เศร้าจัง! สังขารไม่ไหวแต่ใจสู้ คุณยายวัย 99 ขายกล้วยทอด พ้อ “ป่วยอยู่หลายวัน รายได้ก็ไม่มี”

เศร้าจัง! สังขารไม่ไหวแต่ใจสู้ คุณยายวัย 99 ขายกล้วยทอด พ้อ “ป่วยอยู่หลายวัน รายได้ก็ไม่มี”

เรื่องราวน่าทึ่งของ คุณยายวัย 99 ปี ที่ยังยึดอาชีพแม่ค้า ปั่นรถซาเล้งขายกล้วยทอดอยู่ในตัวเมืองจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งตกเป็นข่าวเมื่อไม่นานนี้ มีผลต่อใจของใครหลายคน จนบรรดาผู้อาศัยอยู่ในละแวก พากันไปตามหาเพื่ออุดหนุนสินค้าของคุณยายคนละถุงสองถุง แต่ปรากฏว่าตามหาตัวคุณยายไม่เจอ ทั้งที่ตามปกติแล้วคุณยายจะออกมาขายของแทบทุกวัน

ล่าสุด “เส้นทางเศรษฐีออนไลน” ไปพบคุณยายท่านดังกล่าวถึงที่บ้านพัก ซึ่งอยู่ย่านถนนพระองค์ดำ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งคุณยาย ออกมาต้อนรับด้วยอาการอิดโรยเล็กน้อย จึงถามไถ่ถึงสุขภาพ คุณยาย บอก ช่วงนี้เป็นหวัด ไอและมีไข้ เลยหยุดขายของได้สองสามวันแล้ว

พูดคุยกันนิดหน่อย สีหน้าของคุณยายสดชื่นขึ้น จึงอยู่เป็นเพื่อนต่อ เลยขอให้คุณยาย เล่าประวัติความเป็นมาให้ฟัง ท่านก็ใจดีเหลือหลาย ย้อนความทรงจำให้ฟังว่า ชื่อ จำลอง วงค์หงษา เกิดวันที่ 1 เมษายน 2462 ปัจจุบันอายุ 99 ปี อีกไม่กี่วันอายุก็จะครบ 100 ปีแล้ว พื้นเพดั้งเดิมเป็นคนอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย สมัยสาวๆ มีอาชีพทอผ้าขาวม้าอยู่ที่บ้าน แต่งงานมีลูกชายสองคน แต่ทั้งสามีและลูกเสียชีวิตหมดแล้ว ทุกวันนี้อาศัยยอยู่กับหลาน เป็นบ้านเช่าเดือนละ 1,500 บาท ค่าน้ำ-ค่าไฟ เดือนละ 300 บาท

คุณยายจำลอง วงค์หงษา แม่ค้าวัยใกล้ 100 ปี

ชวนคุยต่อถึงกิจวัตรประจำวัน คุณยายจำลอง บอก  ตอนเย็นจะเดินไปซื้อของเองที่ตลาดโคกมะตูม พอตี 4 ตื่นมาทำของที่ขาย อย่าง กล้วยทอด มันทอด ไข่นกกระทา ข้าวโพดปั้นทอดผสมพริกแกง เสร็จแล้วก็เข็นรถออกไปขายหน้าโรงพยาบาลรัตนเวชเด็ก กระทั่งสิบโมงเช้าเข็นรถมาขายข้างเซเว่นฯ หน้าโรงพยาบาลตา

“หยุดขายของทุกวันศุกร์ แต่ไม่ได้พักผ่อนอะไร เพราะจะไปรับจ้างลอกหนังปลาที่ต้มแล้วเพื่อเอาไปทำน้ำยาขนมจีนและคั่วถั่ว ได้ค่าจ้างครั้งละ 150 บาท” คุณยายจำลอง บอกอย่างนั้น

นึกสงสัยทำไมยังไม่หยุดพักผ่อนทั้งที่อายุมากแล้ว คุณยายท่านนี้บอก ไม่อยากกวนลูกหลาน กำไรจากการขายของหลักร้อยต่อวันก็เอามาซื้อของกินของใช้ในบ้าน

รบกวนเวลาพักผ่อนคุณยายพอสมควร ขออนุญาตอีกหนึ่งคำถาม อายุมากขนาดนี้ยังต้องออกทำงานทุกวัน คุณยายเคยท้อบ้างมั้ย ได้คำตอบกลับมาว่า

“ไม่เคยคิดท้อเลย  เพราะว่าเงินไม่มี ถ้ามัวแต่คิดท้อไม่ต้องทำงานกันพอดี แต่ช่วงนี้ป่วยอยู่หลายวัน ลำบากอยู่เหมือนกัน รายได้ขาดไปหลายวัน”