นอนไม่หลับ-ปัญหาระดับชาติ สหรัฐเสียหาย 4 แสนล้านดอลฯ ส่งผล “ธุรกิจช่วยนอน” โตต่อเนื่อง

นอนไม่หลับ-ปัญหาระดับชาติ สหรัฐเสียหาย 4 แสนล้านดอลฯ ส่งผล “ธุรกิจช่วยนอน” โตต่อเนื่อง

การนอนไม่หลับ กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้คนจำนวนไม่น้อย ในบางรายกระทบต่อสุขภาพ และส่งผลต่อความสามารถในการทำงาน

นี่ทำให้หลายๆ คนพยายามหาตัวช่วยเพื่อให้นอนหลับได้ แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ เพื่อชาร์จพลังระหว่างวัน และพร้อมที่จะควักเงินจ่าย ทั้งที่ค่าบริการก็ไม่ใช่ถูกๆ

“รอยเตอร์ส” รายงานว่า แบรนด์สปาที่มีชื่อเสียงจากญี่ปุ่น “โกคุ โน คิโมชิ” ซึ่งมีรายชื่อลูกค้ารอคิวใช้บริการกว่า 430,000 คน เพิ่งเปิดสาขาแรกในนครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนที่แล้ว โดยใช้ชื่อ “Goo9” เน้นให้บริการลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องการนอน

“อัตสึมิ คาเนดะ” ประธานบริษัทโกคุ โน คิโมชิ บอกว่า ต้องการเน้นกลุ่มลูกค้าที่นอนหลับยาก และชาวนิวยอร์กก็มีความเครียดมาก จึงอยากให้สปาแห่งนี้ดึงดูดผู้คนมาใช้บริการ และจะดีมากหากความเครียดของผู้คนที่นี่ลดลง

ลูกค้าจำนวนมากที่มายัง Goo9 มักจะหลับไปหลังใช้บริการที่เรียกว่า “หลับสุดลึก” ซึ่งเป็นการนวดบริเวณศีรษะเป็นเวลา 1 ชั่วโมง สนนราคาอยู่ที่ 150 ดอลลาร์สหรัฐ

 

ลูกค้ารายหนึ่ง กล่าวว่า เธอหลับไปนาน 20 นาที บริการนี้ทำให้เธอรู้สึกสงบและผ่อนคลายมาก และการนวดก็แตกต่างจากสปาแห่งอื่นๆ เธอไม่เคยใช้บริการสปาที่เน้นนวดศีรษะและบ่ามาก่อน

“คาเนดะ” เคยเป็นนักบัญชีมาก่อนจะเปิดสปาแห่งแรก และเธอก็เผชิญกับปัญหาเรื่องการนอน รวมทั้งไม่พบสถานที่นวดศีรษะที่ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ เธอจึงก่อตั้งสปาขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

นิวยอร์กขึ้นชื่อว่าเป็นมหานครที่ไม่เคยหลับใหล แต่ดูเหมือนชาวเมืองที่หมดพลังไปกับการทำงานอย่างหนักท่ามกลางการแข่งขันที่สูง และการเดินทางในเมืองอันแสนวุ่นวาย อาจต้องการพักงีบเพื่อเติมแบตเตอรี่ให้ตัวเอง

แทนที่จะใช้วิธีอัดกาแฟ หรือเครื่องดื่มบำรุงกำลัง หวังเติมพลังงานชีวิต ชาวนิวยอร์กจำนวนไม่น้อยยอมควักเงินจ่ายให้กับสถานที่พักงีบระหว่างวัน

ชาวอเมริกันที่มีฐานะดีหันมาเอาใจใส่สุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำผักสีเขียว เล่นโยคะร้อน ดื่มชามัตฉะร้อน การจ่ายเงินสำหรับนอนงีบจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

“แน็ปยอร์ก” (Nap York) เป็นอีกบริการที่เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว พร้อมแนวคิดให้ลูกค้าเข้ามานอนพักในห้องส่วนตัวได้ทั้งกลางวันและกลางคืน คิดราคา 12 ดอลลาร์ ต่อ 30 นาที

แรกเริ่มเดิมทีแน็ปยอร์กให้บริการห้องพักงีบเพียง 7 ห้อง แต่เพราะความต้องการที่เพิ่มขึ้น จึงขยับขยายเป็น 22 ห้อง

นอกจากนี้ ยังมีแผนจะติดตั้งเปลนอนบนดาดฟ้าของอาคารด้วย ค่าบริการก็จะอยู่ที่ราว 15 ดอลลาร์ ต่อ 30 นาที

ส่วน “เยโลสปา” (YeloSpa) ก็เป็นอีกทางเลือก สำหรับผู้ที่อยากนอน ต้องได้นอน

“ลอร่า ลี” พนักงานบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง เป็นขาประจำของเยโลสปา โดยเธอเลือกนอนงีบ 35 นาที แทนที่จะดื่มกาแฟ

เพราะเธอทำงานหนัก การพักงีบจะช่วยให้เธอมีพลังเพิ่มขึ้นที่จะทำงานต่อในช่วงบ่ายของวัน และเธอก็ไม่ดื่มกาแฟด้วย

ที่เยโลสปา “ลี” จะได้นอนบนเตียงที่ถูกจัดวางในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง หัวเข่าและเท้าของเธอจะอยู่สูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยให้หลับลึก

เมื่อนอนครบ 35 นาทีแล้ว เธอจะถูกปลุกด้วยแสงที่เลียนแบบแสงอาทิตย์ สนนราคาค่างีบของเธออยู่ที่ 20-40 ดอลลาร์

ข้อมูลจากสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคแห่งสหรัฐ สะท้อนให้เห็นว่า ชาวอเมริกันมีปัญหาเรื่องการนอนจริงๆ โดยพบว่า ราว 1 ใน 3 ของชาวอเมริกันนอนน้อยกว่าที่ควร

สอดคล้องกับผลสำรวจของวิทยาลัยเซียนา ที่ระบุว่า มีเพียง 24 เปอร์เซ็นต์ของชาวนิวยอร์กที่ได้นอน 8 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น ขณะที่เกือบครึ่งหนึ่งได้นอนเพียง 6 ชั่วโมง หรือน้อยกว่านั้น

การนอนหลับไม่เพียงพอเป็นสาเหตุให้ผู้คนมีอารมณ์หงุดหงิด มีความสามารถในการทำงานลดลง และไม่มีสมาธิจดจ่อ สิ่งเหล่านี้กระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐมากถึง 4.11 แสนล้านดอลลาร์

ทุกวันนี้ ผู้คนเปลี่ยนทัศนคติจากเดิม หันมาตระหนักถึงความสำคัญของการนอนมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่ในสหรัฐ ทำให้ธุรกิจช่วยนอนมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต