“อั่วดอกแค” ดอกไม้ยัดไส้ ของกินบ้านนา หรูหราทำไม่ยาก

“อั่วดอกแค” ดอกไม้ยัดไส้ ของกินบ้านนา หรูหราทำไม่ยาก

ในช่วงปลายฤดูร้อน เข้าฤดูฝน มีดอกไม้ป่าชนิดหนึ่งออกดอกสีขาว ทิ้งดอกให้ร่วงหล่นจากต้นสูงใหญ่ลงสู่ใต้ต้น นั่นคือ “ดอกแคนา” หรือ “แคป่า” ดอกไม้กินได้ของชาวนาชาวไร่

ดอกแคนา มีฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณช่วยบำรุงโลหิต และขับเสมหะ มีรสขม ชาวเมืองได้แต่ชื่นชมความงามแล้วปล่อยให้เหี่ยวเฉาอยู่ใต้ต้น ส่วนคนในชนบทนี่คืออาหารแห่งฤดูกาล ชาวไทยและลาวนำมาลวกจิ้มน้ำพริก หรือนำมายัดไส้เป็นอั่วดอกแค ทำให้คนที่ไม่คุ้นเคยรสชาติขมเอียนกินได้ง่ายขึ้น ใครที่ชอบกินของขมคงถูกใจ

คำว่า “อั่ว” ในภาษาไทยลาว แปลว่า “ยัด” เช่นไส้อั่ว อั่วดอกแคก็มีวิธีการเดียวกันคือ การยัดไส้ลงไปในดอกแค สำหรับสูตรของอั่วดอกแคนั้นมีวัตถุดิบหลักคือ หมูสับ ส่วนพริกแกงที่นำมาผสมก็แล้วแต่ท้องถิ่น เช่นของไทยจะใช้พริกแกงเผ็ดผสมกับเนื้อหมูสับ และใบมะกรูดซอย ก็แล้วแต่ความนิยมของแต่ละท้องถิ่น ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อยแล้วนวดให้เข้ากัน

ส่วนของลาว ใช้พริกขี้หนูสดโขลกรวมกับหอมแดง และกระเทียม เด็ดกลีบดอกแค 2-3 ดอกลงไปโขลกด้วยผสมหมูสับแล้วปรุงรส หรือจะใช้สูตรไส้อั่วของชาวเหนือที่ใส่สมุนไพรหลายอย่างมายัดใส่ดอกไม้ แทนที่จะยัดใส่ในไส้หมูก็จะอร่อยมากค่ะ

ขั้นตอนต่อไป คือ การนำเครื่องที่ผสมและนวดจนเข้ากันดีแล้วมายัดไส้ในดอกแคนา ก่อนอื่นต้องเด็ดเอาเกสรออกเสียก่อน ดอกแคนามีทรงเป็นรูปกรวย เราตักเครื่องใส่ลงไปในกระเปาะของดอกไม้ นำกลีบดอกพับทบปิดซ้อนกัน นับว่าเป็นการยัดไส้ที่ทำได้ง่ายมากค่ะ จัดเรียงใส่ลังถึงนึ่งในน้ำเดือดๆ ไม่นานก็สุก นำมากินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย พร้อมน้ำพริกสักถ้วย มื้อนี้ก็หรูหราแล้ว

รู้อย่างนี้แล้ว เห็นดอกแคร่วงหล่นก็อย่าปล่อยให้เหี่ยวเฉาไป เก็บมาทำอั่วดอกแคกัน