คนแห่อุดหนุนขนม เด็กสู้ชีวิต “กิจ โตเกียว” ขายดิบขายดี ยอดพุ่งวันละครี่งหมื่น!

ถือว่าเป็นกระแสในโลกโซเชียลที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในทวิตเตอร์ กับแฮชแทค #กิจโตเกียว เรื่องราวของพ่อค้าขนมโตเกียว วัย 14 ปี แห่งตลาดปากเกร็ด ท่ามกลางเสียงชื่นชมของใครหลายคน และยกให้เขาเป็นเด็กชายยอดกตัญญู

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงเดินทางไปหาน้องกิจที่ตลาดท่าน้ำปากเกร็ด เมื่อไปถึง จะเห็นซอยเล็กๆ แห่งหนึ่งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือนัก คนในพื้นที่จะชอบเรียกซอยนี้ว่า ซอยขี้หมา หรือ ซอยก๋วยเตี๋ยวสิบบาททองดี นั่นเอง

เมื่อเดินเข้าไปเพียงอึดใจ จะเห็นเด็กชายคนหนึ่งยืนขายขนมโตเกียวอยู่ แม้ใบหน้าจะแสดงให้เห็นถึงความเหนื่อยล้าและมีเหงื่อผุดเต็มกรอบหน้า เนื่องจากมีลูกค้ามาต่อคิวรอซื้อขนมเป็นจำนวนมาก จนไม่มีเวลาได้พักหายใจหายคอ แต่ทว่า แววตาและใบหน้าของเขากลับเต็มไปด้วยรอยยิ้ม

น้องดนิษฐ์ แซ่อ้าย หรือที่ผู้คนต่างรู้จักกันในนาม “น้องกิจ” พ่อค้าขายขนมโตเกียว วัย 14 ปี  เจ้าของร้าน “กิจ โตเกียว” ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเริ่มช่วยทางบ้านขายโตเกียวมาตั้งแต่ตอนที่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เรียนรู้สูตรการทำขนมโตเกียวด้วยตนเอง ตั้งแต่ขั้นตอนการผสมแป้ง เทแป้งลงบนเตา ใส่ไส้ และอาศัยสังเกตเวลาพ่อทำขาย

ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญ และเกิดความกล้าพอที่จะเอ่ยปากกับพ่อ ว่าหลังเลิกเรียนในช่วง 5 โมงเย็น จะออกมาทำโตเกียวขายเอง จนปัจจุบันศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 รวมเวลาแล้วกว่า 9 ปีแล้วที่ขายมา และตนก็ไม่คิดจะหยุดขาย จนกว่าจะเรียนจบ ม.6

ถามต่อว่า ทำไมถึงเลือกที่จะมาขายขนมโตเกียว แทนที่จะเอาเวลาว่างตรงนี้ไปวิ่งเล่นกับเพื่อน น้องกิจกล่าวด้วยน้ำเสียงค่อนข้างเบาแต่หนักแน่นในความรู้สึก “ผมเลือกที่จะมาขายโตเกียว เพราะเห็นว่าพ่อทำงานหนัก แล้วแม่ก็ไม่ค่อยสบาย เลยตั้งใจไว้ว่าอยากช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในบ้าน แล้วก็จะได้ให้พ่อพักเหนื่อยด้วย มีพี่มาคอยช่วยเข็นรถ มาเปิด-ปิดร้านด้วยกัน ถ้าวันไหนคนเยอะๆ ทั้งพ่อทั้งพี่ก็จะมาช่วยกันขาย”

คนที่ต่อแถวรอซื้อโตเกียวของน้องกิจ

น้องกิจ เผยเพิ่มเติมว่า พอหลังจากไปออกรายการ Super10 กับลงในเพจ Wongnai ก็มีรายการติดต่อเข้ามาขอไปถ่ายทำที่บ้าน และรู้สึกตกใจที่กระแสในโซเชียลแรงขนาดนี้ ก็มีคนมาซื้อกันเยอะ ยืนต่อแถวกันยาวเหยียด มาซื้อกันเยอะ ซื้อทีก็หลายร้อยอัน ปกติวันหนึ่งจะขายขนมโตเกียวได้ประมาณ 1 พันบาท แต่ช่วงนี้ขายได้ประมาณ 5–6 พันบาทเลยทีเดียว

เมื่อถามถึงเรื่องของกำไรที่ขายได้ เขาบอกว่า ตนเองไม่ค่อยรู้ว่า ขายได้กำไรเท่าไหร่ เพราะพ่อจะเป็นคนจัดการเรื่องเงิน ตนรู้แค่ว่า ช่วงหลายวันมานี้ ทำโตเกียวขายกันจนเหนื่อยกว่าปกติเท่านั้นเอง และกล่าวว่ารู้สึกขอบคุณ ที่ทุกคนให้ความเอ็นดู มาอุดหนุน ช่วยเหลือ โดยตนจะขอสัญญาว่า จะเป็นเด็กดีของพ่อแม่ เพราะท่านคือทุกอย่างของตนเองและจะไม่ถือโอกาสอัพราคาขาย อาศัยกระแสความดังเอาเปรียบผู้บริโภค เพื่อเก็งกำไรเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ผู้คนที่มายืนต่อแถวรอซื้อขนมโตเกียวกับน้องกิจ โดย คุณพรมพร เจริญสวรรค์ ชาวบ้านบริเวณตลาดท่าน้ำปากเกร็ด กล่าวว่า นอกจากน้องกิจขายขนมโตเกียวเวลา 17.00-21.00 น.แล้วช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00-07.00 น. ภาพชินตาของคนบริเวณนั้น คือ เห็นน้องกิจปั่นจักรยานคันเล็กๆ แฮนด์รถจักรยานทั้งสองข้าง เต็มไปด้วยถุงโอวัลติน และ กาแฟโบราณ มัดหนังยางแบบง่ายๆ พร้อมกับปาท่องโก๋ วนขายตามบ้านต่างๆ ไม่มีวันหยุด และทักทายลูกค้าด้วยรอยยิ้มขี้อาย

คุณพรมพร เจริญสวรรค์ ชาวบ้านบริเวณตลาดท่าน้ำปากเกร็ด

คุณเอ้และคุณฟ้าใส นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ให้ข้อมูลว่า พวกเธอเห็นข่าวในทวิตเตอร์แล้วชอบ เมื่อเลิกเรียนก็เดินทางมายังร้านของน้องกิจเพื่อมาอุดหนุนโดยเฉพาะ คุณเอ้ยังเปิดเผยความรู้สึกต่อว่า ตนเองก็เป็นคนทำงานเหมือนกัน ยังรู้สึกว่าเหนื่อยมากๆ แต่น้องกิจกลับไม่บ่นเลยสักคำ จึงอยากมาช่วยให้กำลังใจ ให้น้องมีแรงทำสิ่งดีๆ แบบนี้ต่อไป

หากใครสนใจอยากอุดหนุนน้องกิจ ร้านตั้งอยู่ในซอยขี้หมา ตลาดท่าน้ำปากเกร็ด  เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00–21.00 น. หรือโทรศัพท์ (084) 355-3733