วัดดังพิษณุโลก เปิดร้านข้าวแกงโบราณขนานแท้! แม่ครัวสี่ท่านอายุรวมกัน 300 ปี

วัดดังพิษณุโลก เปิดร้านข้าวแกงโบราณขนานแท้! แม่ครัวสี่ท่านอายุรวมกัน 300 ปี

หลังจากประสบความสำเร็จจากไอเดีย “ขนมปังรสพระทำ” จนทำให้มีรายได้หลักล้านเข้าไปสมทบทุนโครงการสร้างศาลา เมรุไร้มลพิษ แล้ว ล่าสุด ทางเจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ พิษณุโลก ได้เปิดร้านขาย “ข้าวแกงรสพระทำ” ขึ้นมาเพิ่มเติม  โดยมีกลุ่มผู้สูงอายุชาย-หญิง ที่อาศัยบริเวณวัด เป็นแรงงานสำคัญ

คุณธนเกียรติ์ ชาบาง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4  ในฐานะไวยาวัจกรประจำวัดโพธิญาณ เล่าถึงที่มาของ “ร้านข้าวแกงรสพระทำ” ให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า แนวคิดใหม่ครั้งนี้ เป็นกิจกรรม “ต่อยอด” จาก “ขนมปังรสพระทำ” ด้วยเล็งเห็นว่ากลุ่มผู้สูงอายุภายในชุมชน ต้องอาศัยอยู่บ้านตามลำพัง ลูกหลาน ออกไปทำงานกันหมด ทำให้เกิดความรู้สึกเหงา ว่างงาน หากทางวัดหากิจกรรมดีๆ ให้ได้ทำกับช่วงกลุ่มวัยเดียวกัน ปัญหาดังกล่าวอาจจะหมดไปได้

“การทำงานของกลุ่มผู้สูงอายุในร้านข้าวแกงรสพระทำนี้ เป็นลักษณะของจิตอาสา รายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่าย ทางวัดฯจะนำมาบรูณะพัฒนาศาสนสถานภายใน และยังเก็บเป็นกองทุนซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง แจกให้ผู้สูงอายุที่ยากไร้ทุกปี”คุณธนเกียรติ์ บอกอย่างนั้น

และว่า สำหรับอายุของพ่อครัว-แม่ครัว นั้น  ส่วนใหญ่อยู่ระหว่ง 70-85 ปี ส่วน รายการอาหารเป็นเมนูทั่วไปที่ทำง่าย เน้นสุขภาพ เช่น ผัดผัก ผัดกะเพราหมูสับ ก๋วยจั๊บน้ำข้น  โดยทางวัดจะเป็นคนคิดเมนูให้ พร้อมลงทุนซื้อวัตถุดิบ อาหารทุกอย่างภายในร้านราคาเพียงยี่สิบบาทเท่านั้น เพราะอยากให้คนสามารถจับต้องได้ ไม่หวังผลกำไร แต่ถึงอย่างนั้นก็มีรายได้เฉลี่ยต่อวันละ 3,000-4,000 บาท เดือนหนึ่งมีรายรับนับแสนบาทเลยทีเดียว

“หลังจากอิ่มอร่อยไปกับรสชาติอาหารจากร้านขายข้าวแกง ยังสามารถทำบุญต่อภายในวัดด้วยการซื้อขนมปังให้อาหารปลา หรือเป็นของฝากให้คนที่รักได้”คุณธนเกียรติ์ ฝากทิ้งท้าย

หากมีท่านใดสนใจข้าวแกงราคาเบา ๆ สามารถแวะเข้าไปอุดหนุนได้ ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงบ่ายสาม สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 083-718-9365