มีชิ้นเดียวในโลก! ครูไทยฝีมือดี จับรากไม้ไร้ค่า มาทำเฟอร์ฯแต่งบ้าน สร้างรายได้งาม

อดีตข้าราชการครูวัยเกษียณใช้ทักษะและความชำนาญด้านฝีมือช่างและงานศิลป์ที่มีติดตัว รังสรรค์รากไม้ไร้ค่าให้กลายเป็นผลงานสุดทึ่ง ที่ผสมผสานระหว่างภูมิปัญญา สถาปัตยกรรม และประติมากรรม เรียกว่า “จินตนาการจากรากไม้” จำลองเป็นรีสอร์ตสุดเหมือน  ฐานชุกชี และประติมากรรมธรรมชาติ ใช้ประดับตกแต่ง ถูกอกถูกใจต่างชาติรุมอุดหนุน สร้างรายได้นับแสนบาทต่อเดือน

คุณนิพนธ์ หัสดี ในวัย 78 ปี เท้าความว่า จบ ปวช. ช่างก่อสร้างที่อุเทนถวาย  จากนั้นต่อปริญญาตรี วิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ยึดอาชีพครูมายาวนาน 36 ปี ตำแหน่งสุดท้าย คือ อดีตรองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว กระทั่งปี 2532 ลาออกมาดูแลบุพการี และรับบำนาญเลี้ยงตัวเอง

ด้วยความที่คุณนิพนธ์ เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ เขา บอกว่า ไม่อยากอยู่ว่างๆ อยากหากิจกรรมที่มีประโยชน์ โดยส่วนตัวชอบงานไม้ เลยอยากสร้างชิ้นงานที่ทำจากไม้ เลยเป็นที่มาของไอเดีย

“ผมเกิดไอเดียเพิ่มมูลค่ารากไม้ ให้กลายเป็นผลงานประติมากรรม จากการที่ได้นั่งมองรากไม้ไร้ค่า ที่มีรูปทรงแตกต่างกันไป คิดว่าหากนำมาสร้างบ้าน หรือจำลองเป็นเป็นรีสอรต์ สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย น่าจะทำให้ผู้ที่พบเห็นเกิดความสุข และจะมีรายได้จากไอเดียดังกล่าว”

คุณนิพนธ์ งัดความรู้ด้านฝีมือช่าง และประสบการณ์ด้านงานศิลป์ทั้งหมดที่มี รังสรรค์รากไม้ผุกร่อน รากไม้ที่ไม่ได้สัดส่วน มีความเว้าแหว่งของโพรง และรูปร่างที่บิดเบี้ยว จนกระทั่งกลายเป็นเรื่องราวมากมาย

“ผมนำรากไม้ มาทำชิ้นงาน 4 ประเภท นั่นคือ 1.รีสอรต์ในจินตนาการ แกนหลักเป็นรากไม้ เสริมแต่งด้วยไม้สัก สามารถนำไปใช้เป็นแบบสร้างรีสอรต์ของจริง 2.ปฏิมากรรมธรรมชาติ สร้างจากรากไม้แคะที่ตายแล้ว เสริมแต่งด้วยงานปั้นนิดหน่อย 3.ธรรมชาติในชนบท เอารากไม้มาขัดสีฉวีวรรณ เน้นขายความสวยงามของรากไม้ 4.ฐานชุกชี หรือฐานรองพระพุทธรูป เเละงานแกะสลัก

ในอนาคต คุณนิพนธ์ จะเพิ่มรูปแบบรากไม้จากจินตนาการเป็นบ้านรูปทรงตามประเทศต่างๆ  อาทิ จีน เวียดนาม มั่นใจว่าจะถูกใจผู้ซื้อ เพราะมีชิ้นเดียวในโลก

โดยราคาเริ่มต้นที่หลักร้อย ไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายและขนาดของรากไม้ที่นำมาทำ เพราะบางชิ้นงานสั่งล่วงหน้า ทุกขั้นตอนอาจารย์นิพนธ์ทำเองทั้งหมด