บทเรียนกิจการดัง “ลูกน้องขี้เกียจ-เจ้านายไม่ละเอียดพอ” ทำปลาเน่านับหมื่นกิโล

บทเรียนกิจการดัง “ลูกน้องขี้เกียจ-เจ้านายไม่ละเอียดพอ” ทำปลาเน่านับหมื่นกิโล

คุณวิบูลย์ เครือลอย ผู้บริหารวัย 60 ปีเศษ ของบริษัท เทพพรชัย อุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำปลา ตรา “สามกระต่าย” โอท็อป 5 ดาว ของจังหวัดตราด ที่มีเสียงร่ำลือหนาหู หากใครไปเที่ยวเมืองตราด แล้วไม่ได้หิ้วน้ำปลายี่ห้อนี้ติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน ถือว่าพลาดอย่างแรง

คุณวิบูลย์ เครือลอย

แต่กว่าจะมีวันนี้ บอกเลยไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งเจ้าของกิจการท่านนี้ ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ความผิดพลาดให้ฟังเป็นวิทยาทานว่า สมัยหมักปลาบนเกาะกูด ปกติจะทำกันวันละ 8 ตัน หรือ 8,000 กิโล ใช้คนงาน 4 คน ทำทั้งวันกว่าจะเสร็จ แต่มีอยู่วันหนึ่ง ต้องหมักปลา 12,000 กิโล จำนวนคนงานเท่าเดิม แต่ทำกันครึ่งวันเสร็จ ตนก็เอะใจทำไมทำกันเร็วนัก แต่ไม่ได้ไปดูตอนคนงานหมัก เพราะบ่อหมักอยู่ไกล พอครบอายุการหมักประมาณ 12 เดือนผ่านไปนับแต่วันที่ทำการหมักจนถึงวันที่เป็นน้ำปลา ปรากฏเน่าหมดทั้ง 3 บ่อ เปิดมามีแต่แมลงวันเต็มไปหมด เขาจึงสงสัยทำไมเน่าได้ ทั้งที่ปลาทั้งหมดเป็นปลาดี ปรากฏภายหลังรู้ว่า ลูกน้องไม่ทำตามที่สั่ง เพราะต้องการเสร็จงานเร็วๆ

“ปลาเวลาจะลงบ่อ ปลากับเกลือต้องเคล้าให้ทั่วก่อน ถึงจะลงบ่อหมักได้ แต่เขาใช้วิธีเทปลา ก่อนเทเกลือทับ ไม่มีการเคล้าเลย ปลาส่วนใหญ่ที่ไม่โดนเกลือก็เกิดการเน่า พอ 12 เดือน น้ำก็เน่าเหม็น แมลงวันตอมเต็มไปหมด แต่ถ้าปลาที่เคล้าเกลือได้ที่ แมลงวันจะมีน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย ครั้งนั้น ต้องทิ้งหมดเลย หมดเงินไปเป็นแสน เพราะลูกน้องขี้เกียจ ส่วนเจ้าของเองก็ไม่ละเอียดพอ” คุณวิบูลย์ เล่าเสียงหม่น