วันเดย์ทริปสุดชิล พายเรือชมบัว ที่ “นาบัวลุงแจ่ม” คลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร…ที่ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวิถีชีวิตชุมชนน่าสนใจใน กิจกรรมล่องเรือชมสวนคลองมหาสวัสดิ์ ที่ได้รับความนิยมและเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทุกคนอยากไป

โดยคลองมหาสวัสดิ์ เป็นคลองที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้ขุดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2403 มีความยาวประมาณ 28 กิโลเมตร เริ่มต้นจากคลองลัดบางกรวยหรือคลองบางกอกน้อย ใกล้วัดชัยพฤกษมาลา ไหลผ่านเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี กับเขตตลิ่งชันและเขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ผ่านอำเภอพุทธมณฑล ไปออกแม่น้ำท่าจีนที่ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

 

พลิกผืนนาปลูกบัวฉัตรบงกช

เก็บดอกขาย ควบคู่ท่องเที่ยว

แวะจุดแรกที่ นาบัวคลองมหาสวัสดิ์ สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เส้นทางเศรษฐีได้รับเกียรติจาก ผู้ใหญ่มนูญ นราสดใส อายุ 58 ปี ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรคลองมหาสวัสดิ์ เล่าที่มาให้ฟังว่า นาบัวคลองมหาสวัสดิ์เกิดขึ้นมายาวนานตั้งแต่ปี 2522 แต่เดิมชาวบ้านประกอบอาชีพทำนา ช่วงหลังราคาข้าวตก พ่อค้าคนกลางเก็งราคา รายได้ไม่ดี ชาวบ้านจึงพลิกผืนนามาปลูกบัวเพื่อเก็บดอกขาย

“ราคาข้าวตกแรกๆ แต่ชาวบ้านยังไม่ถอดใจ พอนานวันเข้าราคายังตกเหมือนเดิม ต้องเลิกทำจริงๆ ไม่งั้นเป็นหนี้พอกหางหมู นับแต่นั้นก็ใช้พื้นที่นามาปลูกบัว รวมพื้นที่แล้วประมาณ 100 ไร่”

ก่อนเล่าต่อว่า นาบัวที่ปลูกชาวบ้านสามารถเก็บดอกขายสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว โดยเฉพาะช่วงวันเทศกาลตามพุทธศาสนาที่ใน 1 เดือนมีวันพระราวๆ 4 วัน จะขายได้มาก ส่วนวันธรรมดาจะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อจากแปลง นำไปขายต่อที่ปากคลองตลาด

“ทำแล้วเกิดรายได้ ชาวบ้านก็แห่มาปลูกบัวกัน บางรายปลูกไว้เก็บฝัก บางรายปลูกเก็บดอก”

หลังปลูกบัวเก็บดอกขาย ช่วงปี 2543 เกิดการท่องเที่ยวที่คลองมหาสวัสดิ์ มีจุดท่องเที่ยวหลายจุด ที่เป็นไฮไลต์และโด่งดังคือ “นาบัวลุงแจ่ม” ดูแลโดย ป้าติ๋ว-ปะไพ สวัสดิ์โต

นาบัวลุงแจ่มมีพื้นที่ประมาณ 25 ไร่ ปลูกบัวฉัตรบงกชสีชมพูเข้มเต็มผืนน้ำประมาณ 20 ไร่ แบ่งพื้นที่รอบนาบัวราว 5 ไร่ ปลูกพืชผักสวนครัว ไม้ยืนต้น เพื่อเป็นคันล้อม เก็บผลผลิตจำหน่าย และรับประทานเอง เช่น พริก มะพร้าว มะม่วง มะเขือ กะเพรา ตะไคร้ ฯลฯ

ความพิเศษของนาบัวลุงแจ่ม คือ นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมความงามของบัวได้ตลอดปี ผู้ใหญ่มนูญ เล่าว่า นาบัวลุงแจ่มปลูกบัวโดยแบ่งพื้นที่ปลูกแบบสลับ ใช้เวลาปลูกเพียง 3-4 สัปดาห์บัวจะขึ้นใหม่สวยงาม ด้วยการบริหารจัดการที่ดีจึงมีบัวให้ชมตลอดทั้งปี

“เที่ยวได้ทั้งปี บางคนบอกไม่ใช่ฤดูบัวไม่มีให้ดูหรอก ผิดหมด ลองมาเที่ยวก่อน บัวที่นี่มีให้ดูทั้งปี นักท่องเที่ยวจะได้ทำกิจกรรม เช่น พายเรือเก็บบัว และพับดอกบัวด้วย”

สำหรับการเดินทางมาเยี่ยมชมนาบัวลุงแจ่ม หากขับรถมาสามารถจอดรถไว้ที่ลานจอดรถวัดสุวรรณาราม ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล เดินไม่ไกลจะเห็นเรือจอดบริการไว้ตรงท่าเรือหน้าวัดสุวรรณาราม ค่าโดยสาร 350 บาท ต่อลำ นั่งได้จำนวน 6 คนหรือมากกว่านั้น มีชูชีพให้ทุกคนสวมใส่ คิดค่าเที่ยวชมคนละ 100 บาท พาเที่ยวชมตามจุดต่างๆ อันได้แก่ นาบัวลุงแจ่ม พายเรือเก็บบัว กลุ่มแม่บ้านแปรรูปศาลาดิน บ้านน้ำฟักข้าว ฟังแหล่ประวัติคลอง สวนกล้วยไม้ เรียนรู้การปลูกกล้วยไม้ สวนผลไม้ ชิมผลไม้ตามฤดูกาล นั่งรถอีแต๋น ชมวิถีชีวิตการทำนา เป็นต้น เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. สอบถามการเดินทางและนัดแนะเวลาได้ที่ โทรศัพท์ (081) 495-9091 หรือ (089) 551-4623

“ค่าเที่ยวชมจะนำไปกระจายรายได้ให้ชาวบ้านกลุ่มต่างๆ ที่เป็นจุดเที่ยวชม ดีกว่าทำนา เพราะทำนา 1 ครั้งจะเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 4 เดือน ส่งโรงสีแล้วใช่ว่าจะได้เงินเลย บางคนได้มาต้องไปใช้หนี้นายทุนอีก