บาริสต้าวัย 70 โชว์ความเก๋า รังสรรค์ความอร่อยด้วยสองมือ บดกาแฟเองทุกเมล็ด

บาริสต้าวัย 70 โชว์ความเก๋า รังสรรค์ความอร่อยด้วยสองมือ บดกาแฟเองทุกเมล็ด

ช่วงนี้หากใครได้ไปเดินเล่นแถวถนนมหาพฤฒาราม คงต้องสะดุดตากับร้านกาแฟเปิดใหม่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหัวลำโพงนัก เพียงออกประตูหนึ่ง เดินตรงไปอีกประมาณ 200 เมตร จะพบกับร้าน ‘Mobidrip x Mother Roaster’ (โมบิดดริป มาเธอร์ โรสเทอร์)

ร้านกาแฟขนาดเล็กที่เรียกกันว่า “Coffestand แค่สั่งซื้อแล้วกลับ” แต่ที่แห่งนี้ยังมีที่ให้นั่งได้ถึงสี่ที่ นับเป็นการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวน่าเหลือเชื่อ แม้การจราจรบนท้องถนนจะวุ่นวาย แต่ภายในร้านแห่งนี้ยังคงมีกลิ่นอายของความสงบ ความอบอุ่น และความเป็นกันเองระหว่างบาริสตากับผู้ดื่มกาแฟได้เป็นอย่างดี

สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาลิ้มลองรสชาติของกาแฟได้อย่างไม่ขาดสาย ด้วยลีลาการบด การชงกาแฟรูปแบบใหม่ของคุณแม่บาริสต้าวัย 70 ปี

“กาแฟทุกร้านอร่อยหมด ขึ้นอยู่กับว่าจะถูกใจคนดื่มหรือเปล่า มันเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลมากๆ เพราะคนเราต่างมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเขากินของเราแล้วถูกใจเขาก็จะกลับมาหาเรา แต่ถ้าไม่ ก็แค่ครั้งเดียวที่จะได้เจอกัน” หนึ่งในคำบอกเล่าของคุณแม่บาริสต้ามือฉมังของร้าน

ก่อนมาเป็นเจ้าของร้านและบาริสต้าประจำร้าน มาเธอร์ โรสเทอร์ แห่งนี้ คุณแม่ใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างเรียบง่ายปลูกผัก เลี้ยงแมวเลี้ยงหมาตามประสา จนกระทั่งลูกชายมาชวนไปออกบู๊ธขายกาแฟที่ เค วิลเลจ ย่านสุขุมวิท

“ปกติชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ชงดื่มเองเป็นประจำ ลูกชายเห็นว่าอยู่บ้านเหงาๆ แม่ก็พอมีความรู้ด้านกาแฟอยู่บ้างจากการตระเวนชิมกาแฟหลายๆ ที่ เลยชวนไปเปิดป๊อพอัพบู๊ธขายกาแฟช่วงเสาร์-อาทิตย์ ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก”

หลังออกบู๊ธกระแสตอบรับจากลูกค้าคอกาแฟเป็นที่น่าพอใจ คุณแม่สั่งสมประสบการณ์ด้านกรรมวิธีชงกาแฟจากการแบ่งงานกันทำระหว่างแม่และลูกร่วม 1 ปี ขายดีมากขึ้น จึงตัดสินใจแยกตัวออกมาเปิดร้านเป็นของตนเอง เปิดร้านเล็กๆ ไม่ติดแอร์ เพราะอยากสร้างบรรยากาศเป็นกันเองกับลูกค้า ส่วนด้านหน้าร้านมีไม้เลื้อยพอให้รู้สึกสดชื่นได้บ้างเมื่อทอดสายออกไปรอบๆ

“มาเธอร์ โรสเทอร์” ตั้งอยู่บนถนนมหาพฤฒารามได้เพียงแค่เดือนกว่าๆ แต่กลับมีลูกค้าให้ความสนใจอย่างล้นหลาม คุณแม่เล่าย้อนไปถึงช่วงแรกอย่างอารมณ์ดีว่า วันแรกที่เปิดร้านตรงกับวันพระใหญ่มาฆบูชา แม้หลายอย่างจะยังไม่เข้าที่เข้าทางดีนัก แต่กลับมีลูกค้าเดินเข้ามาอุดหนุน นั่นถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของร้านกาแฟแห่งนี้

แม้อายุจะมากแต่ไม่ใช่อุปสรรคในการทำสิ่งที่ตนเองรัก คุณแม่ใส่ใจทุกองค์ประกอบ ตั้งแต่คั่วเมล็ดกาแฟเองทุกวัน ศึกษาการเก็บเมล็ดกาแฟแต่ละชนิดว่าควรเก็บไว้นานเท่าไรจึงจะเหมาะ เลือกใช้น้ำแข็งก้อนกลมขนาดใหญ่ที่ทำเองเพื่อคงความอร่อยของกาแฟเอาไว้ให้นาน ลงมือบดเมล็ดกาแฟด้วยแรงอันแข็งขันสำหรับกาแฟทุกแก้ว ตั้งใจชงเพื่อให้ลูกค้าได้ดื่มกาแฟรสชาติดีโดยสามารถเลือกเมล็ดพันธ์ุกาแฟที่มีเองได้ตามใจชอบ ทั้งเมล็ดไทยและเมล็ดจากต่างประเทศ หรือบอกว่าต้องการแบบไหนคุณแม่ก็สามารถจัดให้ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็น “สโลว์บาร์” เพราะทำเองทุกขั้นตอนและพิถีพิถันอย่างแท้จริง

ความแข็งแรงที่มาจากการดูแลสุขภาพและหมั่นออกกำลังกาย ทำให้มีพละกำลังเกินกว่าวัย การใช้เครื่องมือชงกาแฟในรูปแบบแมนนวลอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนในวัยนี้ แต่คุณแม่สามารถใช้เครื่องมือได้อย่างเชี่ยวชาญจนกลายเป็นความเคยชินที่ตนเองคลุกคลีอยู่กับกาแฟมานาน

“บดเมล็ดกาแฟเหมือนยกดัมเบล ยิ่งกว่าปั่นจักรยานอีก คาร์ดิโออย่างไงอย่างงั้น”

นอกจากภาพที่ใครหลายคนเห็นคุณแม่ยืนอยู่กับเครื่องร็อกด้วยความตั้งใจ อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องอดยิ้มไม่ได้และพูดเป็นเสียงเดียวกันคือ “คุณแม่แต่งตัวจ๊าบมาก” ด้วยการแต่งกายที่ดูวัยรุ่น กับท่าทางรังสรรค์กาแฟอย่างชำนาญ ทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของร้านมาเธอร์ โรสเทอร์ ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้

“ของแบบนี้มันอยู่ที่ใจ ป้าเอาเสื้อผ้าของลูกมาใส่เลยเป็นแบบนี้ รองเท้าเหมือนกัน ใส่ผ้าใบแล้วทะมัดทะแมงดี กลายเป็นอัตลักษณ์ของเราไปเลย” คุณแม่ กล่าว

ในระหว่างพูดคุย สองมือนั้นไม่ได้หยุดพัก ยังชวนพูดคุยอย่างอารมณ์ขันช่วยดึงลูกค้าให้อยู่ภายในร้านแห่งนี้ได้ไม่รู้จักเบื่อ แม้ว่าจะมีเมนูให้เลือกไม่มากนัก เพราะเป็นความตั้งใจของร้าน ที่อยากให้ลูกค้าได้ดื่มกาแฟดีๆ สักแก้วตามเมนูที่ทางร้านมีให้

“อยากให้คนอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ที่อาจไม่มีใครดูแลหรือไม่ได้มีอาชีพ ลองลุกขึ้นมาดูว่ายังมีอะไรให้ทำอีกเยอะแม้ว่าอายุจะมากแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเลือกที่จะลงมือทำหรือเปล่า ไม่ได้หมายความว่าเราโชคดีที่มายืนอยู่ตรงนี้ แต่เป็นเพราะเราใฝ่มันมากกว่า เราคว้ามาต่างหาก ไม่มีใครโชคดีทุกคน ทุกสิ่งไม่ได้มาง่ายๆ” คุณแม่ กล่าวทิ้งท้าย