ยึดคติ “ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ” ช่างแต่งหน้าดัง ลงคลิปสอนแต่งหน้าฟรี แม้หวั่นไม่มีคนจ้าง

ยึดคติ “ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ” ช่างแต่งหน้าดัง ลงคลิปสอนแต่งหน้าฟรี แม้หวั่นไม่มีคนจ้าง

หากใครติดตามข่าวเมื่อวานก่อน คงจะเห็นข่าว กรณีที่มีคนมาจ้างให้ช่างแต่งหน้ารายหนึ่ง แต่งหน้าคนจ้าง จากชายแท้มาดแมน ให้กลายเป็นสาวประเภทสองเพื่อหลีกหนีการเกณฑ์ทหาร โดยช่างแต่งหน้าผู้ซื่อตรงคนนั้น เป็นที่รู้จักกันในนาม “พี่เอ มายเดย์” ได้ตอบปฏิเสธไป

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงติดต่อขอสัมภาษณ์ช่างแต่งหน้าคนดังกล่าว เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกับเธอมากขึ้น โดยเธอให้สัมภาษณ์ว่า เธอชื่อ เอ เป็นสาวประเภทสองที่ชื่นชอบในความสวยงามและศิลปะ จึงยึดอาชีพรับจ้างช่างแต่งหน้าและเป็นครูสอนแต่งหน้าในยูทูบมาได้ 20 กว่าปีแล้ว

คุณเอ เล่าต่อว่า จุดเริ่มต้นก่อนจะมาเป็นช่างแต่งหน้านั้น เริ่มมาจากการแต่งหน้าเดินขบวนพาเหรดโรงเรียนให้กับน้องสาว ตอนนั้นเธอรู้สึกภูมิใจและดีใจมากที่ได้แต่งหน้าให้ใครสักคน เพราะเธอคิดมาเสมอว่า ตนเองเป็นสาวประเภทสองที่ไม่ได้สวยเท่าคนอื่นๆ จึงอยากเห็นและอยากทำให้คนเหล่านั้นสวย แถมหน้าแรกที่แต่งยังเป็นหน้าน้องสาวตนเอง คุณเอจึงมีความคาดหวังค่อนข้างสูง

เอ มายเดย์
เอ มายเดย์

แต่เมื่อได้มาเห็นรูปน้องสาวที่ถ่ายออกมาแล้ว กลับรู้สึกแย่ เพราะเธอรู้สึกว่าเธอแต่งหน้าให้น้องไม่สวยเอาเสียเลย จนเสียความมั่นใจ ไม่อยากแต่งหน้าให้ใครอีก ทำใจอยู่สักพักก็เปลี่ยนมาเรียนตัดเย็บเสื้อผ้ากับคุณแม่ ซึ่งในตอนนั้น ท่านเป็นอาจารย์สอนตัดเย็บเสื้อผ้าอยู่ที่สถาบันแห่งหนึ่ง หลังร่ำเรียนวิชาตัดเสื้อจากแม่มาจนคล่อง คุณเอมีโอกาสได้รับงานงานหนึ่งของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน อ.ทุ่งสง

โดยงานเป็นงานออกแบบตัดเย็บชุดเดินขบวนงานกีฬาสี อีกทั้งผู้จ้างได้มีการไถ่ถามคุณเอว่า เธอสามารถรับงานแต่งหน้าเดินขบวนฯ เพิ่มอีกงานได้หรือไม่ ด้วยความโลภ และคิดว่า หากรับงานแต่งหน้าเพิ่ม เธอก็จะได้เงินเพิ่มด้วยแน่ เลยตกปากรับงานแต่งหน้าเพิ่ม จนเมื่อได้เงินมัดจำมา เธอก็นำเงินที่ได้มา ไปซื้อเครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้าต่างๆ เพื่อมาแต่งหน้าให้กับน้องๆ ที่เดินขบวนฯ

“ก่อนเดินขบวน เราก็ตัดเย็บเสื้อผ้าที่จะใช้ในขบวนกับแม่จนเสร็จเรียบร้อยหมดทุกอย่าง พอถึงวันงานกีฬาสี เราก็ไปแต่งหน้าให้ขบวนฯ วันนั้นก็เป็นวันที่เราประทับใจมาก เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กๆ รวมถึงครูและตัวเด็กเอง เขาชมว่าเราแต่งหน้าสวยมาก เราก็ดีใจและมั่นใจที่จะลงแปรงแต่งหน้าให้คนอื่นด้วย เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรารู้สึกรักในการแต่งหน้า และหันมายึดอาชีพเป็นช่างแต่งหน้ารับจ้าง ทุกวันนี้ก็ยังมานึกๆย้อนดูตัวเองนะ ว่าถ้าไม่มีความโลภในวันนั้น ก็คงจะไม่มี ‘เอ มายเดย์’ ในวันนี้” คุณเอ กล่าว

ช่องยูทูปสอนแต่งหน้าของคุณเอ
ช่องยูทูปสอนแต่งหน้าของคุณเอ

นอกจากเธอจะรับจ้างแต่งหน้าแล้ว ก็ยังเป็นครูสอนแต่งหน้าในยูทูบในช่อง P_A My Day อีกด้วย คุณเอเล่าว่า การที่เธอเป็นช่างแต่งหน้ารับจ้าง แล้วมาสอนแต่งหน้าลงยูทูบฟรีๆ ทั้งการแต่งหน้า เทคนิคต่างๆ ที่เธอรู้ เธออัดคลิปสอนอัพลงยูทูบไปหมดแล้ว ทำให้เกิดความกลัวอยู่เหมือนกันว่าจะไม่มีคนมาจ้างงาน

“เพราะเรารักในอาชีพของตัวเอง เลยอยากเผื่อแผ่ความรู้เรื่องแต่งหน้าให้คนอื่น ทั้งๆที่กลัวนะ ว่าถ้าเขาแต่งหน้าเป็นแล้ว ก็จะไม่มีใครมาจ้างงานเรา แต่มันเหมือน ยิ่งเราให้เขา สอนเขาฟรี มันก็ยิ่งได้รับกลับมา ลูกค้าก็ยังมาจ้างเราแต่งหน้าอยู่ ซึ่งการทำแบบนี้ มันทำให้รู้สึกภูมิใจกับการกระทำของตัวเราเองมาก”

เมื่อถามถึงกรณีที่มีคนมาจ้างให้เธอแต่งหน้าเพื่อหนีเกณฑ์ทหาร เธอรู้สึกอย่างไร และเกิดกรณีแบบนี้กับช่างแต่งหน้าคนอื่นๆ หรือไม่ คุณเอให้สัมภาษณ์ว่า ตอนที่ได้รับการว่าจ้าง จะต้องมีการไถ่ถามรายละเอียดต่างๆให้ครบ ก่อนจะเสนอราคาและทำการตกลงกันระหว่างผู้ว่าจ้างและช่าง ตนก็รู้สึกแปลกๆ และไม่โอเค ที่ได้รับการว่าจ้างแบบนี้ จึงได้ปฏิเสธไปตามที่ได้โพสต์และข่าวหลายๆ สำนักได้นำเสนอไป ส่วนที่ว่าเคยมีกรณีแบบนี้กับช่างคนอื่นหรือไม่ ตนเคยเห็นแต่รับงานลักษณะคล้ายกัน แต่งานที่ให้แต่งหน้าจากชายเป็นหญิงเพื่อหนีเกณฑ์ทหาร ตนคิดว่าคงไม่มีใครโพสต์ลงโซเชียลให้สังคมรู้

คุณเอ กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า เธออยากฝากให้บรรดาผู้ที่เข้าเกณฑ์ทหาร โปรดคิดถึงบรรดาสาวประเภทสองจริงๆ ที่ต้องมาเจอกับปัญหาการคัดเลือกที่ต้องเข้มงวดขึ้นอีก เพราะในช่วงปีที่ผ่านมา ขนาดสาวประเภทสอง ที่เข้ารับการคัดเลือกไปแล้วแต่ไม่ผ่านเกณฑ์นั้น ต้องกลับมาเกณฑ์ใหม่ในปีต่อมา ก็มีให้เห็นเยอะแยะ ตนอยากฝากให้มีความสุจริตในเพศตัวเอง และอยากให้มีการ เปิดรับสมัครคนที่สมัครใจจะเป็นทหาร ทางกองทัพก็น่าจะได้คนที่เขาเต็มใจและได้บุคลากรที่มีคุณภาพเข้าไป คนที่ไม่ได้อยากเกณฑ์จะได้ไม่เสียโอกาสในการเริ่มต้นชีวิตทำงาน

หากใครสนใจอยากใช้บริการแต่งหน้ากับคุณเอ สามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก My Day Studio By พี่เอ มายเดย์ หรือที่ไลน์ไอดี Mydaywedding