สถาปนิกสาว โชว์ไอเดีย “เทียนเหมือนจริง” ขายความต่าง สร้างธุรกิจที่ชอบ

สถาปนิกสาว โชว์ไอเดีย “เทียนเหมือนจริง” ขายความต่าง สร้างธุรกิจที่ชอบ

“ของจริงรึเปล่า” เป็นคำถามที่เกิดขึ้น หลังจากได้เห็น เทียนรูปหิน ที่ราวกับหยิบของจริงมาตั้งขาย ยิ่งไปกว่านั้น หากกวาดสายตามองจนทั่ว จะพบว่า ยังมีเทียนรูปต่างๆ มากมาย อาทิ กระบองเพชร ส้ม ขนมเค้ก มาการอง หรือแม้กระทั่งครก วางดึงดูดสายตา กระชากความสนใจ จน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” อดพาทุกท่านไปรู้จักกับเทียนหน้าตาน่ารัก แบรนด์ KUSU” (กุสุ) ไม่ได้

KUSU – เป็นแบรนด์ผลิตเทียนรูปแบบใหม่ ที่มีความเสมือนจริง เจ้าของคือ คุณกุสุมา พิสิฐบุตร หรือ คุณกุ สถาปนิกในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เธอเผยว่า เปิดมาได้ 1 ปีแล้ว ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่งสำหรับคนมีความฝันที่จะทำธุรกิจ

ธุรกิจป้ายแดงชิ้นนี้ สร้างขึ้นมาจากความฝันอันแรงกล้า ที่คุณกุ ใช้เป็นแรงผลักดันในการสร้างธุรกิจ เธอเล่าถึงเส้นทางในการทำธุรกิจให้ฟังว่า เคยหัดทำขนมมาก่อน ลองผิดลองถูกมาหลายแต่ก็ไม่เป็นท่า จนค้นพบการทำเทียนในรูปทรงต่างๆ ที่มีความสวยงาม แปลกตา ต่างจากเทียนแท่งธรรมดา

คุณกุสุมา เจ้าของกิจการ “กุสุ”

“ได้ไอเดียมาจากอาจารย์เกาหลีท่านหนึ่ง เห็นว่าเทียนที่เขาทำมีความสวยงาม ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ก็เกิดความสนใจ เมื่อไปเรียนแล้วกลับมาลองทำเอง พบว่ามันสนุก เพลิดเพลินดี ทำให้รู้สึกชอบทางนี้ จึงไปเรียนเพิ่มที่เกาหลี และมาต่อยอด สร้างทำธุรกิจ เพราะคิดว่าน่าจะขายได้” คุณกุ บอก

และว่า เทียนแบรนด์กุสุ มีจุดเด่นเรื่องความสวยงาม ความแปลกใหม่ และธรรมชาติ นอกจากจะมีรูปทรงที่ดึงดูดสายตา และรูปร่างสมจริงเรียกความสนใจจากลูกค้าแล้ว วัสดุที่เลือกใช้ จะเน้นวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ปาล์มแวกซ์ (Plam Wax) ซอยแวกซ์ (Soy Wax) ขี้ผึ้ง (Bee Wax) และลดใช้พาราฟิน – สารก่อมะเร็งให้มากที่สุด

สถาปนิกสาว เล่าต่อว่า ความยากของการทำเทียน คือ การทำแม่พิมพ์ โดยต้องขึ้นรูปพิมพ์เป็นทรงต่างๆ ด้วยตนเอง ในแต่ละรูปจะมีความยากและง่ายแตกต่างกัน ทั้งนี้ วัสดุที่เลือกใช้ต้องมีเนื้อคล้ายคลึงกับต้นฉบับจากเกาหลี ไม่เช่นนั้น การขึ้นรูปเทียนจะเป็นไปได้ยาก ที่สำคัญที่สุด คือการควบคุมอุณหภูมิ เพราะไขหรือแวกซ์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำแต่ละชนิดมีคุณสมบัติต่างกัน

ปัจจุบัน กุสุ มีสินค้าหลายรูปแบบ อาทิ เทียนรูปหิน เทียนแท่งลายหินอ่อน รูปขนมมาการอง ขนมเค้ก ต้นกระบองเพชร ส้ม มะกรูด กระเทียม ฯลฯ

ด้านยอดขาย คุณกุ เผยว่า เนื่องจากยังเป็นแบรนด์เล็กๆ ที่เพิ่งเติบโต มีคนรู้จักไม่มาก เป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม และยังไม่เน้นการตลาดเท่าที่ควร ทำให้ยอดขายต่อการออกบู๊ธในแต่ละครั้งอยู่ที่หลักพัน แผนการตลาดในปีนี้ จึงเน้นการขายให้มากขึ้น โดยสร้างเว็บไซต์ออนไลน์ ทำแค็ตตาล็อกให้คนเข้ามาดูสินค้าได้อย่างง่ายดาย และออกบู๊ธตามงาน เพื่อทำให้กุสุ กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง นอกจากนี้ ยังจะสร้างจุดแข็งให้สินค้า ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่น แก้ปัญหาเทียนรูปแบบเดิม – ลดน้ำตาเทียน เพื่อให้ใช้ได้นานขึ้น

ในส่วนของกลุ่มลูกค้านั้นมีตั้งแต่วัยเด็ก ไปจนถึงวัยกลางคน สถาปนิกนักคิด ให้คำแนะนำมาว่า ลูกค้าแต่ละช่วงอายุ จะมีรสนิยม และความสนใจแตกต่างกัน วัยเด็กจะชอบของน่ารัก อย่างเทียนรูปมาการอง หรือผลไม้ ส่วนผู้ใหญ่จะชอบเทียนรูปหิน เพราะมีความสมจริง

สำหรับราคา จะขึ้นอยู่กับขนาด น้ำหนัก เวลาที่ใช้ในการทำหรือค่าแรง และราคาต้นทุนของสินค้า เริ่มตั้งแต่ 49 บาท ไปจนถึง 300 บาทขึ้นไป ส่วนต้นทุน อยู่ที่ประมาณ 30 บาทไปจนถึง 300 บาท ขึ้นอยู่กับราคาวัตถุดิบที่นำมาใช้

อย่างไรก็ตาม คุณกุสุมา เผยว่า อุปสรรคใหญ่ในการทำธุรกิจ คือ การตลาด เนื่องจากตนเรียนเป็นสถาปนิก จึงมีความรู้เรื่องการตลาดไม่มากพอ ทำให้กุสุ ยังไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร สรุปแล้ว หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ คือ การตลาด ยิ่งรู้มากเท่าไหร่ ธุรกิจยิ่งก้าวได้ไวมากเท่านั้น

สนใจสั่งซื้อได้ที่ facebook/ kusucraft, instargram / kusucraft โทรศัพท์ (095) 963-3444 หรือเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ ร้านจันทร์ทัน คราฟ บาร์