ทาสแมวต้องซื้อแล้ว ปลอกคอนิรภัยแมว อุปกรณ์เซฟตี้ชีวิตน้องเหมียว

ทาสแมวต้องซื้อแล้ว ปลอกคอนิรภัยแมว อุปกรณ์เซฟตี้ชีวิตน้องเหมียว

ด้วยนิสัยขี้อ้อน ช่างประจบ และความน่ารักเฉพาะตัว จึงทำให้หลายคนตกหลุมรัก กลายเป็นทาสแมวอย่างไม่รู้ตัว ปัจจุบันเลยมีธุรกิจเกี่ยวกับแมวเกิดขึ้นมากมาย เฉกเช่น ปลอกคอนิรภัยสำหรับแมว “purr craft” (เพอร์คราฟ) เจ้าของธุรกิจ คือ คุณจอมใจ ละอองแก้ว หรือ คุณจอม อายุ 32 ปี

ก่อนจะมาเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณจอม เคยเป็นอาจารย์ประจำคณะสถาปัตย์ฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้รู้จักกับคุณสน ดีไซน์เนอร์ชุดแต่งงานแบรนด์ดัง เป็นผู้ผลักดันให้เข้ามาทำธุรกิจของตัวเองอย่างจริงจัง โดยสอนวิชาเย็บปักถักร้อยให้“ทำงานประจำไปสักระยะรู้สึกว่าไม่อยากทำแล้ว อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยส่วนตัวเป็นคนรักแมว และเชื่อว่าหากได้ทำในสิ่งที่ชอบจะมีแรงผลักดัน ช่วงเริ่มแรกขายสินค้าแฮนด์เมดเกี่ยวกับแมวหลายอย่าง อาทิ เข็มกลัดดินเผา พวงกุญแจ งานปัก ของเล่นแมว แต่จะเน้นขายปลอกคอนิรภัยเป็นหลัก”

สินค้าของ “เพอร์คราฟ” ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักของบรรดาคนรักแมวด้วยการตระเวนออกบูธ ออกงานอีเว้นต์ ขายตามงานต่างๆ  คุณจอม บอกว่า สินค้าที่ขายดี คือ ปลอกคอนิรภัยแมว 

“ปลอกคอนิรภัยสำหรับแมว คือ ปลอกคอที่มีความปลอดภัยสูงกกว่าปลอกคอธรรมดา ความพิเศษอยู่ที่ตัวล็อก ซึ่งจะทำให้แมวสามารถสะบัดหลุดได้อย่างง่ายดาย ในกรณีที่ถูกเกี่ยวติดจากรั้ว หรือต้นไม้ เป็นต้น

สำหรับวัสดุที่ใช้ เจ้าของไอเดีย เผยว่า เน้นความเป็นธรรมชาติสูง เลือกใช้ผ้าฝ้ายแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ลินินร้อย 100 เปอร์เซ็นต์ จะไม่ใช้ผ้าอย่างอื่นเด็ดขาด เพราะปลอกคอที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์จะทำให้แมวขนร่วง นอกจากนี้ ยังเลือกเนื้อผ้าที่นุ่มและเบา เพราะแมวใส่แล้วจะไม่รู้สึกรำคาญ

ด้วยความแปลกใหม่ที่แน่นไปด้วยคุณภาพ ทำให้ “ปลอกคอนิรภัยแมว” กลายมาเป็นจุดขายของ
แบรนด์ ควบคู่ไปกับ 3 แนวคิดหลักที่คุณจอมใช้ยึดเป็นแกนในการออกแบบงานแต่ละชิ้น ได้แก่ ธรรมชาติ แมว และการออกแบบ

“เวลานึกถึงปลอกคอนิรภัยสำหรับแมว ที่เป็นงานออกแบบ และให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ ลูกค้าจะนึกถึงเพอร์คราฟ” นักออกแบบสาวกล่าว

ด้านการผลิต เนื่องจากเป็นสินค้าแฮนด์เมด คุณจอมจึงมีสต็อกไม่มากประมาณ 200 ชิ้น ขณะเดียวกันเธอรับทำตามออเดอร์ของลูกค้า โดยผู้ซื้อสามารถกำหนดลวดลาย และจำนวนตามความต้องการได้

ในส่วนของกลุ่มลูกค้า เจ้าของผลงาน ระบุว่า ส่วนใหญ่เป็นคนไทย มีต่างชาติประปราย อาทิ สิงคโปร จีน ไต้หวัน ฮ่องกง อเมริกาและแถบยุโรป โดยแต่ละประเทศมีความนิยมแตกต่างกัน ลูกค้าแถบเอเชียจะชอบสีสันฉูดฉาด ส่วนแถบยุโรป จะชอบสีเรียบ ๆ

สำหรับราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 280 ไปจนถึง 539 บาท ทั้งนี้ราคาสินค้าขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการผลิตและคุณภาพวัสดุ

“หากเทียบกับร้านอื่น สินค้าจากเพอร์คราฟจะมีราคาแพงกว่า แต่ดิฉันมองว่า ปลอกคอแมวเป็นงานทำมือ ต้องใช้เวลา ใช้ฝีมือ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งกำไรในแต่ละเดือนจะนำไปบริจาคเข้ามูลนิธิแมวจรอีกด้วย”

เป้าหมายของเพอร์คราฟในปีนี้ คุณจอม ให้ข้อมูลว่า จะเน้นการออกแบบและเพิ่มลวดลายให้มากขึ้น และชะลอการขายลง เพราะปีที่แล้วเพอร์คราฟเน้นการขายเป็นหลัก

“ฉันคิดว่า การเป็นนักออกแบบ ถ้ามุ่งแต่การขาย ก็จะไม่มีเวลาผลิต และสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ที่มาจากความคิดของเรา” นักออกแบบสาวทิ้งท้ายเอาไว้อย่างคมคาย

สนใจสินค้า ดูเพิ่มเติม facebook : purrcraft  หรือโทร (086) 740 – 5115

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562