ล้วงลับ 6 เทคนิค ทางรอด SMEs ไทย ยุค 4.0

ล้วงลับ 6 เทคนิค ทางรอด SMEs ไทย ยุค 4.0

ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในยุคที่เราเรียกกันว่า Thailand 4.0 โมเดลการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องการคนในยุคนี้ทุกคนต้องมีส่วนร่วมไปด้วยกัน ซึ่งหน้าที่ของเราทุกคนในฐานะ SMEs หรือผู้ประกอบการ คือการ เตรียมความพร้อมและปรับตัวให้เข้ากับยุค 4.0 แต่จะให้ปรับตัวก็คงจะยากใช่เล่น เพราะธุรกิจ SMEs นั้นแข่งขันกันดุเดือดมากเหลือเกิน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มี 6 เทคนิค ทางรอด SMEs ไทย ยุค 4.0 โดย คุณโซอี้-ภญ.โสภา พิมพ์สิริพานิชย์ ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ชื่อดัง มาฝากดังนี้ 

  1. สร้างแบรนด์ ผู้ประกอบการต้องสร้างแบรนด์ให้แข็งแรง ให้ลูกค้าเกิดภาพจำ ตอกย้ำซ้ำๆ เพื่อให้คนเชื่อว่าเราเป็นแบบนั้น โดยเริ่มจากสร้างบุคลิกภาพให้กับแบรนด์ เช่น แบรนด์ Lyn Around เสื้อผ้าแฟชั่นขวัญใจวัยทีน สร้างภาพลักษณ์ให้ดูสดใส ร่าเริง หรือโทรศัพท์แบรนด์ดัง Apple ก็สร้างภาพลักษณ์ให้เฉียบล้ำทันสมัยนั่นเอง ขั้นต่อมาคือแต่งตัวให้แบรนด์ ควรเริ่มตั้งแต่การตั้งชื่อ สี สโลแกน แพ็กเกจ หรือโลโก้ต่างๆ โดยทุกอย่างต้องสอดคล้องกับบุคลิกภาพของแบรนด์ที่สร้างไว้
  2. สร้างเรื่องราว – พบว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้ามักซื้อของจากการนำเสนอเรื่องราว ซึ่งการเล่าเรื่องที่ดีไม่ควรเล่าเป็นเส้นตรง แต่ควรสร้างไฮไลต์หรือจุดเด่นของเรื่องดำเนินไปอย่างน่าสนใจ และน่าติดตาม โดยอย่าลืมว่า “ลูกค้าไม่ได้ซื้อเพราะคุณขายสินค้าอะไร แต่ซื้อเพราะอยากรู้ว่าทำไมคุณถึงขายสิ่งนี้”
  3. ความคุ้มค่า  นำเสนอสินค้าให้ลูกค้ารู้สึกว่าซื้อแล้วสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน คุ้มค่าแก่การควักเงินซื้อ
  4. Graphic design  กลายเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับธุรกิจในสมัยนี้ รูปสวยจะเป็นตัวช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น หากถ่ายรูปไม่เป็นควรแต่งรูปเป็น หรือถ้าแต่งรูปไม่เป็นควรจ้างมืออาชีพทำ ส่วนตัวเจ้าของธุรกิจเองก็ควรเรียนรู้มุมกล้องด้วยตนเองเสริมอีกทาง
  5. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า – เจ้าของธุรกิจควรให้ความสำคัญกับลูกค้า ด้วยการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี เฉพาะอย่างยิ่งลูกค้ารายเก่า หากมีโปรโมชั่น หรือสิทธิพิเศษลูกค้ารายเก่าควรได้รับสิทธิก่อนลูกค้ารายใหม่เสมอ สิ่งสำคัญคือ อย่าทำให้ลูกค้ารายเก่ารู้สึกว่ายิ่งซื้อยิ่งห่างเหิน
  6. Content หรือเนื้อหา  ควรทำให้ลูกค้าหยุดนิ้วแล้วดู Content ของเรา รูปภาพและแคปชั่น คือสิ่งสำคัญ การขึ้นประโยคแรกต้องตรงใจลูกค้า รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของเรามีปัญหาอะไร ให้นำปัญหานั้นมาสร้าง Content