เปิดพิกัด 5 ร้านมิชลินไกด์ สุดยอดความอร่อย ที่สายกินห้ามพลาด!

“มิชลิน ไกด์’” หรือที่ใครหลายคนทราบกันดีว่า เป็นการจัดอันดับร้านอาหารโดยการให้ดาวตั้งแต่ 1 ดาว ไปจนถึง 3 ดาว ตัดสินโดยนักชิมอาหารหลากหลายอาชีพ พิจารณาจากคุณภาพของวัตถุดิบ เทคนิคการปรุงอาหาร รสชาติอาหาร ความคิดสร้างสรรค์ และความเสมอต้นเสมอปลาย

 

 “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ” ความอร่อย 60 ปี มิชลิน 3 ปีซ้อน

ร้านแรกที่จะพาไปรู้จัก ชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ” เปิดขายมายาวนานกว่า 60 ปี ต่อยอดส่วนผสมและวัตถุดิบจากโจ๊กเตาถ่าน ที่ลงมือทำเองทุกขั้นตอนตั้งแต่การโม่ข้าว ได้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวนำมาคั่วในหม้อคล้ายกับการทำโจ๊ก เกิดเป็นเมนูใหม่ “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”

ปรุงสูตร พัฒนาวิธีการทำให้เข้ากับยุคสมัยคั่วในกระทะแทนหม้อ เพิ่มซอสทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวเพื่อเพิ่มรสชาติการทานให้ได้อรรถรสมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ของกลิ่นหอมจากเตาถ่านและเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำมาจากข้าวไว้เช่นเดิม

นอกจากก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่เป็นเมนูไฮไลต์แล้ว ทางร้านยังมีเมนูอร่อยๆ ให้เลือก ขึ้นอยู่กับสาขาและวัตถุดิบในแต่ละวัน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ก๋วยเตี๋ยวอบไก่ ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล ก๋วยเตี๋ยวอบทะเล ก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่ต้ม ก๋วยเตี๋ยวแห้งไก่ต้ม เกาเหลาน้ำไก่ต้ม เกาเหลาไก่แห้ง หนังไก่ทอด เอ็นไก่ทอด เป็นต้น ราคา เริ่มต้นเพียง 40 บาท ไปจนถึง 70 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าราคาหลักสิบความอร่อยหลักร้อยเลยทีเดียว      

  • พิกัด

สาขาแรก สี่แยกโรงพยาบาลกลาง (สวนมะลิ) เปิดทุกวัน เวลา 17.00-21.00 น. โทรศัพท์ (02) 222-4047 ผู้ดูแลหลักคือน้องชายของคุณแม่กานต์มณี สาขาสอง สาขาวัชรพล (ตรงข้ามเสถียรธรรมสถาน) เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. โทรศัพท์ (02) 945-5238, (089) 109-3905 ผู้ดูแลหลักคือพี่ชายของคุณเอ นับว่าเป็นความอร่อยที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นอย่างแท้จริง

 

“แสนยอด” อาหารจีนกวางตุ้ง ขึ้นชื่อย่านบางรัก

เอาใจคออาหารจีนกับร้าน “แสนยอด” ร้านอาหารจีนกวางตุ้งในตำนาน ย่านบางรัก ที่เปิดขายมานานกว่า 57 ปี เป็นธุรกิจครอบครัว ทำมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ โดยเปิดกิจการมาเมื่อ ปี พ.ศ. 2505

เมนูขึ้นชื่อ คือ “เป็ดย่าง” ที่เนื้อเป็ดมีความนุ่มละมุนลิ้น “บะหมี่สูตรกวางตุ้ง” และ “ราดหน้า” เมนูเส้นไม่มีความชื้นแฉะของน้ำมัน หอมกลิ่นกระทะอ่อนๆ เพราะทั้ง 3 เมนูนี้เป็นเซตอาหารกวางตุ้ง จุดเด่นที่ทำให้เราครองใจลูกค้ารุ่นสู่รุ่น คือ การรักษาคุณภาพอาหาร ให้คงรสชาติความเป็น “จีนกวางตุ้งแบบดั้งเดิม” ไว้ได้

  • พิกัด

อยากลองชิมอาหารจีนสูตรดั้งเดิม ร้านแสนยอด เปิดให้บริการมากถึง 7 สาขา ได้แก่ สาขาสาทร-บางรัก, สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 6,  สาขาพระราม 3 ซอย 12, สาขาเจริญนคร (เดอะ ไลท์เฮาส์), สาขาเซ็นทรัลแอมบาสซี (Eathai ชั้น LG), สาขา “แสนยอด WOK” ดิ เอ็มควอเทียร์ ชั้น B และ สาขา “แสนยอด WOK” เซ็นทรัลพระราม 3 ชั้น 6

 

“เมาเวอริคสุกี้” มัดใจลูกค้านาน 50 ปี ขายดีวันละ 100-300 จาน!  

“สุกี้เมาเวอริค” ร้านสุกี้ระดับตำนานความอร่อยกว่า 50 ปี กิจการตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2503 ผู้ริเริ่มคือ คุณบุญส่ง อภิกิจธนพล (พ่อภรรยา) เป็นผู้คิดค้นสูตรและขายสุกี้ที่ซอยยศเสมาตั้งแต่อายุ 17 ปี จนถึงปัจจุบัน

เมาเวอริค มาจากชื่อของพระเอกหนังคาวบอยฝรั่งที่ดังมากในสมัยก่อน เป็นศิลปินที่คุณบุญส่งชื่นชอบ เพราะเก่ง ฉลาด ที่สำคัญยิงปืนได้ไว เหมือนกับเจ้าของร้านรุ่นแรกที่ผัดสุกี้ได้อย่างรวดเร็ว คล้ายดั่งการยิงปืนของพระเอกหนุ่ม

ปัจจุบัน เมนูของร้านมีเพียง 4 เมนู คือ สุกี้แห้ง สุกี้น้ำ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ และทูนหัวเมาเวอริค คล้ายสุกี้แต่ไม่ใส่เส้น มีเนื้อสัตว์ให้เลือกทั้งหมู วัว และไก่ ราคาเริ่มต้นที่ 50 -100 บาท ด้วยสูตรลับเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร รสชาติจัดจ้าน เข้มข้นเข้าเนื้อ ทำให้ลูกค้าติดใจกันทั่วทุกสารทิศ ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ใน 1 วันขายได้ไม่ต่ำกว่า 100-300 ชาม

  • พิกัด

มีทั้งหมด 5 สาขา โทรไปจองความอร่อยล่วงหน้าที่สาขายศเส โทรศัพท์ (081) 005-2526 ส่วนสาขาอื่นๆ Walk-in ไปกันได้เลยที่ สุขุมวิท 24-26, อุดมสุข, แฟชั่นไอแลนซ์ และปิ่นเกล้า

 

Ten Suns ไร้เทียมทาน” ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโบราณ เจ้าเก๋าแยกวิสุทธิกษัตริย์ 

“Ten Suns ไร้เทียมทาน” ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโบราณ สูตรเก่าแก่โบราณกว่า 100 ปี ส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น ด้วยไม่อยากให้สูตรความอร่อยนี้หายไป จึงนำมาปรับให้เข้ากับยุคสมัย และตัดสินใจร่วมกับหุ้นส่วนกันเปิดร้านในที่สุด

จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อ Ten Suns ไร้เทียมทานคือ มีเนื้อให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนโกเบ ท้อง ซี่โครง เนื้อสด นำไปตุ๋นจนไขมันแทรกเป็นชิ้นเนื้อ เวลาทาน สามารถสัมผัสได้ถึงความนุ่มละมุนลิ้น ในอัตราส่วนที่พอดี แถมด้วยความหอมของน้ำซุป ที่ไม่มีกลิ่นคาว เพราะผ่านการเคี่ยวด้วยสูตรเฉพาะ นานกว่า 4 ชม. ขึ้นไป

 

หนึ่งในไฮไลต์เด็ดที่หาทานยาก มีเฉพาะที่ร้าน คือ เมนู ลิ้นวัวผสมกับเนื้อโกเบ รสชาติเหนียวหนุบกำลังดี

พิกัด

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ Ten Suns ไร้เทียมทาน จำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 80 – 250 บาท ร้านเปิดทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 –16.00 น. และหยุดในวันจันทร์ ใครสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/Ten Suns ไร้เทียมทาน หรือ โทรศัพท์ (02) 282-1853

 

“ปาท่องโก๋เสวย” มัดใจลูกค้ากว่า 5 ทศวรรษ

เอาใจคนชอบของหวานด้วยร้าน “ปาท่องโก๋เสวย” ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2519 หลังอากงย้ายมาจากเมืองจีน ก็ได้นำวิชาความรู้ที่ติดตัวมา เปิดร้านขายปาท่องโก๋อยู่ตอกมะยม ย่านบางลำพู

เดิมชื่อร้านปาท่องโก๋โต้รุ่ง เพราะทำขายกันตอนเช้ามืด ก่อนจะเปลี่ยนชื่อร้าน เมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว เพราะสมัยก่อน ย่านบางลำพูเป็นเขตพระราชวัง คนในวังมาซื้อกันเยอะ ลูกค้าจึงเรียกติดปากกันว่า ปาท่องโก๋ทรงเสวย แต่ปัจจุบัน เหลือเพียงคำว่า ปาท่องโก๋เสวย

เมนูคู่บุญของร้านคือ “ปาท่องโก๋กับสังขยา” ปาท่องโก๋ทอด เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน หากเบื่อน้ำมัน ให้เลือกทานปาท่องโก๋ย่าง น้ำมันน้อย แป้งบาง กรุบกรอบทุกคำ ยิ่งทานคู่กับสังขยา ทำสดใหม่ทุกวัน นวดแป้งให้เห็นกันจะจะ มีความสะอาด เพราะเปลี่ยนน้ำมันทอดวันละ 2 ครั้ง ส่วนท็อปปิ้ง ร้านจะทำใหม่ทุกวัน โดยเฉพาะสังขยา

  • พิกัด

สนใจลิ้มลองปาท่องโก๋ระดับมิชลินไกด์ เข้าไปได้ที่ร้านปาท่องโก๋เสวย ได้ทั้ง 5 สาขา สาขาบางลำพู, เยาวราช, เทเวศร์, พัฒนาการ และสาขาศาลเจ้าพ่อเสือ เปิดร้านทุกวัน เวลา 18.00-00.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)