นตำรับดานัง

 

ลงมาในเมือง ตามหากินร้านอร่อยตามลายแทง “ขนมเบื้องญวน บั้นแส่ว (Ban Xio)” ชื่อร้าน Ba’ Duong อยู่ในเมืองต้องเดินเข้าตรอก คนไทยไปตามหากินกันหลายคน ขนมเบื้องญวนต้นตำรับดานังไม่เหมือนขนมเบื้องญวนบ้านเรา ของเขาทำแป้งเหลืองกรอบห่อไส้ถั่วงอก เต้าหู้ ใส่ผงกะหรี่ ม้วนมาเป็นท่อนกลม แล้วมีหมูปิ้งจับไม้ ผักแปลกๆ มะละกอขูด น้ำจิ้มข้นๆ เหมือนผสมตับ และแป้งเปาะเปี๊ยะญวนบางเฉียบ ร้านนี้ขายแต่อย่างนี้ อย่างอื่นไม่ต้องหา นั่งลงโต๊ะปั๊บ ไม่ต้องสั่ง เดี๋ยวเขายกมาให้เอง แถมยังต้องแสดงวิธีกิน เอาแป้งใส่มือไม่ต้องชุบน้ำ เพราะแป้งเขาบางกรอบ กินเปล่าๆ ได้เลย ใส่ผัก ใส่เบื้องญวน มะละกอ จับหมูย่างขึ้นมาวาง ม้วนแป้ง รูดไม้ออก จิ้มน้ำจิ้มของใครของมัน กัดเข้าปากทีละคำ อร่อยครับ กึ่งๆ แหนมเนืองบวกเบื้องญวน บ้านเรายังไม่เห็นมีใครเอาเข้ามาขาย

คนดานัง ชอบอาหารทะเล มีทั้งปู กุ้ง หอย เอาร้านแบบถูก หรือแบบแพงก็ได้ ร้านในเมืองจะถูก ติดชายทะเลแพงหูฉี่ แถมสั่งยาก เขาให้ไปชี้เอาในถัง เอาไปทำอะไรก็ไม่รู้ มีแต่ภาษาเวียดนาม อ่านไม่ออกจ้า

ร้านหนึ่งขึ้นชื่ออยู่ในเมือง Ba Thoi จะเรียก ป้าต๋อย ก็ได้ มีปูทะเลตัวโตมาก ผัดซีอิ๊ว หรือผัดพริก หอยนางรมเผาโรยถั่ว หอยลายอบตะไคร้เป็นก้านๆ ใส่ใบโหระพาเป็นกำ หอมดี ยำแมงกะพรุนใส่มะม่วง กะปิ ถั่วบด กล้วยดิบหั่นบาง แคร์รอต แปลกๆ ดี น้ำจิ้มมีหลายแบบ น้ำจิ้มซีฟู้ดเขาเอามาปั่นจนเนื้อเนียนเขียว แซ่บพอประมาณ น้ำปลาพริกเค็มด้วยน้ำปลาเวียดนามซึ่งหลายคนชอบบอกว่าหอมเค็มดี ซื้อกลับเมืองไทย น้ำจิ้มใส่พริกป่นแบบแจ่วอีสาน ส่วนวัยรุ่นชอบซอสพริกใส่มายองเนส เลี่ยนดี ร้านนี้ไม่ผิดหวัง เพราะถูก และอาหารทะเลสดมากไม่เสียชื่อเมืองติดทะเล

บั๋นหมี่

อาหารอีกอย่างเมื่อไปเวียดนามแล้วต้องกินให้ได้คือ “บั๋นหมี่ (Banh Mi)” แซนด์วิชขนมปังฝรั่งเศส อย่างที่รู้กันเวียดนามได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศสในยุคล่าอาณานิคม ที่ตกทอดมาถึงปัจจุบันคือตัวอักษรสะกดแบบฝรั่งเศส ออกเสียงเป็นภาษาเวียดนาม และขนมปังฝรั่งเศสหรือบาแก็ต (Baquette) คนเวียดนามเอามาทำแซนด์วิชฮิตไปทั่ว ไส้ตามธรรมเนียมนิยมต้องมีตับบดทา ซอสพริกผสมพิเศษ ผักหลายๆ อย่าง เช่น ผักชี แคร์รอตฝอย แตงกวาหั่นเส้น มะละกอดองเส้น หมูย่าง หมูยอ ไก่ตะไคร้ พริกสดเขียวๆ ถ้าชอบเผ็ด กรรมวิธีการทำเขาจะผ่าขนมปังบาแก็ตใหม่ๆ ผ่าครึ่ง เอาไปอังไฟเตาถ่านให้กรอบเล็กน้อยทั้ง 2 ด้าน เอามาใส่ไส้ แล้วอังไฟผิวนอกอีกที ใส่ถุง รีบกินจะกรอบอร่อยมาก ทิ้งไว้ขนมปังจะเหนียว บั๋นหมี่มีขายทุกที่ เป็นรถเข็น เป็นหาบ เป็นร้าน เวลาซื้อเลือกดูร้านที่สะอาดหน่อย ใช้ปากคีบ ถุงมือ คนมุงเยอะๆ แปลว่าของจะหมดเร็วไม่ค้าง เชื้อยังไม่ทันขึ้น

ของต้องกินอันดับหนึ่งคือ เฝอ โดยเฉพาะ เฝอเนื้อ ผมเดินผ่านร้านเฝอเนื้อ หอมมาก เฝออร่อยอยู่ที่น้ำซุป เคี่ยวจากกระดูกวัว เครื่องเทศ ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กใหญ่กว่าของไทยหน่อย และผักสดหลายชนิด ทั้งต้นหอม ผักชีจีน สะระแหน่ โหระพา ผักชีใบเลื่อย ถั่วงอก หอมใหญ่ ชอบเผ็ดมีพริกเขียวสดๆ คล้ายพริกหยวก ฝั่งไทยที่หนองคาย ใช้พริกขี้หนูสด เนื้อมีทั้งเนื้อสด เนื้อตุ๋น ถ้าไม่กินเนื้อ ก็อดกินเฝออร่อย หาเฝอไก่อร่อยๆ ยากครับในเวียดนาม