แพงก็สู้! แม่ค้าส้มตำกัดฟัน ไม่ใช้ “มะนาวขวด” กลัวลูกค้าหนี ได้ไม่คุ้มเสีย

แพงก็สู้! แม่ค้าส้มตำกัดฟัน ไม่ใช้ “มะนาวขวด” กลัวลูกค้าหนี ได้ไม่คุ้มเสีย

จากสภาพอากาศหน้าแล้ง ส่งผลให้มะนาวขาดตลาด และปรับราคาขึ้น จาก 7 กิโลกรัมขาย 100 บาท มาเป็นกิโลกรัมละ 100 บาท พ่อค้า-แม่ขาย จำนวนไม่น้อย ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะร้านค้าที่ต้องใช้มะนาวเป็นวัตถุดิบหลักอย่างเลี่ยงไม่ได้

วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสลงพื้นที่ สำรวจความคิดเห็นของพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ว่ามีการปรับตัวอย่างไร

คุณปาจารี ดีสร้อย อายุ 46 ปี แม่ค้าขายส้มตำเจ๊ไร ปากซอยวิภาวดีรังสิต 42 ให้ข้อมูลว่า ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ จากปัญหามะนาวขึ้นราคา แต่ต้องยอมเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมเพราะราคามะนาวในตอนนี้ราคาพุ่งขึ้นสูงถึงกิโลละ 100 บาท จากเดิมมะนาวมีราคา 7-8 กิโล เพียง 100 บาทเท่านั้น ถือว่าเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว แต่ก็ต้องยอมจ่ายเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม ไม่นำ “มะนาวขวด” มาใช้ เพราะรสชาติแตกต่างกัน ลูกค้าสามารถรับรู้ได้ทันที ส่งผลให้รสชาติส้มตำแย่ลง นับเป็นการได้ไม่คุ้มเสีย

คุณจำปี พฤฒามาตย์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านน้ำแห่งหนึ่งในซอยวิภาวดี แสดงความเห็นว่า ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะภาระต้นทุนที่สูงขึ้น กำไรหด แต่ขายในราคาเท่าเดิม ไม่ลดปริมาณลง เพื่อรักษาลูกค้า โดยเข้าใจว่าในทุกปีราคามะนาวจะสูงขึ้น ช่วงนี้ยอมจ่ายแพงไปก่อน เพราะอีกไม่นานราคาคงตกลงมาตามเดิม

คุณอิ๋ว แม่ค้าขายส้มตำหลังตลาดประชานิเวศน์ กล่าวว่า แม้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวมากพอสมควร แต่จะไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้น้ำมะนาวเทียม เพราะทำให้ส้มตำเสียรสชาติ ยอมจ่ายต้นทุนเพิ่ม เพื่อรักษาคุณภาพอาหารและลูกค้าเอาไว้

คุณชวลิต บุปผา อายุ 60 ปี เจ้าของร้านขายน้ำ “ลุงดำเปรี้ยวซ่า” แถวตลาดประชานิเวศน์ กล่าวว่า ได้รับผล

กระทบจากเรื่องนี้พอสมควร แต่เข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่มะนาวจะแพงขึ้นในหน้าแล้ง ช่วงที่มะนาวราคาสูง ตนจะปรับราคาเมนูที่ใส่มะนาวเพิ่มขึ้นอีก 5 บาท โดยลูกค้าส่วนใหญ่ยอมรับได้ แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่พอใจ ทำให้ยอดขายเมนูมะนาวลดลงเล็กน้อย

คุณกุ้ง เจ้าของร้านขายยำ หลังตลาดประชานิเวศน์ เผยว่า จากพิษมะนาวแพง ทำให้จำเป็นต้องลดต้นทุน โดยใช้มะนาวแท้ผสมกับมะนาวขวด ส่วนใหญ่ลูกค้ารับได้ เพราะไม่ทำให้เสียรสชาติมากนัก

คุณบรรยาย ใจมา อายุ 60 ปี แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ร้านป้าตุ๊ หลังวัดเสมียนนารี ระบุว่า  ไม่ค่อยได้รับผล

กระทบ เพราะไม่ได้นำมะนาวมาเป็นส่วนผสมหลักในการประกอบอาหาร ส่วนใหญ่จะซื้อมะนาวจากตลาดเย็น ครั้งละน้อยๆ ทำให้อยู่ได้