“ป๋ามาจากไหน อย่าแจกนักเลย อุ้มมากเดี๋ยวเป็นง่อยกันหมด”

ค่าแรงขั้นต่ำ
ค่าแรงขั้นต่ำ

“ป๋ามาจากไหน อย่าแจกนักเลย อุ้มมากเดี๋ยวเป็นง่อยกันหมด”

จากกรณี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมาชูนโยบาย “ให้ทุกคนรวยอย่างมั่นคง ยั่งยืน” รวมทั้งจะดูแลค่าแรงงานขั้นต่ำ เป็น 400-425 บาทต่อวัน ค่าจ้างอาชีวะ 18,000 บาทต่อเดือน ค่าจ้างปริญญาตรี 20,000 บาท ซึ่งได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และต่อต้านอย่างหนักทั้งจากพรรคการเมือง และผู้ประกอบการรายเล็ก-รายใหญ่ นั้น

ล่าสุด คุณพลชัย เพชรปลอด อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยศิลปากร อดีตผู้บริหารการตลาด กลุ่มธนบุรีประกอบรถยนต์ ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า  การประกาศ หากพปชร. ได้เป็นรัฐบาล จะมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจาก 300 บาท เป็น 400-425 บาทนั้น  คือ การผลักภาระให้นายจ้าง ในฐานะคนเกี่ยวข้องกับธุรกิจคง ไม่ปลื้ม คนได้ค่าแรงคงชื่นชอบ แต่อย่าลืมว่า ค่าแรงขึ้น ต้นทุนสินค้าก็ขึ้น ของจะแพงขึ้น ค่าครองชีพวิ่งหนีไปไกลกว่าเดิมอีก

“ค่าแรงขั้นต่ำไม่ใช่เงินของรัฐบาล เป็นเงินของเอกชน ที่ถูกมัดมือชกด้วยกฎหมาย ฉะนั้นรัฐ ควรไปหาวิธีทำให้ค่าครองชีพลดลง ทำให้คนค้าขายได้คล่องจะดีกว่า หากทำได้กลไกการขึ้นค่าแรงก็จะเป็นธรรมชาติ ถ้าธุรกิจดี ธุรกิจต้องการคนเก่ง ค่าแรงจะขึ้นตามความเก่ง ตามฝีมือแรงงาน เอง” คุณพลชัย กล่าว

ข่าวเกี่ยวข้อง : SMEs เครียด! ค่าจ้างขั้นต่ำ 425 บาท หวั่น ทำข้าวของแพง แบกรับภาระต้นทุนไม่ไหว

และว่า ส่วนนโยบายปริญญาตรี จบให้ได้รับเงินเดือน 20,000 บาท นั้น ตนมองว่า เด็กใหม่ ยังทำอะไรไม่เป็นเลย คนทำงานเก่า คงพลอยเซ็ง ใหม่มาค่าตัวแพงกว่า แต่ทำงานกระจอกกว่าเยอะ ส่วนเจ้าของกิจการ นอกจากจะต้องจ่ายค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มแล้วยังต้องปรับเงินคนเก่าทั้งระบบ จะไม่ให้เครียดได้ยังไงไหว

“เท่าที่เห็นนโยบาย พปชร. มีแต่จะให้โน่นให้นี่คนรายได้น้อย แล้วเงินที่จะให้มาจากไหน ไม่เคยได้ยินชัดๆ ถ้าฝากได้ อยากบอกพรรคการเมืองนี้ว่า อย่าแจกนักเลย รัฐควรทำสาธารณูปโภคพื้นฐานให้ดี ช่วยสร้างโอกาสทางการตลาด ช่วยให้มีระบบการศึกษาที่ดี สาธารณสุขพื้นฐานที่ดี เพื่อปล่อยให้กลไกธุรกิจเดินไปด้วยตัวของมันเอง อย่าอุ้มจนคนเป็นง่อย หรือถ้าอยากแจกจริงๆ ควรลงไปศึกษาให้จริงจังหรือเปล่าว่าเขาจนเพราะอะไร แล้วแยกกลุ่มคนจนให้ชัดตามสาเหตุ เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด ไม่ใช่อะไรก็แจก ป๋ามาจากไหนก็ไม่รู้” นักการตลาดอาวุโส ทิ้งท้ายจริงจัง