“หมอชนเผ่า” ยัน กัญชารักษาได้ 50 โรค 100 อาการ ช่วยชะลอวัยได้อีกต่างหาก 

“หมอชนเผ่า” ยัน กัญชารักษาได้ 50 โรค 100 อาการ แถมช่วยชะลอวัยได้อีกต่างหาก 

หมอประเดิม ส่างเสน เลขานุการ หมอชนเผ่า 7 จังหวัดภาคเหนือ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นหนึ่งในคณะทำงานวิจัยของหมอพื้นบ้านภาคเหนือ และคณะทำงานหมอพื้นบ้านชนเผ่าลุ่มน้ำโขง และเป็นทายาทหมอชนเผ่ารุ่น 12 ซึ่งรักษาโรคตามคัมภีร์โบราณมากว่า 1,000 ปี ขอยืนยันว่า กัญชาไม่ใช่ยาเสพติด พวกที่เสพแล้วเกิดอาการทางจิตประสาท เป็นเพราะ ไปพลิกแพลงเสพผิดประเภท โดยทำในรูป “โรยสังขยา” ซึ่งหมายถึงมีการผสมผงขาว-ฝิ่น จนเกิดเป็นโทษร้ายแรง

หมอประเดิม  กล่าวด้วยว่า กัญชา มีสรรพคุณรักษาโรคได้กว่า 50 โรค 100 กว่าอาการ รวมถึงช่วยชะลอวัยได้ด้วย เนื่องจากในกัญชามีสาร 2 ชนิดหลัก ที่ทำหน้าที่ร่วมกัน คือ สาร Cannabidiol ซึ่งเป็นสารที่มี่อยู่ในตัวมนุษย์ ทำหน้าที่ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน ลดการอักเสบบวมโตของแผลหรือเนื้องอก ระงับเซลล์มะเร็งที่กำลังเติบโต ระงับการเกร็งหรือชักกระตุก และสามารถสร้างภูมิคุ้มกันในระบบประสาทได้ และสาร Tetrahydrocannabinol ทำให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เคลิบเคลิ้ม อีกทั้งยังเป็นตัวที่ทำให้ระบบประสาทสัมผัสทำงานดีขึ้น ช่วยกระตุ้นให้อยากอาหาร

ที่ผ่านมา คนทั่วไปมักคิดว่าวิธีใช้กัญชา คือ การสูบเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว วิธีหยอดใต้ลิ้นด้วยสารสกัดจะได้รับสารทั้งสองชนิด สูงกว่า ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยโรคทางสมองเพราะกัญชาจะไปเปิดระบบประสาท ทำให้ตัวกัญชาซึมเข้าสู่ระบบประสาทได้เร็วกว่าการกิน เช่น ผู้ป่วยสันนิบาต พาร์กินสัน ลมชัก  สำหรับผู้ป่วยโรคผิวหนังก็สามารถใช้ทา ส่วนรายที่รักษาริดสีดวง มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งปากมดลูก เขาก็แนะนำให้ใช้วิธีเหน็บทางทวารหรือช่องคลอด อย่างไรก็ตาม ผู้เข้ารับการรักษาต้องได้รับการดูแล และต้องใช้กัญชา ในปริมาณตามที่หมอกำหนดและสามารถใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันโดยสามารถดูดซึมได้มากกว่าเดิมด้วย

“พวกเราสนับสนุนการออกกฎควบคุม แต่ต้องไม่ปิดกั้นหมอพื้นบ้านในการใช้เพื่อการรักษา เพราะกัญชา      สามารถทำให้การดูดซึมยา ทั้่งแผนโบราณและปัจจุบัน ให้ไปรักษาได้ตรงคน ตรงโรค มีงานวิจัยมากมายที่มี  ผลการรักษายืนยันและหลักฐานเชิงประจักษ์” หมอประเดิม กล่าว

เลขานุการหมอชนเผ่า กล่าวด้วยว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้เครือข่ายหมอพื้นบ้านได้ประชุมร่วมกันโดยมีผู้แทนจากจังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย ลำพูน ลำปาง รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ มหาสารคาม และภาคตะวันออกคือ ชลบุรี โดยมีมติร่วมกันจะเสนอความเห็นเครือข่ายฯ ไปยังรัฐบาลขอให้ริเริ่มโครงการกำหนดพื้นที่ปลูกกัญชานำร่อง เพื่อทุเลาปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ

เนื่องจากปัจจุบันพืชผลทางการเกษตรจำนวนมาก มีราคาตกต่ำ หากมีการเปลี่ยนแผนหันมาเพาะปลูกกัญชาในบางพื้นที่ ที่มีดินเหมาะสม จะสามารถเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้อย่างแน่นอน เพราะกัญชา 2 ไร่ ผลผลิตเทียบได้กับข้าว 10 ไร่  ทุกวันนี้ กัญชาใน “ตลาดมืด” ต้นสดกิโลกรัมละ 25,000 บาท หากสกัดเป็นสาร สามารถจำหน่ายและส่งออกได้ถึงกิโลกรัมละ 1 ล้านบาท

หมอประเดิม เผยด้วยว่า  ปัจจุบันแม้จะมีกฎหมายควบคุม แต่มีหมอพื้นบ้านบางส่วน ปลูกกัญชาเพื่อการรักษา ซึ่งจากที่ได้ประชุมกับอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย ท่านได้แสดงความเป็นห่วง โดยบอกว่า อยากให้ทำให้ถูกต้อง โดยขอให้ทำเป็นขั้นเป็นตอน และนำสิ่งที่ทำกัน “ใต้ดิน” มาอยู่ “บนดิน” ให้หมด