สาวสถาปนิก โชว์ไอเดีย “กระเป๋าสานเตยปาหนัน” งานหัตถกรรมไทย ใช้วัสดุธรรมชาติจากชุมชุน

สาวสถาปนิก โชว์ไอเดีย “กระเป๋าสานเตยปาหนัน” งานหัตถกรรมไทย ใช้วัสดุธรรมชาติจากชุมชุน

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พามารู้จักกับธุรกิจของสาวร่างเล็ก คุณฟ้า – ปวีณะ ศิริวัฒน์ชัยพร อายุ 32 ปี เจ้าของแบรนด์ “Prodpran Craft” (โปรดปราน คราฟต์) สินค้าทำมือที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรักงานศิลป์ เธอจบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาโดยตรง และกำลังมุ่งมั่นศึกษาต่อปริญญาโทในขณะนี้

หลังเรียนจบคุณฟ้าเข้าทำงานที่บริษัทออกแบบตกแต่งภายใน และได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการที่ทำร่วมกับโรงพยาบาลราชพฤกษ์ จังหวัดขอนแก่น เป็นการออกแบบตกแต่งโรงพยาบาลภายใต้คอนเซ็ปต์สะท้อนความเป็นพื้นถิ่น แต่การทำงานออฟฟิศทำให้ทางทีมไม่มีเวลาติดต่อซื้อขายกับชาวบ้านโดยตรง รวมถึงมีความไม่แน่นอนของเวลาและคุณภาพอีกด้วย จึงเกิดความคิดว่า ถ้าหากมีตัวกลางมาช่วยขยายโอกาสทางการตลาดให้กับชุมชนสินค้าคงขายได้ง่ายยิ่งขึ้นทั้งยังสร้างมูลค่าเพิ่ม

จึงตัดสินใจลาออกจากงานออฟฟิศ เปิดธุรกิจด้านนี้อย่างจริงจัง เริ่มศึกษาค้นคว้าข้อมูล เก็บภาพ หาแหล่งงานฝีมือในประเทศไทยโดยการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทำให้พบกับช่างฝีมือมากมายในแต่ละท้องถิ่น และได้พูดคุยชักชวนมาทำงานร่วมกัน

สินค้าภายในร้านหลักๆ จะแบ่งออกเป็น เครื่องสาน ได้แก่ กระเป๋าสานจากเตยปาหนัน พวงกุญแจสานปลาตะเพียน กล่องใส่แว่น เป็นต้น อีกทั้งยังมีงานไม้ งานผ้าบาติก และเซรามิค ซึ่งแต่ละประเภทจะมีช่างฝีมือตามท้องถิ่นต่างๆ เป็นผู้สร้างงานให้กับทางร้าน อย่างเซรามิคมีการร่วมงานกับกลุ่มช่างภาคเหนือ เครื่องสานที่โดดเด่นมากของทางร้านอย่างเตยปาหนันจะเป็นจังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งแต่ละงานจะขึ้นอยู่กับวัสดุธรรมชาติที่ในท้องถิ่นนั้นๆ

“จริงๆ ของที่ชาวบ้านเขาทำไว้มันดีอยู่แล้ว บางอย่างที่มันอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากมันดูไม่สวยงามเท่าที่มันจะเป็น เราเลยเอามาจัดหมวดหมู่ ทำให้เห็นว่าจริงๆ มันมีของที่น่าสนใจอยู่ในนั้น”

สำหรับแรงบันดาลใจของสินค้าภายในร้าน คุณฟ้ากล่าวว่า แนวคิดมาจากความเป็นธรรมชาติ นอกจากสินค้าจะเป็นเน้นมาจากชุมชนแล้ว วัสดุส่วนใหญ่เรียกว่ามากกว่า 90% เป็นวัสดุธรรมชาติที่ได้มาจากพื้นที่ สามารถย่อยสลายได้ และส่งต่อพลังของธรรมชาติให้กับผู้ใช้ อย่างกระเป๋าสานเตยปานหันเรามีแนวคิดจากคลื่นน้ำทะเล ซึ่งเอาไปแม็ชช์กับเทคนิคของช่างที่ทำลายของพื้นถิ่นอยู่แล้ว เราเพียงนำมาประยุกต์ปรับสีและไซซ์ให้มันดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันแบรนด์โปรดปราน คราฟต์เปิดมาแล้วถึง 3 ปี สำหรับกระแสตอบรับ ในช่วงแรกยอดขายมีมาเรื่อยๆ แต่คุณฟ้าเพิ่งหันมาออกร้านอย่างจริงจังได้ปีกว่าๆ เท่านั้น ซึ่งช่วงหลังขายดีขึ้นมากๆ โดยเฉพาะกระเป๋าสานจากเตยปาหนัน ซึ่งกลุ่มลูกค้าของทางร้านจะมีตั้งแต่นักศึกษาไปจนถึงวัยทำงาน นอกจากนี้ยังมีลูกค้าต่างชาติอย่างประเทศญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจในงานฝีมือของคนไทยเป็นอย่างมาก

ราคาสินค้าเริ่มต้นตั้งแต่ 69 บาท คือ พวงกุญแจสานจากเตยปาหนันรูปปลาตะเพียน ไปจนถึงราคา 3,900 บาท ซึ่งเป็นงานหมอนจากม่อฮ่อมที่ชาวบ้านมีวิธีการทำเริ่มต้นตั้งแต่ขึ้นดอยไปหาฮ้อม น้ำด้ายมาย้อมสี ไปจนถึงทำผ้าและเย็บหมอนเอง เรียกได้ว่าทำด้วยมือทุกขั้นตอนสมกับเป็นงานหัตถกรรมอย่างแท้จริง

แม้ต้นทุนในการสร้างสรรค์ผลงานสินค้าทำมือแต่ละชิ้นจะสูง และมีระยะเวลาในการทำนาน แต่เป้าหมายของโปรดปราน คราฟต์ ยังคงมุ่งมั่นที่จะให้ผู้ใช้ได้ใช้งานฝีมือของคนที่ที่มีคุณค่าและคุณภาพอย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมอาชีพและช่วยเหลือชุมชนอีกด้วย

หากสนใจสินค้างานทำมือสวย ๆ ทำจากวัสดุธรรมชาติในแต่ละพื้นที่ รับประกันคุณภาพและความแปลกใหม่ สามารถติดต่อสอบถามสั่งซื้อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก : ProdPran : crafts for your liftstyle. หรือ อินสตราแกรม : prodprancraft