สุขใจ ไม่ต้องหลบซ่อน! “อดีตผู้ต้องขัง” ยึดอาชีพสุจริต เป็น “ผู้ช่วยเชฟ”

สุขใจ ไม่ต้องหลบซ่อน! “อดีตผู้ต้องขัง” ยึดอาชีพสุจริต เป็น “ผู้ช่วยเชฟ”

ชีวิตคนเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ไม่ว่าจะเคยผ่านความเลวร้ายมาสักแค่ไหน ขอเพียงเก็บความทุกข์ที่ผ่านมา เป็นบทเรียน สร้างพลังฮึดสู้ต่อไป เฉกเช่น คุณลิง-ไพรัตน์ ธรรมเกสร อายุ 34 ปี อดีตผู้ต้องขัง คดียาเสพติดที่ถูกจองจำเมื่อราวเจ็ดปีที่แล้ว

คุณลิง เล่าชีวิตที่ผ่านมาด้วยน้ำเสียงเจือทุกข์ให้ฟัง ตนใช้ชีวิตตามยถากรรมกับน้องเพียงลำพัง หลังพ่อแม่เสียไปเมื่ออายุ 10 ขวบ ไร้ที่พึ่ง ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ ไม่มีเป้าหมาย ทำงานรับจ้างหาเลี้ยงชีพไปวัน ๆ เท่านั้น สังคมที่อาศัยอยู่ ก็พัวพันกับยาเสพติด จึงค้ายาร่วมกับแฟน เพราะคิดว่าเป็นงานสบาย ทำง่าย ๆ  ก็ได้เงิน แต่เมื่อโดนจับ จึงได้รู้ว่าความทุกข์ระทมเป็นอย่างไร

“ตอนถูกจับเข้าคุก ผมทุกข์ใจมาก เพราะทำให้ครอบครัวผิดหวัง สงสารน้อง ที่ต้องทำงานหนักกว่าเดิมเพราะขาดคนหารายได้ไปอีกหนึ่งแรง รู้สึกว่าตัวเองสร้างภาระหนักให้น้อง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตั้งใจว่าจะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก และจะสร้างชีวิตใหม่ให้ดีกว่าเดิม” เจ้าของเรื่องราว บอกอย่างนั้น

ก่อนเล่าต่อว่า ชีวิตของตนเปลี่ยนไปหลังจากได้เข้าโครงการกำลังใจ ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา  เมื่อปี 2560  เป็นโครงการที่ให้อะไรมากมาย ทั้งรูปธรรมและนามธรรม ที่ผ่านมาตนได้ “พระอาจารย์” ผู้สอนเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิต ท่านชอบเล่าเรื่องของคนที่ลำบากให้ฟัง ตนเข้าใจความรู้สึกนั้นเป็นอย่างดี เพราะเคยอยู่ในจุดนั้นมาก่อน รู้ดีว่าความทุกข์เป็นอย่างไร นั่นเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ฮึดสู้ และจะไม่กลับไปอยู่ในจุดเดิมอีก

“ยิ่งโตขึ้น ยิ่งรู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ บทเรียนชีวิตที่ผ่านมา สอนผมมามากพอแล้ว ตอนนี้ผมเริ่มตั้งต้นชีวิตใหม่ ทำงานเป็นผู้ช่วยเชฟ อยู่ที่ร้านอาหารเกาหลีแห่งหนึ่งในจังหวัดตราด เงินเดือนเกือบหมื่น แม้ไม่มาก แต่ก็เป็นอาชีพสุจริต” ผู้ช่วยเชฟหนุ่ม กล่าวด้วยรอยยิ้ม

พร้อมเล่าด้วยน้ำเสียงภาคภูมิใจอีกว่า

“อาชีพพ่อครัว ทำไม่ยากหากใจรัก สิ่งที่เป็นอุปสรรค มันจะกลายเป็นเรื่องเล็ก หากใจเราฝักใฝ่ทำ ในแต่ละวันผมจะมาที่ร้านตั้งแต่ 10 โมงเริ่ม เตรียมอาหาร รอร้านเปิด 11 โมง วิธีการทำอาหารเกาหลีไม่มีใครสอน ใช้วิธีครูพักลักจำ เชฟเกาหลีทำอย่างไร ผมก็ทำอย่างนั้น”

เมื่อถามว่า จะเป็นพ่อครัวต่อไปอีกนานแค่ไหน คุณลิงบอก คงทำไปเรื่อยๆ  เพราะตอนนี้ ตั้งตัวได้ระดับหนึ่ง แต่ยังไม่มีเงินเก็บ ตั้งใจว่าจะทำงานเก็บเงินสักก้อนมาเป็นทุน เปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง

ก่อนจบบทสนทนา คุณลิง ฝากถึงหลายคนที่อาจกำลังท้อแท้ในชีวิต

“อย่าเพิ่งหมดหวัง ชีวิตคนเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ และแม้จะเคยอยู่ในคุกมาก่อน เมื่อได้รับโอกาสให้กลับมาใช้ชีวิตในโลกภายนอกอีกครั้ง จงตั้งเป้าหมายให้ชีวิต ใช้ความตั้งใจ ความพยายามทำให้สำเร็จ และอย่ากลับไปวนเวียนอยู่ในสิ่งเดิมอีก”

 

เผยแพร่ออนไลน์ครั้งแรก มีนาคม 2562