ตลาดแรงงานอ้าแขนรับ “เด็กออทิสติก” ค่าตอบแทนเท่าเด็กปกติ

“เด็กออทิสติกไทย” ความสามารถไม่แพ้เด็กพิเศษชาติไหนในโลก ล่าสุดมีกลุ่มเด็กจากมูลนิธิออทิสติกไทยไปโชว์ฝีมือเพ้นท์ลวดลายบนชุดราตรีให้กับ “นิโคลีน” มิสเวิล์ด 2018 ได้รับรางวัล Top 5 World Designer Award  และเคยได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่น รวมถึงได้รับโอกาสไปถวายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนงานที่สร้างรายได้ประจำเป็นทั้งโปรแกรมเมอร์ บาริสต้า พ่อค้า จิตรกร พนักงานออฟฟิศ อีกด้วย

มูลนิธิออทิสติกไทย – องค์กรส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กออทิสติก คือ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จสนับสนุนทั้งองค์ความรู้ มอบโอกาสให้ไปแสดงผลงานตามเวทีน้อยใหญ่ จนเป็นที่ประจักษ์สู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติ  

มูลนิธิออทิสติก ก่อตั้ง 11 ปี
ผลิตบุคลากรคุณภาพนับพัน

อาจารย์ชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) เล่าถึงที่มาที่ไปของมูลนิธิแห่งนี้ว่า มูลนิธิก่อตั้งขึ้นมา 11 ปีแล้ว  มีเครือข่ายทั้งหมด 66 แห่งทั่วประเทศ ผ่านการรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือจากคณะกรรมส่งเสริมวิสาหกิจแห่งชาติ สร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มทักษะการเรียนรู้ และฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจเด็กออทิสติก  เด็กพิเศษที่จะเข้ามาเรียนได้ ต้องมีอายุ 15 ปีขึ้นไป ทางมูลนิธิแบ่งการฝึกทักษะเป็น 2 ส่วน คือ ซอฟต์ สกิล (soft skill) และ ฮาร์ด สกิล (hard skill)

“ ซอฟต์ สกิล เป็นการฝึกทักษะเข้าสังคม เพราะปัญหาของเด็กออทิสติกส่วนหนึ่ง คือ ปรับตัวเข้ากับที่ทำงานไม่ได้  ส่วน ฮาร์ด สกิล  คือ ทักษะวิชาชีพ ที่มูลนิธิสอนงานศิลปหัตถกรรม สอนทำอาหารและเบเกอรี่ สอนคอมพิวเตอร์ ตัดต่อวิดีโอ สอนชงกาแฟ เป็นบาริสต้า รวมไปถึงการใช้ศิลปะเข้ามาบำบัด นำไปสู่การสร้างผลงานของเด็กๆ ออกมาจำหน่าย อาทิ หมวก กระเป๋า สกรีน ผ้าพันคอ แก้ว เสื้อผ้า

   

สำหรับระยะเวลาการฝึก อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ระบุว่า ขึ้นอยู่กับความสามารถพื้นฐานของเด็ก ถ้าสื่อสารได้ พอทำงานได้ ใช้เวลาเรียนอย่างน้อย  1 ปี แต่ถ้ามีความบกพร่องรุนแรง อาทิ มีปัญหาเรื่องอารมณ์ หรือสื่อสารไม่ได้เลย ก็ต้องใช้เวลาฝึกฝนมากกว่านั้น

หากเด็กพิเศษมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเท่ากับคนปกติ ทางมูลนิธิฯ จะส่งไปทำงานตามองค์กรและบริษัทต่างๆ เช่น บริษัททรูวิชั่น บีควิก กระทรวงแรงงาน เอสเอ็มอีแบงค์ ร้านกาแฟ ฟอร์ ออล คอฟฟี่ ร้านเบเกอรี่ ฟอร์ ออล เบเกอรี่ รวมไปถึงเปิดร้านขายสินค้าให้กับเด็กที่มีผลงานเป็นของตัวเอง ภายใต้ชื่อร้านอาร์ตสตอรี่ (Art story)

“ร้านอาร์ตสตอรี่ คือ หน้าร้านที่จำหน่ายผลงานของเด็กออสทิสติก  อาทิ แก้ว หมวก กระเป๋า เสื้อ สมุดโน๊ตทำมือ ผ้าพันคอ เป็นต้น แต่ละแบบมีเพียงชิ้นเดียวในโลก ได้การสนับสนุนจากศูนย์อาชีพออทิสติกไทย มูลนิธิออทิสติกไทย โดยท่านอาจารย์ มัลลิกา จงศิริ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยรังสิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผู้จุดประกายการจัดตั้งกลุ่มธุรกิจ อำนวยการโดย อาจารย์ชูศักดิ์ จันทยานนท์ ประธารมูลนิธิออทิสติกไทย นับเป็นความพยายามที่สนับสนุนให้เด็กพิเศษเข้าสู่การประกอบอาชีพและมีรายได้อย่างยั่งยืน”

สร้างอาชีพเพื่อความยั่งยืนง
นายจ้างวัดผลได้ ค่าแรงเท่าเด็กปกติ

กรณีเรียนจบหลักสูตรได้ออกไปทำงานองค์กรต่างๆ ค่าตอบแทนที่เด็กพิเศษจะได้รับ นายกสมาคม ระบุว่า หากเป็นพนักงานบริษัทจะได้รับเงินตามวุฒิการศึกษาที่กฎหมายกำหนด แต่ถ้าเป็นการขายสินค้า จะได้ค่าแรง 30 – 40 เปอร์เซ็นต์ต่อชิ้นงาน เด็กบางคนมีเงินฝากในบัญชีถึงหลักแสนเลยทีเดียว

“มูลนิธิไม่สนับสนุนให้ลดเงินเดือนเด็กออทิสติก เพียงเพราะเห็นเขาเป็นเด็กพิการ ถ้าบริษัทไหนทำเช่นนั้น ผมจะไม่ส่งเด็กไป เพราะเด็กของผมสามารถทำงานได้เหมือนคนปกติ ก็ต้องได้รับเงินเท่ากับพนักงานทั่วไป แต่ละปีมูลนิธิช่วยเหลือเด็กออทิสติกให้มีงานทำไปแล้วประมาณ 200 ราย เป็นพนักงานบริษัทประมาณ 80 คน และทำอาชีพอิสระกว่า 100 คน”
   

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของมูลนิธิ คุณชูศักดิ์ เผยว่า การผลิตบุคลากรไม่ทันต่อความต้องการขององค์กรต่างๆ เพราะต้องใช้เวลาในการฝึกฝนทักษะเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี ทั้งยังมีปัญหาเรื่องจำนวนครูผู้สอนไม่พอต่อจำนวนเด็กที่ต้องการเรียน  นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญ คือ ต้องการการสนับสนุนเงินทุน แหล่งงานจากหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ

ด้านแผนการสร้างอาชีพให้ยั่งยืนในอนาคต นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) บอกว่า อยากจะขยายเรื่องธุรกิจเพื่อสังคมกับกลุ่มชมรมผู้ปกครองต่างจังหวัด ตอนนี้มูลนิธิกำลังหาคู่ค้าทางธุรกิจร่วมด้วย เช่น โครงการตลาดหลักทรัพย์ หรือทางกลุ่มปัญญาภิวัตน์ เพื่อฝึกฝนอาชีพใหม่ ๆ ให้กับเด็กออทิสติก อาทิ ทำสต็อกสินค้า คีย์ข้อมูลสินค้า

“ตลอดระยะเวลา 11 ปีที่ผ่านมา ผมยืนยันว่าเด็กออทิสติกสามารถพึ่งตัวเองได้ และทำงานได้เหมือนคนปกติ ทางมูลนิธิวัดผลแล้วว่านายจ้างต่างพอใจ อยากจ้างงานเด็กอีก แต่ถ้าไม่พอใจ ทางมูลนิธิยินดีรับเด็กคืน เพื่อมาฝึกฝนเพิ่มเติม”

สนใจสินค้าของน้องๆ กลุ่มออทิสติก สามารถเข้าไปได้ที่ ร้านอาร์ตสตอรี่  @ไอค่อนสยาม, Facebook : art story, instargram : artstory ร้านกาแฟ for all coffee @กระทรวงแรงงาน, @เอสเอ็มอีแบงค์, @กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ หรือสอบถามรายละเอียดของโครงการอื่น ๆ เพิ่มเติม  Facebook : Autistic Thai Foundation มูลนิธิออทิสติกไทย, www. autisticthai.com

บทความก่อนหน้านี้“น่าน” ยกทัพเอสเอ็มอี บุกกรุงฯ 3-7 เม.ย.-ป้อนสินค้าคุณภาพเยี่ยม-หนุนส่งออก
บทความถัดไปผู้ค้าบอกเป็นเสียงเดียว เสื้อลายดอกขายไม่ดีเท่าปีก่อน เหตุคนหันไปใส่เสื้อเหลือง