“แมนนิ่ง” ตลาด100 ปีที่โคลัมโบ ใหญ่โตโอฬาร ไม่แนะนำให้เดินคนเดียว

“แมนนิ่ง” ตลาด 100 ปีที่โคลัมโบ ใหญ่โตโอฬาร ไม่แนะนำให้เดินคนเดียว

ศรีลังกา นั้นงดงามนัก เป็นเกาะรูปร่างเหมือนเพชรหยดน้ำ หรือ Pear Shaped Diamond แขวนสว่างเรืองรองอยู่ใต้ชมพูทวีป อากาศร้อนแต่ชายทะเลก็งดงามเหลือกำลัง

แต่ชะตากรรมก็เล่นตลกกับผืนดินงดงาม ศรีลังกาตกอยู่ภายใต้สงครามกลางเมืองยาวนาน 26 ปี คือระหว่างปี 2526-2552 ต่อสู้กันสาหัสระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลมที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน จบด้วยความพ่ายแพ้ของอีแลม และชีวิตผู้คนนับแสน

และแม้สงครามจะจบไปแล้ว 10 ปี แต่บาดแผลลึกปรากฏชัดในทุกซอกมุม ประเทศหยุดอยู่กับที่และที่สุดก็ถดถอยหนัก ผู้คนยากจน และปัญหาของประเทศก็อีนุงตุงนังไปหมด

ตลาดแมนนิ่ง

ตลาดแมนนิ่ง เป็นตลาดใหญ่สุดเก่าแก่สุดของเมืองโคลัมโบ เมืองหลวงทางเศรษฐกิจของศรีลังกา (เมืองหลวงอย่างเป็นทางการที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ชื่อเมืองโกฏิเฎ) มีมากว่า 100 ปีแล้ว ตั้งอยู่ในย่าน Pettah เลยมีอีกชื่อหนึ่งว่าตลาด Pettah เปิดมาตั้งแต่สมัยศรีลังกายังอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และว่ากันตามจริงก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงอะไรมาก ช่วงที่เขาสู้รบกันตลาดนี้ก็ไม่เคยปิด แต่ก็ซบเซา

แต่ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพไหนก็เป็นศูนย์กลางการค้าของโคลัมโบมาทุกยุคสมัย

ตลาดนี้ใหญ่โตโอฬาร ไม่เฉพาะแค่อาหารการกิน หากแต่มีร้านรวงที่ขายสารพัดสารพันอัดแน่นอยู่หลายร้อยร้าน ตลาดจะวุ่นวายสับสนทั้งวัน เสียงสนทนาอึงอล

วิธีเดินตลาดนี้ที่ดีที่สุดคือ นั่งตุ๊กตุ๊กหรือแท็กซี่ไปลงที่ขอบตลาดด้านหนึ่งแล้วเดินตะลุยไปจนครบทุกซอย จึงค่อยนั่งตุ๊กตุ๊กกลับบ้าน เดี๋ยวนี้ศรีลังกามีตุ๊กตุ๊กแบบที่เรียกผ่านแอพพลิเคชั่นได้ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องจะถูกโกงค่าโดยสารเหมือนสมัยก่อน

การเดินตลาดแมนนิ่ง ทางที่ดีควรไปเป็นกลุ่ม ยิ่งเป็นผู้หญิงไม่แนะนำให้เดินคนเดียว เพราะแม้จะไม่มีข่าวคราวรุนแรงอะไร แต่คนศรีลังกาชอบจ้อง จ้องอย่างเอาเป็นเอาตาย จ้องลึกไปถึงทุกรูขุมขนของเราอย่างไม่เกรงใจ ฉันว่าเขาไม่มีอารมณ์เกรงใจหรือเขาไม่คิดว่ามันละเมิดใคร เขาจึงจ้องเอาจ้องเอา ซึ่งเราจะไม่สบายเนื้อสบายตัวเอาอย่างมาก แล้วคนทำงานในตลาดส่วนใหญ่ก็ผู้ชายไง

คือเชื่อฉันเถิด อย่าได้ริเดินคนเดียว แต่ก็ย้ำอีกครั้ง มันไม่ได้มีเรื่องราวร้ายแรงอะไรหรอก มันแค่ไม่สบายตัวเอาอย่างมากน่ะคุณ

หากจะไต่ถามราคาหาซื้ออะไร แนะนำให้ซื้อกับคนแก่นะ เขาน่ารักดี เป็นมิตร และไม่มีท่าทีคุกคามเรา พ่อค้าแม่ค้าที่มีอายุก็มีไม่น้อย บอกว่าเฝ้าแผงให้ลูกหลาน ยิ้มแย้มแจ่มใสกันดี

พ่อค้าแม่ค้าจะจุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้ขายดี จุดแล้วปักตรงกองสินค้าที่ต้องการให้ขายดีนั่นเลยทีเดียว สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะได้ไม่มองพลาด

ปี 2559 รัฐบาลตัดสินใจย้ายตลาดแมนนิ่งจาก Pettah ออกไปอยู่ในย่าน Peliyagoda แต่การก่อสร้างตลาดใหม่ยังไม่เสร็จ แม้เวลาจะผ่านไป 2 ปีกว่าแล้ว เพราะอย่างที่บอกเขายังมีปัญหาเรื่องงบประมาณ เรื่องประสิทธิภาพของราชการ ที่มันเป็นผลพวงของการหยุดพัฒนาแล้วหันหน้าฆ่ากันเมื่อ 10 ปีก่อน

ตอนนี้ก็ยังต้องใช้งานตลาดเก่าร้อยปีนี่ไปอีกระยะ ซึ่งยังไม่ชัดว่าระยะนั่นมันแค่ไหนอย่างไร