“สวงอยู่ที่วังหลัง” คาเฟ่สุดชิก เพื่อคนรักสุขภาพ ทุกเมนูปลอดไขมันทรานส์ร้อยเปอร์เซ็นต์

“สวงอยู่ที่วังหลัง” คาเฟ่สุดชิก เพื่อคนรักสุขภาพ ทุกเมนูปลอดไขมันทรานส์ร้อยเปอร์เซ็นต์

ช่วงสองสามปีให้หลังมานี้ มองไปทางใดธุรกิจเพื่อสุขภาพก็ผุดขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ด ปัจจัยสำคัญมาจาก ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาเอาใจใส่สุขภาพกันมากขึ้น ฉะนั้น การจะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้จำต้องอาศัย ไอเดีย เพื่อสร้างจุดเด่นให้ร้านเรียกลูกค้า

 

เมื่อวันก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ไปเดินเล่นตลาดวังหลัง แถวโรงพยาบาลศิริราช สะดุดตาเข้ากับ คำว่า “คากิโทริ/บิงซู ปลอดสารเคมี เจ้าแรกในเมืองไทย” ของร้านคาเฟ่แห่งหนึ่ง นอกจากนั้นบรรยากาศของร้าน ออกแนววินเทจ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน  อีกทั้งมีมุมเก๋ๆ ที่เหมาะต่อการถ่ายรูปอัพโซเชียล

“สวงอยู่ที่วังหลัง” (อ่านว่า สะ-วง) คือ ชื่อของร้านแห่งนี้ มีคุณแย้ม – ประสงค์ ชื่นกระโทก วัย 45 ปี ประกอบอาชีพกราฟิกดีไซน์  เล่าให้ฟัง ถึงประวัติและที่มาไอเดียของร้านว่า ก่อนหน้านี้ คุณเบิร์ด – รตีภักดิ์ ดวงสว่าง แฟนสาวของเขา ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ และ เนื้องอกในมดลูก ต้องเข้ารับการผ่าตัดถึง 2 ครั้งในหนึ่งปี

หลังจากนั้น จึงมานั่งหารือกัน ถึงสาเหตุของการป่วยกันอย่างจริงจัง จนพบว่าน่าจะมาจากสารเคมีในอาหาร อย่าง “ไขมันทรานส์” หรือ ไขมันสังเคราะห์จากสารเคมี ซึ่งส่วนใหญ่พบได้ในน้ำมันพืช สารกันหืด อาหารคาว-หวานที่ทานเข้าไปทุกวัน ถ้าร่างกายรับในปริมาณมาก จะทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา

นอกจากนี้ ในวัยเด็ก คุณแม่ของเขา เคยบอกไว้ว่า “ถ้าทำอาหารแล้วไปทำร้ายคนกิน มัน คือ บาป เขากินหนึ่งมื้อ เราก็บาป 1 ครั้ง”  ประกอบกับไลฟ์สไตล์ทั้งคู่ เป็นคนชอบดื่มกาแฟ ขนมหวาน อยู่แล้ว จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ เปิดร้านคาเฟ่เพื่อคนรักสุขภาพ

สำหรับจุดเด่นของร้าน นอกจากการตกแต่งสไตล์วินเทจแล้ว เมนูทุกอย่างภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม เบเกอรี่ อาหาร ล้วนปราศจากไขมันทรานส์ 100% เพื่อให้ตอบโจทย์คนชอบของหวาน แต่รักสุขภาพ โดยราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 70-250 บาท

คุณแย้ม เล่าต่ออีกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ให้ผลตอบรับในทิศทางบวก ทั้งกลุ่มคนรักสุขภาพและกลุ่มคนทั่วไป รายได้จัดอยู่ในระดับคงตัวไม่หวือหวาแต่ไม่ถึงขั้นขาดทุน อาศัยเปิดร้านมานานถึง 5 ปีแล้ว จึงสั่งสมฐานลูกค้ามาเรื่อย ๆ

เมื่อมาเยือน “สวงอยู่ที่วังหลัง” ขอแนะนำคากิโทริ/บิงซู ราคา 250 บาท น้ำแข็งใสสไตล์ญี่ปุ่น ในที่นี้มีหลายรสชาติให้เลือกลองไม่ว่าจะเป็นรส คาราเมลบานอฟฟี่ เสาวรสฟรุตสลัด สตรอว์เบอร์รี่ชีสเค้ก ช็อกโกแลต  บราวนี่ แมงโกทรอปิคอล ส่วนผสมทุกอย่างทางร้านกล้ารับประกันว่า ปลอดไขมันทรานส์ เกล็ดน้ำแข็งสกัดจากนมวัวแท้ไร้สารเคมีเจือปน ราดหน้าด้วยท็อปปิ้งเริ่ดๆ จัดเต็มไม่มีกั๊ก เหมาะสำหรับการมาเป็นคู่ หรือกลุ่มเพื่อนสนิท

ร้าน “สวงอยู่ที่วังหลัง” เปิดทุกวัน เวลา 10.00–19.00 น. หยุดเฉพาะวันจันทร์ สนใจอุดหนุนเมนูปลอดไขมันทรานส์ ติดต่อ โทรศัพท์ (097) 030-0142 Facebook / สวงอยู่ที่วังหลัง