“หมอไทยราชสกุล” ออกโรงย้ำ “กัญชา รักษามะเร็งไม่ได้” แต่โรคซึมเศร้า บำรุงความจำ ฉลุย

กัญชา รักษามะเร็งไม่ได้
กัญชา รักษามะเร็งไม่ได้

“หมอไทยราชสกุล” ออกโรงย้ำ “กัญชา รักษามะเร็งไม่ได้” แต่โรคซึมเศร้า บำรุงความจำ รับรองฉลุย

จากการเสวนา ในหัวข้อ “กัญชา ทางการแพทย์แผนไทย” ซึ่งเป็นเวทีวิชาการ ในงานมหกรรมสมุนไพร แห่งชาติ จัดขึ้นที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อไม่กี่วันก่อน

อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยา วิทยากรรับเชิญจากคลินิกแพทย์แผนไทย ในฐานะหมอไทยในราชสกุลทินกร ลำดับที่ 6 ซึ่งเป็นราชสกุลแพทย์แผนไทยมาตั้งแต่ลำดับชั้นที่ 1-7 ในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์อย่างต่อเนื่องมิขาดสายจวบจนปัจจุบัน กล่าวตอนหนึ่งว่า กัญชาทางแพทย์แผนไทยเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น เพราะปรากฏมาตั้งแต่สมัยก่อน ความรู้สึกของแพทย์แผนไทยอย่างตน กัญชา จึงเปรียบเสมือนต้นหญ้าข้างทางที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป

สำหรับความเชื่อเรื่องกัญชาสามารถรักษาโรคมะเร็งได้นั้น อาจารย์คมสัน บอก เป็นความเชื่อผิดๆ กัญชาไม่สามารถรักษามะเร็งได้ เพราะ ไม่เคยปรากฏให้เห็นเป็นข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ หรือถูกอ้างอิงถึงในตำราการแพทย์แผนไทย และตามตำรับยา 16 ขนาน มีการสมมติฐานว่า มะเร็งไม่ใช่โรค แต่เป็นฝี คือ สิ่งที่เกินกว่าส่วนปกติในร่างกาย เกิดขึ้นบริเวณ ก้น ท้อง

อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ วิธีการรักษาโรคด้วยกัญชาตามแพทย์ไทยที่ปรากฏในตำรับยา คือ เป็นส่วนผสมรอง ไม่ใช่ส่วนผสมหลัก องค์ความรู้ที่มีอยู่คือ กัญชา มีฤทธิ์เมา-เบื่อ แต่สามารถนำมาเป็นส่วนผสมกับสมุนไพรไทยรักษาโรคได้ เช่น อาการซึมเศร้า ช่วยบำรุงความจำไม่ให้สมองเสื่อม หรือรักษาอาการไขข้ออักเสบ อาการปวดท้องประจำเดือน ด้วยการ “สตุ” หรือ วิธีสกัดกัญชา ด้วยการนำปูนแดงมาฉาบเบาๆ หลังใบกัญชา จากนั้นเอาปิ้งไฟ จนกรอบ ส่วนที่กรอบแล้วร่วงถึงจะนำไปใช้รักษาโรค

นอกจากนี้ อาจารย์คมสัน ยังยกตัวอย่างวิธีสกัด “ยาหอมเทพบรรทม” ซึ่งเป็นยานอนหลับ ช่วยคลายเครียด เพื่อประกอบ ความเข้าใจ เกี่ยวกับวิธีใช้กัญชารักษาโรคตามแพทย์แผนไทย ด้วยว่า เริ่มจากนำสมุนไพร ได้แก่ สมอเทศ สมอไทย มะขามป้อม ชะลูด กระลำพัก ขอนดอก สารภี อบเชย บัวหลวง บุนนาค โกฐหัวบัว โกฐเชียง โกศจุฬา แก่นจันทน์แดง แก่นจันทน์ขาว ตำเป็นผงบดให้ละเอียด ปั้นเป็นเม็ดไว้ ก่อนนำมาละลายด้วยน้ำกัญชาต้ม เแล้วนำมาดื่มเป็นยาได้

ด้าน เภสัชกรหญิง พันธ์วิรา พันธุไพศาล เภสัชกรชำนาญการ จังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ล่าสุดทางจังหวัดสกลนคร ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาขาสกลนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ร่างโครงการวิจัยปลูกกัญชา เพื่อรักษาคนไข้ โดยพัฒนาจากตำรายาแพทย์แผนไทย 16 ตำรับ ทั้งนี้จะร่วมกันดูแลทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ การปลูก แปรรูป ผลิต ส่งออก ภายใต้การควบคุมของกฎหมาย

“ปัจจุบันท่านใดซื้อยาหรือส่วนผสมที่เกี่ยวข้องกับกัญชาจากต่างประเทศหรือในประเทศ เพื่อเป็นยารักษาอาการป่วย ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายอีกต่อไป สามารถยื่นขอนิรโทษกรรมได้ ที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เพราะมีกฎหมายรองรับแล้ว” เภสัชกรหญิงพันธ์วิรา ระบุ