‘คนโทน้ำอภิเษก’ ที่สุดแห่งความภาคภูมิใจของช่างทำเซรามิก

คนโทน้ำอภิเสก
คนโทน้ำอภิเสก

‘คนโทน้ำอภิเษก’ ที่สุดแห่งความภาคภูมิใจของช่างทำเซรามิก

ตามที่กระทรวงมหาดไทยจัดส่งมอบคนโทน้ำและขันสาครพร้อมอุปกรณ์ตักให้แต่ละจังหวัด โดยจัดเจ้าหน้าที่พร้อมยานพาหนะมารับเพื่อนำไปใช้ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์และบรรจุน้ำอภิเษกที่จะจัดขึ้นในวันที่ 6 เมษายน นี้

คนโทน้ำอภิเษก

‘คนโทน้ำ’  คือ หม้อน้ำรูปต่างๆ ที่มีคอยาวเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะตัว นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ถูกนำมาใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อบรรจุน้ำอภิเษกสำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่ใกล้เข้ามาถึง วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พามารู้จักกับโรงงาน “รัตนโกสินทร์ เซรามิกค์ สาขา 4” แหล่งผลิตคนโทน้ำที่ใช้ในพิธีสำคัญนี้ โดยมี คุณนก – นพรัตน์ โฆษะบดี ลูกสาวเจ้าของกิจการเป็นผู้ให้ข้อมูล

ร้านรัตนโกสินทร์ เซรามิกค์ สาขา 4 ตั้งอยู่ที่ 51/5 ม.1 ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.ราชบุรี โรงงานแห่งนี้เปิดกิจการมายาวนานกว่า 25 ปี โดย คุณสุขชาต โฆษะบดี เป็นเจ้าของผู้ดูแลโรงงาน ณ ปัจจุบัน ปกติทางรัตนโกสินทร์ เซรามิกค์ 4 จะรับผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าเซรามิกทั่วไป ตั้งแต่ แก้วกาแฟ จาน แจกัน คนโท โอ่งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่หลากหลายลวดลายสีสันสวยงาม และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถสั่งทำตามแบบของลูกค้าได้อีกด้วย

แต่ในส่วนของคนโทน้ำที่จะถูกนำมาบรรจุน้ำอภิเษกในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้ในพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 นั้น คุณนก กล่าวว่า ทางโรงงานรัตนโกสินทร์ เซรามิกค์  4 ได้เคยรับผลิตคนโทน้ำเช่นนี้ให้กับทางกระทรวงหาดไทยมาแล้วในสมัยรัชกาลที่ 9 ถึง 2 ครั้ง ซึ่งครั้งนี้คาดว่าทางกระทรวงฯได้มีการเก็บข้อมูลจากครั้งก่อน จึงทำให้ทางโรงงานได้รับโอกาสรับผลิตคนโทน้ำในพระราชพิธีสำคัญเช่นนี้อีก

สำหรับขั้นตอนการผลิตมีความประณีตและพิถีพิถันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะลวดลายของคนโทที่ใช้ช่างฝีมือดีบรรจงวาดลายน้ำสีทองอย่างสวยงาม อีกทั้งคนโทน้ำอภิเษกแต่ละชิ้นยังมีความพิเศษแตกต่างกันออกไปตามตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดต่างๆ จำนวน 76 ใบ และกรุงเทพมหานคร ซึ่งในบางจังหวัดจะได้รับคนโทมากกว่า 1 ใบ เป็นตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก นอกจากนี้ยังมีคนโทที่จะนำไปอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 4 แหล่งสำคัญ ซึ่งอยู่จังหวัดสุพรรณบุรี รวมไปถึงแม่น้ำทั้ง 5 สาย ได้แก่ แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำราชบุรี และแม่น้ำเพชรบุรี อีกด้วย

คุณนก กล่าวทิ้งท้ายถึงการได้รับโอกาสในครั้งนี้ว่า

“รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ทางโรงงานเราได้รับโอกาสและได้รับความไว้วางใจให้ผลิตคนโทน้ำอภิเษกที่ใช้ในพิธีกรรมสำคัญของบ้านเมืองเช่นนี้ พนักงานของเราก็ดีใจ รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในงานสำคัญ พวกเราตั้งใจทำงานกันมาก อยากให้ผลงานออกมาดีที่สุดและมีความงดงามสมพระเกียรติ”

ที่ร้านรัตนโกสินทร์ เซรามิกค์  4 ตั้งอยู่ที่ 51/5 ม.1 ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.ราชบุรี เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หรือติดต่อสอบถามสั่งซื้อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก : บจก.รัตนโกสินทร์ เซรามิกค์ 4 และโทรศัพท์ (098) 659-4546