Klas & Sylph รองเท้าเพื่อสุขภาพ ช่วยซัพพอร์ตอุ้งเท้า ขายดีไซน์ ใส่แล้วสวย

เทรนด์รักสุขภาพมาแรง ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ พลอยได้รับอานิสงส์ด้านบวกไปด้วย “รองเท้าเพื่อสุขภาพ” ถือเป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน

Klas & sylph (คลาส แอนด์ ซิลฟ์) แบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพที่อยู่คนไทยมานานถึง 8 ปี กับแนวคิดหลักในการออกแบบ “รองเท้าเพื่อสุขภาพของคนรุ่นใหม่ ไม่ต้องรอใส่ตอนแก่” มาพร้อมดีไซน์ทันสมัย สีสันสวยงาม พื้นรองเท้าถูกออกแบบให้มีลักษณะเฉพาะตรงตามหลักศาสตร์กระดูกและเท้า หรือ ออโธปิ ดิกส์ (Orthopedics) เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวกับการทำงานของกล้ามเนื้อและกระดูกโดยเฉพาะ

คุณจอย- หรือสุธิดา ตีรประเสริฐ เจ้าของ คลาส แอนด์ ซิลฟ์ เล่าว่า เดิมครอบครัวทำธุรกิจโรงงานรับผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพ หรือ OEM มานาน 30 ปี ฉะนั้นดีไซน์รองเท้าถูกจำกัดด้วยความชอบของลูกค้ามาตลอด ครั้งเมื่อจบการศึกษา Management จาก Lancaster University ประเทศอังกฤษ กลับมาสานต่อธุรกิจครอบครัว โดยตั้งใจว่าจะสร้างแบรนด์รองเท้าเป็นของตัวเอง ภายใต้คอนเซ็ปต์ รองเท้าสุขภาพต้องมีดีไซน์ที่โมเดิร์น ทันสมัย ใส่แล้วสวยได้ไม่ต้องอายใคร

ภายใต้การพัฒนาแบรนด์รองเท้าของตัวเอง คุณจอย เล่าว่า ทางบ้านต้องเลิกผลิตรองเท้าให้แบรนด์อื่น พร้อมกับหันมาศึกษาเรื่องรองเท้าสุขภาพอย่างจริงจัง และได้ร่วมมือกับนักธุรกิจสัญชาติกรีซ เป็นที่ปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์และไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค ทำการสำรวจตลาดอย่างจริงจัง จนได้พบว่ารองเท้าเพื่อสุขภาพทั่วไปที่ใส่สบายมักมีดีไซน์ที่ล้าสมัย ส่วนรองเท้าแฟชั่นที่สวยก็มักจะใส่ไม่สบายและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงได้ออกแบบรองเท้าเพื่อสุขภาพที่ผสมผสานความนุ่มสบายเท้า และดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย มีหลากสีสัน อาทิ น้ำตาล ขาว ดำ เป็นสี ชมพู แดง ส้ม

“ดิฉันใช้เวลาศึกษาตลาดรองเท้าเพื่อสุขภาพประมาณ 1 ปี จากการศึกษาพบว่า รองเท้าแฟชั่นส่วนใหญ่พื้นรองเท้าแข็ง หรือไม่ก็อ่อนนุ่มเกินไปในระยะยาวใส่แล้วจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเท้า ส่วนรองเท้าสุขภาพที่วางขายดีไซน์เดิมๆ เชยๆ ไม่ทันสมัย จึงมองเห็นช่องวางทางธุรกิจผลิตรองเท้าสุขภาพขายดีไซน์ ไม่เชย ใส่แล้วไม่แก่”

      

สำหรับจุดเด่นแบรนด์ “คลาส แอนด์ ซิลฟ์” คือ ออกแบบตามหลักออโธปิดิกส์ คุณสมบัติเด่น คือ พื้นรองเท้าที่มีความนุ่มพอเหมาะรองรับแรงกระแทกได้ดี ที่สำคัญที่สุด มีส่วนซัพพอร์ตอุ้งเท้า คอยค้ำอุ้งเท้าไม่ให้บิดเข้าด้านใน เป็นการป้องกันไม่ให้สรีระร่างกายบิดเบี้ยว ส่วนซัพพอร์ตอุ้งเท้ายังช่วยกระจายแรงกฎของร่างกายไปให้ทั่วฝ่าเท้า ไม่ให้น้ำหนักตัวและแรงกระแทกเวลาเดินไปรวมศูนย์อยู่ที่ฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้าเป็นพิเศษ ช่วยลดอาการปวดฝ่าเท้าด้านหน้า ปวดส้นเท้า/ปวดรองช้ำ ได้เป็นอย่างดี

นอกจากเป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงแล้ว กระบวนการผลิต รองเท้า “คลาส-แอนด์-ซิลฟ์”เป็นแฮนด์เมด คุณจอย บอกว่า  เพราะไม่ว่าจะเป็นการตัดเย็บ การห่อพื้น การประกอบ และการตกแต่ง ต้องผ่านขั้นตอนการผลิตทั้งหมดมากกว่า 20 ขั้นตอน ซึ่งล้วนแต่เป็นขั้นตอนที่มีรายละเอียดปลีกย่อยมากและซับซ้อนเกินกว่าเครื่องจักรในปัจจุบันจะสามารถผลิตได้

       

เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพเท้า เจ้าของธุรกิจ เลือกช่องทางการรับรู้ด้วยการออกบูธแนะนำสินค้าตามโรงพยาบาล มีหน้าร้านที่ห้างสรรพสินค้าTerminal เซ็นทรัลลาดพร้าว รวมถึงในปี 62 รุกช่องทางจำหน่ายทางออนไลน์มากขึ้น ทั้ง เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม

สำหรับกลุ่มลูกค้าหลัก เจ้าของแบรนด์ ระบุว่า เป็นผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 25-35 ปี ขนาดรองเท้ายอดนิยม คือ 37-38  และนอกจากมีรองเท้าสำเร็จรูป ยังเพิ่มบริการรับสั่งตัดรองเท้า รับแก้ทรงให้เหมาะสมกับสัดส่วนเท้าตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วย

ภายในปีนี้ คุณจอยจะมีคอลเลคชั่นใหม่ รองเท้าคัชชู สนีกเกอร์ พร้อมกำลังวางแพลนออกไปทำการตลาดประเทศสิงคโปร์และมาเลยเซียอย่างจริงจัง เพราะมีฐานลูกค้าอยู่แล้ว

หากสนใจรองเท้าเพื่อสุขภาพมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกชม ราคาจับต้องได้ สามารถเข้าไปดูสินค้าและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ https://klas-sylph.co.th/th/ หรือเฟซบุ๊ก klas & sylph