อาชีพเสริมพีอาร์สาว ขาย “อโรมา” ราคาหลักร้อย แต่ความหอมหลักล้าน!!

อาชีพเสริมพีอาร์สาว ขาย “อโรมา” ราคาหลักร้อย แต่ความหอมหลักล้าน!!

แม้มีงานประจำใช่ว่าชีวิตจะมั่นคง เงินเดือนที่ได้อาจน้อยนิดจนหนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายต้องหันมาทำอาชีพเสริม ที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบันเลยคือ ค้าขายออนไลน์ สารพัดจะมี ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ เส้นทางเศรษฐีมีหนึ่งอาชีพเสริมมาเล่าสู่กันฟังโดย คุณเคที่-สิธิกาญจน์ ธนจินดาเลิศ วัย 45 เธอคนนี้เป็นอดีตนักข่าว ที่ผันตัวมาเป็นผู้บริหารสื่อสารมวลชนของธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ควบตำแหน่งเจ้าของแบรนด์ใหม่เอี่ยม “Thi-Karn” อโรมากลิ่นหอมฟุ้งราคาหลักร้อย แต่ความหอมหลักล้าน!! 

ก่อนมาทำธุรกิจขายอโรมา เธอเล่าย้อนถึงความหลากหลายของชีวิตให้ฟังอย่างน่าสนใจว่า ชีวิตดิ้นรนมาตลอด เรียนไปด้วยทำงานไปด้วยตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย ไม่เคยขอเงินที่บ้านเลยสักบาท เพราะไม่ได้มีส่งให้มากมาย เรียนจบได้ด้วยตัวเองภายใน 5 ปี จนชีวิตก้าวเข้าสู่วัยทำงานในฐานะนักข่าวสายการเงิน

ช่วงที่เป็นนักข่าว คุณเคที่ บอกว่า ยังคงทำอาชีพเสริมอยู่เรื่อยๆ เพราะอยากมีเงิน และใจรักบริการ ขายไอศกรีม และสินค้าต่างๆ สลับกันไป จนได้รับคำชวนจากพี่ที่สนิทให้ไปเป็นพีอาร์ประจำธนาคาร สะสมประสบการณ์จนก้าวถึงระดับผู้บริหารสื่อสารมวลชน

“ได้คำสอนจากพี่ที่เคารพ ได้หัวหน้าที่ดี ทำให้เด็กบ้านนอกอย่างพี่ได้เก่งขึ้นมา ระหว่างทำงานประจำก็ทำงานเสริมเหมือนเดิมนะ จัดทัวร์ ใครคิดอะไรไม่ออกโทรหาพี่ ดูแลตั้งแต่ต้นจนจบคุ้มเกินราคา หลังจากนั้นก็มาทำจัดเลี้ยงแคเทอริ่งอยู่หลายปี มีลูกค้าหลายราย รับได้ถึง 500 หัว ทำสแน็คบ็อกซ์ด้วย ใครอยากได้อาหาร ขนมเราส่งให้”

เหมือนทุกอย่างจะไปได้ดี ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อ 10 ปีก่อน คุณเคที่ เล่าว่า ทำแคทอริ่งได้ 4-5 ปี ช่วงเสาร์อาทิตย์ชวนน้องรักขับรถกลับจังหวัดแพร่เพื่อนำอุปกรณ์แคเทอริ่งกลับบ้าน ระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ ตกเหวลึก ทุกอย่างเหมือนในหนัง หน่วยกู้ภัย รถพยาบาลเข้าช่วยเหลือ สุดท้ายน้องเสียชีวิต

“พี่เสียใจมาก ช็อกกับเหตุการณ์น้องเสียชีวิตเพราะมาช่วยงานพี่ ตอนนั้นคิดลาออกจากงาน หาหมอเพื่อบำบัดจิตใจร่วมปี กลายเป็นคนเงียบ นั่งนิ่งๆ ก็ร้องไห้ เลิกทำแคเทอริ่ง แล้วช่วยดูแลครอบครัวน้องรัก จนวันนี้พี่กลับมาเป็นคนเดิม”

ก่อนเล่าต่อว่า กลับมายืนได้อีกครั้ง ฮึดสู้ เพราะคิดว่าหากวันไหนไม่มีงานทำชีวิตจะเป็นอย่างไร กลับบ้านไปน้องสาวมีรถ มีบ้าน เลยเริ่มหางานเสริมทำอีกรอบ

“หาทางออกอยู่ทุกวัน จนเมื่อ 6 เดือนก่อน แบงก์จัดงานซีเอชอาร์ มีพี่คนหนึ่งอยากทำอโรมา กับลิปสติกขาย เงินทั้งหมดมอบให้มูลนิธิบ้านแพ้วอาสา พี่เลยบอกเอามา เดี๋ยวขายให้ ไม่เคยคิดว่าสินค้าพวกนี้คนจะชอบปรากฏคนซื้อเยอะมาก วันแรก 200 ขวดหมด วันที่สอง 400 ขวดก็หมดเกลี้ยง”

หลายวันต่อมามีคนโทรมาสั่งเพราะคิดว่าทำขายเอง เจ้าของแบรนด์สาว บอกว่า เห็นเป็นลู่ทางเลยติดต่อมาขายเองจากร้านเพื่อนสนิทที่ทำขายมานาน 5 ปี ให้พระที่นับถือช่วยตั้งชื่อให้ ท่านแนะว่าให้ใช้ชื่อตัวเอง กลายเป็นแบรนด์ Thi-karn ถึงทุกวันนี้

ออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้สวยงามและเวอร์เข้าไว้ คุณเคที่บอกว่า ครีเอตเองทั้งหมดทุกอย่าง ให้ลูกค้าเห็นแล้วอยากซื้อ นำไปใช้เองหรือเป็นของขวัญได้ ของตกแต่งต่างๆ ที่เห็นหาซื้อเองหมด

“ของตกแต่งต่างๆ ที่เห็นหาซื้อเองหมด บางคนอาจมองว่าอย่าทำเยอะ ไม่ได้ๆ มันไม่ใช่ตัวพี่” คุณแขก พูดอย่างอารมณ์ดี

มีทั้งหมด 16 กลิ่น กลุ่มดอกไม้ ซากุระ ลาเวนเดอร์ มะลิ ดอกโมก กลุ่มผลไม้ แอปเปิ้ลเขียว สตรอว์เบอร์รี่ ส้ม มะนาว เมล่อน กลุ่มสมุนไพร ตะไคร้หอม เปปเปอร์มิ้น วานิลลา ชาขาว และกลุ่มกลิ่นน้ำหอม โอเชี่ยน ซี่ซั่น วิกเตอร์

“กลิ่นที่ขายดีอันดับ 1 คือซากุระ ดอกโมก ลาเวนเดอร์ และโอเชี่ยน ขายราคาไม่แพงจับต้องได้ ความหอมหลักล้านราคาหลักร้อย 250 บาท หนึ่งขวดใช้ได้ 2 เดือน ช่วงนี้ขายดีวันละเกือบ 300 ขวด แพ็กเกจจะเปลี่ยนไปตามเทศกาล ติดตามได้ใกล้ๆ นี้วันวาเลนไทน์”

ในอนาคตมีสินค้าใหม่แน่นอน ที่แพลนไว้ คือ เกลือหอม กำลังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมงาน ออกแบบแพ็กเกจจิ้ง ระหว่างนี้มีออเดอร์รอแล้วประมาณ 500 ชิ้น

“เป้าหมายชีวิต คือมีเงินล้าน ธุรกิจนี้พี่ทำแล้วมีความสุขมาก ต้นทุนสูง แต่กำไรไม่มาก พี่รับได้เพราะทำด้วยใจ”

อ่านแล้วสนใจ อยากอุดหนุนแบรนด์ “Thi-Karn” มีจำหน่ายผ่านออนไลน์แล้วที่ อินสตาแกรม Thi-Karn.Aroma เฟซบุ๊ก Thi-Karn.Aroma เว็บไซต์ http://www.thikarnaroma.com/