“มอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า” ผลงานวิศวกรไทย คันละ8.5หมื่นบาท ตั้งเป้าปีแรก2พันคัน

“มอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า” ผลงานวิศวกรไทย คันละ8.5หมื่นบาท ตั้งเป้าปีแรก2พันคัน

ปัจจุบัน เทรนด์ที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในประเทศไทย คือ เทรนด์ที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ และเทรนด์การลดมลพิษ จะมองไปทางไหนก็เห็นผู้ประกอบการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร ข้าวของเครื่องใช้ ธุรกรรมทางการเงินที่ไม่น่าจะเกี่ยวได้ ก็หันมาทำแคมเปญอิงเทรนด์เหล่านี้กันมากขึ้น ในวงการธุรกิจยานยนต์เอง ก็ได้ทำแคมเปญแบบนี้มาสักพักแล้ว

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ไปเจอเข้ากับ “รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า” ธุรกิจของสตาร์ตอัพคนไทย รุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง คุณณัฐพัชร เลิศวิริยะสวัสดิ์ Co-Founder/ CEO บริษัท เอดิสัน มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า Edison VOLTA

คุณณัฐพัชร เลิศวิริยะสวัสดิ์ Co-Founder/ CEO บริษัท เอดิสัน มอเตอร์ จำกัด

คุณณัฐพัชร เล่าให้ฟังว่า ตนเองเรียนจบมาทางสายวิศวะ มีความชื่นชอบในเทคโนโลยีรถยนต์ จากนั้นมีโอกาสได้ไปดูไปจับพวกรถพลังงานไฟฟ้า แล้วรู้สึกชอบ เกิดเป็นไอเดียนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจกันกับเพื่อน แต่ต้องยอมรับว่า ธุรกิจยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยนัก แม้จะมีเข้ามาตีตลาดมาเป็นสิบปีแล้วก็ตาม เพราะกว่า 99% ของรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในไทย ใช้พลังงานน้ำมัน ซึ่งสร้างมลพิษ แต่รถที่เป็นแนวอีโค่ (ECO) กลับไม่เป็นที่นิยมเท่า เลยเกิดคำถามต่อมาว่า “ทำยังไง รถพลังงานไฟฟ้า ถึงจะบูมในตลาดยานยนต์เมืองไทยได้”

เพราะต้องการสร้างรถ EV (Electric Vehicle) หรือ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อเปลี่ยนมุมมองความคิดเดิมของคนว่า รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ขับขี่ได้ในระยะใกล้ ใช้เวลาชาร์จไฟนาน ประสิทธิภาพโดยรวมไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริงๆ จึงร่วมกันกับเพื่อน ก่อตั้ง Edison Motors ขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี 2560

“เรานำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ดีที่สุดจากทุกมุมโลก มาผสานเข้ากับเป้าหมายของบริษัทที่ต้องการก้าวสู่การเป็นสัญลักษณ์ระดับโลกแห่งวงการรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เกิดเป็นมอเตอร์ไซค์ EV รุ่น Edison VOLTA ที่สามารถขับขี่ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นระยะทางไกล 150 กิโลเมตร ใช้เวลาชาร์จไฟไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ขับขี่ได้เร็วขึ้น ประหยัดต้นทุนพลังงาน ทั้งจากต้นทุนพลังงานไฟฟ้าที่ถูกกว่าน้ำมัน รวมถึงต้นทุนด้านการซ่อมบำรุง และสมรรถนะการใช้งานที่ดีกว่า ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างมลพิษทางเสียงอีกด้วย EV จึงเป็นทางออกอันสมบูรณ์แบบเพื่ออนาคตที่ดีกว่า” คุณณัฐพัชร กล่าว

โดย รถ EV 1 คัน ช่วยประหยัดต้นทุนพลังงานได้ 0.92 บาท/กิโลเมตร ลดมลพิษ CO2 ได้  3.5 g/km ถ้ามีคนใช้ EV เพิ่มเป็น 10,000 คัน จะช่วยประหยัดต้นทุนพลังงานได้ 9,200 บาท ต่อกิโลเมตร ลดมลพิษ CO2 ได้ 35,000 g/km ยังไม่รวมถึง NOx ที่เป็นแก๊สอันตรายต่อสุขภาพและทำให้เสียชีวิตได้ โดยรถน้ำมันผลิตอยู่ที่ 1.8 g/km

มาพร้อมนวัตกรรมด้านคุณสมบัติใหม่ของตัวรถ ทั้งระบบ Battery Swap System (BSS) ทำให้รถชาร์จไฟฟ้าได้ทั้งแบบ on-board และ off-board อีกทั้งมีระบบ Body Swap Design (BSD) สามารถปรับแต่งตัวรถได้เหมือนการเปลี่ยนเคสโทรศัพท์ ส่งผลให้ตัวถังรถสามารถอัพเดตรุ่นและปรับแต่งแก้ไขได้ รวมไปถึงระบบเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน EDDI Connect บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ ทำให้สามารถต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคต เพราะรองรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นจำเป็นและยอดฮิตที่ผู้บริโภคนิยมใช้ มี GPS ระบุตำแหน่ง ช่วยให้ธุรกิจนำไปบริหารจัดการได้ดีขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวกับโลจิสติกส์

“เรามองว่าคู่แข่งของเราจริงๆ ไม่ใช่รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าด้วยกัน แต่เป็นรถมอเตอร์ไซค์พลังงานน้ำมันต่างหาก เราจึงพัฒนาออกแบบรถ EV ของเอดิสันออกมา ให้สามารถมาสู้กับรถพลังงานน้ำมันได้ โดยผมตั้งยอดขายในปีแรกไว้ 2,000 คัน ในส่วนของราคายังไม่สามารถกำหนดได้แน่ชัดนัก แต่ราคาเริ่มต้น คาดเอาไว้คร่าวๆ อยู่ที่ 85,000 บาท และน่าจะพร้อมจัดจำหน่ายในเดือนกันยายน 2562 นี้” คุณณัฐพัชร กล่าว

หากใครสนใจ สามารถสอบถามและดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก @Eddi.Thailand

หากสนใจ สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและสอบถามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก @Eddi.Thailand