“กล้วยกรอบไร้มัน”สแน็กน้องใหม่แบรนด์ “ย่ามะลิ” วางขาย 2 ปี เตรียมโกอินเตอร์!

กล้วยกรอบไร้มัน ย่ามะลิ
กล้วยกรอบไร้มัน ย่ามะลิ

“กล้วยกรอบไร้มัน”สแน็กน้องใหม่แบรนด์ “ย่ามะลิ” วางขาย 2 ปี เตรียมโกอินเตอร์!

คุณอาร์ต – ทรงพล ทรงประไพ วัย 26 ปี เจ้าของธุรกิจกล้วยกรอบไร้มัน แบรนด์ “ย่ามะลิ” ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า พื้นเพเป็นคนสิงห์บุรี เรียนจบอาชีวะ จากวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ เคยทำงานที่กรมทางหลวงฯ มาประมาณ 2 ปีครึ่ง ตามบ้านต่างจังหวัด ชาวบ้านจะชอบปลูกพืชผลไม้อย่างพวกกล้วยไว้ทานเอง

จึงคิดและนำกล้วยมาแปรรูปใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถยืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้น แต่ยังคงความหวานของกล้วยจากธรรมชาติ และทำให้กล้วยทอดของเขา “ไม่มีไขมัน” โดยการนำมาทอดโดยไม่ติดน้ำมัน ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้เวลาลองผิดลองถูกปีกว่าๆ จึงสำเร็จ และได้กล้วยทอดกรอบ ที่รสชาติเหมือนทานกล้วยแบบปกติ ที่ไม่มีการใส่น้ำตาล หรือ สารปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้น

จากนั้นจึงแจกจ่ายให้บรรดาเพื่อนๆ และญาติ ได้ลองชิม ผลตอบรับที่ได้ก็เป็นไปในทางที่ดี จึงลองผลิตเพื่อขาย และนำคุณลักษณะของกล้วยที่มีความกรอบแบบ “ไร้มัน เน้นธรรมชาติ” มาตั้งชื่อเป็น “กล้วยกรอบไร้มัน” โดยให้มีความเป็นไทยแต่ทันสมัยในชื่อ “ย่ามะลิ”  ซึ่งเป็นชื่อของญาติ ที่เป็นทั้งบุคคลต้นแบบในการทำอาหาร และมีศักดิ์เป็นคุณย่าของคุณอาร์ตนั่นเอง

“กล้วยกรอบไร้มัน แบรนด์ย่ามะลิ” วางจำหน่ายในร้านเล็กๆอย่างที่ ตลาดบองมาเช่ มาได้ 2 ปี รสที่ผลิตออกมารสแรก คือรสออริจินัล ซึ่งมีการคงความหวานธรรมชาติของกล้วยน้ำว้าเอาไว้ ไม่มีการปรุงแต่งใดๆ จึงดีต่อสุขภาพ

ปัจจุบันมีการขยายจุดวางจำหน่ายกล้วยกรอบไร้มันฯให้มากขึ้น ทั้งออกรสใหม่เพิ่มมา 2 รส คือมาซาล่า และ แกงกะหรี่ ผลิตและวางจำหน่ายมาได้  4 เดือนแล้ว ลูกค้ามีออร์เดอร์สั่งเข้ามาเยอะ โดยเฉพาะลูกค้าต่างชาติ อย่าง อินเดียและบาเรน ที่ให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้ โดยเฉพาะ 2 รสที่ออกใหม่ ทั้งยังมีเครื่องหมายฮาลาน ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ใช้บอกว่า ผลิตภัณฑ์นั้น กลุ่มคนอิสลามสามารถทานได้ จึงได้รับผลตอบรับที่ดี เรียกได้ว่า “ถูกจริต” ชาวอินเดียและบาเรนเป็นอย่างมาก จึงมีการติดต่อทำสัญญาซื้อขายส่งออกกันอยู่ในขณะนี้

“ กล้วยกรอบไร้มัน แบรนด์ย่ามะลิ ของเราเป็นธุรกิจเล็กๆ กล้าบอกได้เลยว่าเป็นกล้วยกรอบที่ “ไร้มัน” เจ้าแรกในประเทศไทย โดยผลิตภัณฑ์ของเราไม่เหมือน OTOP เพราะมีการวางแผนในการดึงจุดเด่นของวัตถุดิบมาเป็นหลักก่อน ถึงสินค้าจะมีเหมือนกัน แต่คุณภาพต่างกันแน่นอน อีกทั้งแพ็กเกจจิ้งของย่ามะลิ มีความเป็นสากล สวยงาม โดดเด่น จดจำได้ง่าย จริงๆเราวางกลุ่มลูกค้าเราไว้เป็นกลุ่มคนรักสุขภาพและกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งคนกลุ่มหลังจะชื่นชอบการทานสแน็คกัน อีกทั้งกลุ่มคนที่ดูแลสุขภาพ จะเข้าใจในเรื่องของผลิตภัณฑ์มากกว่าคนทั่วไป ซึ่งผลิตภัณฑ์กล้วยกรอบไร้มัน ก็ตอบโจทย์ คนทั้งสองกลุ่มจึงเป็นเป้าหมายหลักของแบรนด์เราครับ ” คุณอาร์ต กล่าว

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรคในการทำธุรกิจ เขากล่าวว่า ปัญหาในช่วงการผลิตแรกๆ คือ วัตถุดิบ อย่างกล้วยน้ำว้า ไม่มีความเป็นมาตรฐาน เพราะกล้วยที่ใช้ เป็นกล้วยที่มาจากทางบ้านคุณอาร์ตเอง และรับซื้อมาจากชาวบ้าน ซึ่งทำให้กล้วยมีลูกใหญ่บ้างเล็กบ้าง คละๆกันไป

ถามถึงรายได้ในช่วง 2 ปีที่ทำธุรกิจมา คุณอาร์ตเล่าให้ฟังว่า รายได้ในปีแรกอยู่ที่หลักแสนบาท ค่อยๆเป็นค่อยๆไปจนขยับมาเป็นหลักล้านบาทในปีที่ 2 ที่ผลิตจำหน่าย เฉลี่ยแล้วจำหน่ายกล้วยกรอบไร้มันฯได้อาทิตย์ละประมาณ 500 กิโลกรัมเลยทีเดียว

นอกจากกล้วยกรอบไร้มันแล้ว แบรนด์ย่ามะลิ ก็มีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่จำหน่ายควบคู่กันไป อย่าง “ทองม้วน” ที่ผลิตมาจากกะทิสดแท้ๆ มีส่วนผสมของมะพร้าวถึง 90% อีกทั้งมีโซเดียมน้อยกว่าทองม้วนแบรนด์อื่นที่วางขายในตลาด มี 3 รสชาติให้เลือกซื้อ ได้แก่ รสออริจินัล ,วาซาบิ และรสทุเรียน ซึ่งเป็นกลิ่นที่สามารถเข้ากันได้ดีกับทองม้วน

กล้วยกรอบไร้มันมีจำหน่ายในราคา 35 และ 60 บาท ส่วนทองม้วนจำหน่ายในราคา 45 บาท  หากใครสนใจสามารถหาซื้อทานได้ที่ ฟู๊ดแลนด์, ไอคอน สยาม, โกลเด้นเพลส และร้านจัดจำหน่ายทั่วไป หรือสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก สามารถสั่งได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (097)2356076